Hợp đồng đào tạo nghề spa – mẫu và các điều khoản quan trọng

Hợp đồng đào tạo nghề spa đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa trường đào tạo và học viên đăng ký học nghề. Vậy hợp đồng về học nghề spa là gì? Bao gồm những nội dung nào? Hãy cùng Mega Academy tìm hiểu những thông tin chi tiết về biên bản đào tạo học nghề làm đẹp trong bài viết sau đây.

Hợp đồng đào tạo nghề spa là gì?

Bộ luật dân sự tại điều 385 quy định “Hợp đồng là sự thỏa thuận các bên về xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. Và hợp đồng đào tạo nghề spa được biết đến là giấy tờ thể hiện sự thỏa thuận giữa bên đào tạo và học viên khi đăng ký học nghề. Đây là văn bản áp dụng cho những cá nhân muốn theo học nghề thẩm mỹ hoặc đăng ký khoá học spa. và chỉ khi có sự đồng thuận từ tất cả các bên liên quan thì hợp đồng mới được thành lập.

Hợp đồng học nghề spa được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý để thiết lập các ràng buộc liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của từng bên tham gia. Đây là cơ sở mang tính pháp lý cao để giải quyết mọi tranh chấp hay xung đột có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng đào tạo nghề spa được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý
Hợp đồng đào tạo nghề spa được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý

Xem thêm:

Học nghề spa có tương lai không? Có nên học nghề spa không?

Học spa bao lâu ra nghề? Mẹo rút ngắn thời gian học hiệu quả

Hợp đồng đào tạo nghề spa có cần thiết khi học nghề không?

Khi quyết định tham gia khoá học spa, bạn cần phải nắm rõ các thông tin liên quan đến nội dung khóa học, địa chỉ đào tạo, mức học phí, thời gian học,… Đồng thời, khi đã quyết định đăng ký học nghề cũng cần phải lập hợp đồng học nghề spa với bên đào tạo để có được sở sở pháp lý, sẵn sàng cho mọi tình huống có thể phát sinh. Đây là điều rất quan trọng bởi hợp đồng này chính là văn bản pháp lý ràng buộc bạn với bên đào tạo nghề về những quy định, cam kết mà hai bên đã đề ra. Hợp đồng đào tạo nghề spa là văn bản định rõ các trách nhiệm và quyền lợi của cả hai bên trong quá trình học nghề để mỗi bên tăng ý thức, trách nhiệm để thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Đối với trung tâm đào tạo

Việc có hợp đồng hợp đồng dạy nghề spa tăng uy tín, khiến học viên cảm thấy tin tưởng hơn khi cân nhắc học nghề. Hợp đồng này cũng thể hiện sự minh bạch, cam kết về hỗ trợ cũng như chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở để học viện đưa ra nghĩa vụ cho học viên nhằm hướng đến hiệu suất học tập tốt nhất.

Đối với học viên

Bản hợp đồng dạy nghề spa là giấy tờ để các bạn có được sự an tâm khi học nghề. Qua nội dung trong hợp đồng, các bạn cũng biết được bản thân có quyền và nghĩa vụ ra sao, khi đi học có những quy định gì cần tuân theo. Từ đó chủ động hơn trong các vấn đề để góp phần gia tăng chất lượng đào tạo.

Mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa gồm những gì?

Dưới đây là các thông tin thường có trong một mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa mà bạn có thể tham khảo.

Các bên tham gia hợp đồng đào tạo nghề spa

Khi xem xét hợp đồng đào tạo spa, bạn cần chú ý đến thông tin của các bên dạy nghề và bên học nghề, cụ thể như sau:

 • Bên dạy nghề: Đây là tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm đào tạo nghề spa cho học viên. Thông tin cụ thể bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, email, chức vụ, mã số thuế,…
 • Bên học nghề: Đây là người đăng ký tham gia khóa học nghề. Thông tin cần được kê khai bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hộ khẩu thường trú và tạm trú, số điện thoại, số CCCD hoặc hộ khẩu, trình độ văn hóa,….

Nội dung và các điều khoản

Sau khi các bên đã cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, bước tiếp theo là thiết lập nội dung chi tiết trong hợp đồng, bao gồm:

 • Nghề và địa chỉ học 
 • Chế độ học nghề
 • Quyền, nghĩa vụ bên học nghề 
 • Quyền, nghĩa vụ bên dạy nghề

Nghề học và địa chỉ

Trung tâm đào tạo sẽ chịu trách nhiệm ghi rõ địa chỉ của cơ sở dạy nghề như được mô tả trong mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa, bao gồm cả ngày, tháng, năm,…

 • Tên học viên
 • Nghề đăng ký 
 • Tên, địa chỉ và thông tin cơ bản của đơn vị đào tạo
 • Số hợp đồng, ngày bắt đầu có hiệu lực

Chế độ học tập

Bao gồm các nội dung như học phí, thời gian học cụ thể, thời gian nghỉ ngơi và tài liệu học tập theo quy định.

Quyền và nghĩa vụ của bên học nghề

Nội dung này sẽ bao gồm các quy định trong hợp đồng mà người đăng ký học nghề cần thực hiện theo.

Quyền lợi

 • Được đào tạo toàn bộ kiến thức, kỹ năng chuyên môn về khoá học đăng ký (nội dung đào tạo chi tiết tuỳ vào từng cơ sở đào tạo nghề).
 • Hỗ trợ học tập: đồng phục, giáo trình,…
 • Được phát biểu, đóng góp ý kiến liên quan.

Nghĩa vụ

 • Cá nhân đăng ký học nghề có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhập học và thanh toán học phí (toàn bộ hoặc trả từng phần, trả góp sẽ theo chính sách của từng trung tâm tại từng thời điểm cụ thể). 
 • Tham gia học nghề, người học cần thực hiện đúng nội quy lớp học cũng như quy định của pháp luật. 
 • Trong trường hợp vi phạm sẽ phải bồi thường hoặc chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quyền và nghĩa vụ của bên dạy nghề

Bên dạy nghề cũng phải tuân thủ những nghĩa vụ đã thỏa thuận với bên học nghề theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ

 • Thực hiện đầy đủ những cam kết và hỗ trợ đã đưa ra.
 • Tiến hành giảng dạy kiến thức, kỹ năng liên quan đến khóa học.

Quyền lợi

 • Nhận được đầy đủ học phí từ học viên.
 • Có quyền lưu trữ hình ảnh, sản phẩm của học viên để làm tư liệu.
 • Có quyền sắp xếp học viên trong từng lớp học hoặc thay đổi/kỷ luật/chấm dứt hợp đồng trong trường hợp người học vi phạm điều khoản đã đưa ra.

Các điều khoản chung khác

Ngoài ra, trong một số hợp đồng đào tạo nghề spa, hai bên liên quan còn có thể thỏa thuận thêm các điều khoản chung khác mà chưa được đề cập ở trên.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Chi phí học nghề spa chuyên nghiệp bao nhiêu?

Chứng chỉ hành nghề spa

Các văn bản pháp luật liên quan đến mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa

Hiện nay, pháp luật đã quy định rõ ràng về mẫu hợp đồng học nghề spa. Theo đó, các văn bản pháp luật liên quan đến mẫu hợp đồng học nghề làm đẹp bao gồm:

Văn bản pháp luật về về cách thức giao kết hợp đồng đào tạo nghề spa

Căn cứ Điều 39, Khoản 1 của Luật Giáo dục Nghề nghiệp năm 2014, hợp đồng đào tạo nghề có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng lời nói hoặc văn bản để định rõ quyền và nghĩa vụ giữa các bên tham gia quan hệ đào tạo nghề.

Theo đó, bạn có thể liên hệ với mẫu hợp đồng đào tạo học viên spa. Đây là một văn bản thể hiện chi tiết về quyền và nghĩa vụ giữa hai bên tham gia trong quá trình đào tạo nghề spa, bao gồm học viên và đơn vị giảng dạy.

Văn bản pháp luật về nội dung học nghề spa 

Căn cứ theo quy định tại Điều 61 của Bộ Luật Lao động 2012, khi tham gia đào tạo nghề, doanh nghiệp/trung tâm dạy nghề và người học nghề phải thực hiện việc ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng này có thể được thực hiện thông qua lời nói hoặc văn bản, trong đó phản ánh các nội dung cơ bản sau:

 • Tên nghề đào tạo hoặc kỹ năng nghề.
 • Địa điểm đào tạo cụ thể.
 • Thời gian để hoàn thành khóa học.
 • Mức học phí và phương thức thanh toán học phí.
 • Quy định về trách nhiệm và cách bồi thường thiệt hại khi có vi phạm hợp đồng.
 • Quy định về việc thanh lý hợp đồng dạy nghề spa.
 • Các thỏa thuận khác không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. 

Dựa vào mẫu hợp đồng mới nhất về đào tạo nghề spa, ta có thể thấy rằng mẫu hợp đồng này sẽ chứa đựng đầy đủ thông tin về người học nghề, địa điểm đào tạo và các thông tin quan trọng khác liên quan đến khóa học.

Các văn bản pháp luật liên quan đến mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa
Các văn bản pháp luật liên quan đến mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa

Khác biệt giữa mẫu hợp đồng đào tạo và thỏa thuận thực tập

Sau đây, Mega Academy sẽ cung cấp các thông tin để giúp bạn phân biệt một cách rõ ràng giữa mẫu hợp đồng đào tạo và thỏa thuận thực tập.

Thỏa thuận thực tập

Khi đã là một thực tập sinh thì bạn vẫn cần đến bản hợp đồng cụ thể và minh bạch để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Bản hợp đồng này được xem là một thỏa thuận thực tập giữa học viên và cơ sở spa.

Bản chất thỏa thuận thực tập

Bản chất của thỏa thuận thực tập thường không được xác nhận một cách cụ thể. Tuy nhiên, ta có thể tìm hiểu rõ hơn thông qua quy định của Khoản 1 Điều 26 trong Bộ Luật Lao động 2012. Theo quy định này, thời gian bắt đầu và kết thúc quá trình thực tập sẽ được xác định dựa trên thỏa thuận giữa các bên tham gia.

Nội dung của thỏa thuận thực tập

Nội dung của một thỏa thuận thực tập có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, những điều khoản cơ bản vẫn phải bao gồm các thông tin như:

 • Tên và địa chỉ của đơn vị thuê lao động hoặc của người đại diện theo quy định của pháp luật.
 • Ngày, tháng, năm sinh và giới tính của các bên.
 • Địa chỉ cư trú.
 • Giấy tờ hợp pháp, cụ thể là số CCCD/CMND của nhân viên.
 • Thông tin chi tiết về công việc và địa điểm làm việc.
 • Thông tin về mức lương cụ thể, thời gian trả lương, phương thức trả lương cũng như các khoản phụ cấp và tiền thưởng khác.
 • Thời gian làm việc và nghỉ ngơi cụ thể.
Nội dung của thỏa thuận thực tập
Nội dung của thỏa thuận thực tập

Thỏa thuận vấn đề thời gian

Bên cạnh mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa, thỏa thuận thực tập cũng phải xác định thời gian làm việc theo quy định của Điều 27 trong Bộ Luật Lao động năm 2012. Mỗi cơ sở đào tạo có thể xác định thời gian làm việc cho nhân viên thông qua nhiều phương pháp khác nhau, phụ thuộc vào độ phức tạp và tính chất công việc. Cụ thể:

 • Công việc có chức danh nghề nghiệp và yêu cầu trình độ chuyên môn từ bậc cao đẳng trở lên. Thời hạn tối đa theo quy định là 60 ngày.
 • Công việc có chức danh nghề nghiệp, yêu cầu trình độ trung cấp chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, công nhân kỹ thuật. Thời hạn tối đa được quy định là 30 ngày.

Tiền lương

Vấn đề tiền lương thường sẽ được thỏa thuận một cách cụ thể giữa người thuê lao động và người thực tập. Tùy vào từng cơ sở spa mà mức lương sẽ có sự khác nhau.

Kết thúc thỏa thuận

Theo quy định, thỏa thuận thực tập sẽ chấm dứt khi nhiệm vụ của bạn hoàn thành theo yêu cầu trong cam kết và khi hết thời hạn thử việc. Ngoài ra, cả hai bên cũng có thể hủy bỏ thỏa thuận mà không cần phải thông báo trước hay bồi thường nếu không đạt được các điều kiện như đã thỏa thuận ban đầu.

Mẫu hợp đồng đào tạo

Khác với thỏa thuận thực tập, mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa thường sẽ gồm những nội dung chủ yếu sau:

Bản chất hợp đồng đào tạo

Hợp đồng đào tạo nghề spa đạt chuẩn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Khoản 1 Điều 62 trong Bộ Luật Lao động 2012 và được hai bên ký kết. Trường hợp này được xác định khi người lao động được đào tạo một cách toàn diện về chuyên môn và kỹ năng, nhằm nâng cao khả năng phục vụ cho công việc. Môi trường đào tạo có thể thực hiện ở cả trong và ngoài nước, tùy thuộc vào khả năng tài chính của cơ sở đào tạo.

Nội dung hợp đồng

Hợp đồng đào tạo nghề spa thường gồm hai bản để mỗi bên có thể giữ một bản. Trong đó, gồm các mục quan trọng sau:

 • Lĩnh vực đào tạo.
 • Vị trí cụ thể của cơ sở đào tạo và thời gian học nghề cho kỹ thuật viên.
 • Tất cả các khoản chi phí đào tạo.
 • Thời gian người lao động cam kết làm việc cho cơ sở sử dụng lao động sau khi hoàn tất khóa học.
 • Quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động, bao gồm cả các điều khoản về bồi thường hoặc hoàn phí.
Nội dung hợp đồng đào tạo nghề spa
Nội dung hợp đồng đào tạo nghề spa

Thời gian thỏa thuận

Trong hợp đồng học nghề spa, thời gian đào tạo sẽ phụ thuộc vào các đặc điểm cụ thể của công việc. Thông thường, vấn đề này sẽ được thảo luận và đưa ra quyết định phù hợp dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Tiền lương

Trong quá trình đào tạo nghề, khi người lao động tham gia trực tiếp vào công việc tại cơ sở, đơn vị sẽ thực hiện thanh toán tiền lương theo tỷ lệ cụ thể được thỏa thuận. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không cần phải tuân thủ mức lương tối thiểu vùng, vì người lao động trong trường hợp này vẫn chưa được coi là nhân viên chính thức.

Kết thúc hợp đồng

Căn cứ vào Điều 3 Bộ Luật Lao động 2012, việc chấm dứt hợp đồng đào tạo sẽ xảy ra khi tất cả các điều kiện đã thỏa thuận trong cam kết đã được thực hiện đầy đủ từ cả hai bên.

Mega Academy – Địa chỉ đào tạo nghề spa hợp đồng rõ ràng

Mega Academy là địa chỉ đào tạo thẩm mỹ, nghề spa uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay với bản hợp đồng học nghề được lập một cách rõ ràng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi tối đa cho các học viên. Đến với Mega Academy bạn sẽ được tiếp cận với các phương pháp làm đẹp mới nhất cũng như được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng về spa thông qua các khoá học thẩm mỹ chuyên nghiệp. 

Ngoài ra, Mega Academy còn cung cấp các giáo trình, tài liệu học tập được trình bày một cách cụ thể, khoa học, xứng đang với quyết định hướng nghiệp mà bạn đã đưa ra. Kết hợp với quá trình thực hành được hướng dẫn bởi các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm, giúp bạn rèn luyện tay nghề một cách vững chắc và tự tin làm việc sau khi hoàn thành các khóa học. Bên cạnh đó, học viện đảm bảo học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm và được cấp chứng chỉ hành nghề giá trị trên toàn quốc. Những hỗ trợ này giúp học viên có thể hoàn toàn an tâm trong quá trình học tập khi theo học nghề spa tại Mega Academy.

Bài viết trên đây của Học viện Mega Academy đã chia sẻ đến bạn các thông tin cần thiết về hợp đồng đào tạo spa chuyên nghiệp. Hy vọng bạn đã có thể các kiến thức hữu ích về mẫu hợp đồng này để quá trình ký kết có thể diễn ra thành công, đảm bảo quyền lợi khi bạn có nhu cầu theo học nghề spa. Nếu đang tìm kiếm địa chỉ học spa chuyên nghiệp với hợp đồng minh bạch, rõ ràng, bạn có thể liên hệ học viện Mega Academy thông qua hotline 1900 8136 để được tư vấn nhiệt tình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận