Chứng chỉ hành nghề spa và những điều cần lưu ý

Chứng chỉ hành nghề spa được xem là điều kiện tiên quyết để một người có thể hành nghề spa. Tuy nhiên, trong thực tế, chứng chỉ spa có rất nhiều loại, tương ứng với những vị trí công việc khác nhau. Vậy chứng chỉ spa là gì? Và có bao nhiêu loại? Bài viết sau đây của Mega Academy sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến chứng chỉ nghề spa.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề spa là tài liệu chứng minh rằng bạn đã hoàn thành quá trình đào tạo cần thiết và đủ điều kiện để tốt nghiệp một khóa học chuyên nghiệp về spa. Khi sở hữu chứng chỉ này, bạn có thể trở thành một kỹ thuật viên spa hoặc mở spa kinh doanh riêng theo đúng quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 37 của Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ, chứng chỉ hành nghề spa là một phần quan trọng không thể thiếu đối với những người muốn tham gia vào lĩnh vực spa. Loại chứng chỉ này là giấy tờ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm trong ngành spa và mở rộng tương lai nghề nghiệp của mình.

Chứng chỉ hành nghề spa được xem là điều kiện tiên quyết để một người có thể hành nghề spa
Chứng chỉ hành nghề spa được xem là điều kiện tiên quyết để một người có thể hành nghề spa

Các loại chứng chỉ spa hiện nay 

Chứng chỉ nghề spa đang trở thành một điều kiện bắt buộc để bạn có thể theo đuổi nghề này một cách chuyên nghiệp và đúng pháp luật. Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ hành nghề spa khác nhau, bao gồm:

Chứng chỉ hành nghề spa trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

Chứng chỉ spado Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp theo đúng quy định của pháp luật Nhà nước. Cho phép cá nhân sở hữu chứng chỉ này có quyền hoạt động trong lĩnh vực spa trên toàn quốc.

Chứng chỉ đào tạo

Chứng chỉ đào tạo trong lĩnh vực spa là loại chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức và trung tâm đào tạo sau khi bạn hoàn thành khóa học tại đây. Loại chứng chỉ này cũng có giá trị trên toàn quốc và giá trị của chứng chỉ sẽ được nâng cao khi được cấp bởi các trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng trong ngành spa.

Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ spa quốc tế là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu, được cấp bởi các tổ chức và hội đồng thẩm định trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Các tổ chức uy tín cấp chứng chỉ spa quốc tế có thể kể đến như ITEC, CIBTAC, CIDESCO,…

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa

Hiện nay, ngành spa và thẩm mỹ chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các trung tâm thẩm mỹ và cơ sở làm đẹp. Điều này xuất phát từ mức thu nhập hấp dẫn của ngành nghề này và nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn cho khách hàng, các cơ quan chính phủ đã thắt chặt các quy định liên quan đến ngành spa và thẩm mỹ. Do đó, việc đăng ký thi chứng chỉ hành nghề spa ngày càng trở nên quan trọng và được quan tâm. Đối tượng cần sở hữu chứng chỉ này bao gồm kỹ thuật viên spa và những người hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực spa.

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa
Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa

Xem thêm những bài viết liên quan:

Mở spa cần chuẩn bị những gì?

Muốn mở spa cần bằng cấp gì?

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề spa

Cũng giống như các bằng cấp cao đẳng, đại học, loại chứng chỉ này cũng có giá trị vô thời hạn. Nghĩa là chỉ cần được cấp chứng chỉ hành nghề spa một lần duy nhất thì bạn sẽ được công nhận suốt đời. Dưới đây là một số thông tin cụ thể về thời hạn của chứng chỉ hoạt động trong nghề spa:

  • Vô thời hạn: Một số chứng chỉ nghề spa có thể có được cấp với giá trị vô thời hạn, tức là chúng không bao giờ hết hạn. Tuy nhiên, người nhận giấy tờ này có thể cần cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình thông qua việc tham gia các khóa học bổ sung để duy trì chứng chỉ này.
  • Thời hạn có giới hạn: Một số loại chứng chỉ nghề spa có thời hạn xác định, ví dụ như 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm. Sau khi đã hết thời hạn này, người nhận chứng chỉ cần phải tham gia lại khóa đào tạo hoặc tái cấp chứng chỉ để tiếp tục sử dụng các chứng chỉ này.
  • Yêu cầu duy trì: Một số tổ chức, cơ sở cấp chứng chỉ spa có yêu cầu duy trì chứng chỉ bằng việc tham gia vào các khóa học hoặc hoạt động đào tạo một cách liên tục. Nếu không tham gia cập nhật kiến thức hoặc không đáp ứng một số yêu cầu nhất định, chứng chỉ này có thể bị hủy bỏ hoặc hết hạn.

Vì vậy, sau khi hoàn thành khóa học tại trung tâm đào tạo, hãy tận dụng cơ hội để đăng ký và tham gia kỳ thi của Sở hoặc các trung tâm đào tạo uy tín.

Làm thế nào để có chứng chỉ hành nghề spa?

Chứng chỉ hành nghề spa được xem là điều kiện quyết định đến sự thuận lợi và bền vững trong nghề nghiệp của bạn. Hiện nay, có 3 cách để bạn có thể nhận được chứng chỉ hoạt động trong nghề spa:

Tham gia khóa học và kỳ thi nhận chứng chỉ tại cơ sở đào tạo

Để đạt được chứng chỉ hành nghề spa, bạn cần tham gia một khóa học đào tạo chuyên sâu về kỹ năng spa. Trước hết, bạn cần xác định ngành spa hoặc lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp phù hợp nhất với bản thân. Sau đó, lựa chọn một cơ sở uy tín cung cấp khóa học tương ứng để đăng ký tham gia. Thời gian đào tạo trung bình cho các khóa học này thường kéo dài từ 1 – 3 tháng.

Sau khi hoàn thành khóa học spa chuyên nghiệp, bạn sẽ học chứng chỉ spa và có cơ hội tham gia kỳ thi do Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tổ chức.

Tuy nhiên, đầu tiên, bạn cần đăng ký tham gia khóa học tại các trung tâm đào tạo được cấp phép bởi Sở Lao động, Thương binh & Xã hội. Điều này rất quan trọng vì khi đăng ký khóa học tại các cơ sở spa nhỏ lẻ, bạn sẽ rất khó được cấp loại bằng có giá trị này bởi các trung tâm uy tín hầu như sẽ hỗ trợ đăng ký thi chứng chỉ spa.

Bạn có thể tham gia khóa học và kỳ thi nhận chứng chỉ hành nghề spa tại các cơ sở đào tạo uy tín
Bạn có thể tham gia khóa học và kỳ thi nhận chứng chỉ hành nghề spa tại các cơ sở đào tạo uy tín

Mua bằng giả

Rất nhiều người khó sắp xếp tham gia khóa học spa và thậm chí không muốn thi để nhận chứng chỉ hành nghề spa. Thay vào đó, họ sẽ cố gắng mua chứng chỉ để có thể hoạt động trong ngành spa. Mặc dù Nhà nước đã nỗ lực để kiểm soát và quản lý ngành spa nhưng vẫn có nhiều cơ sở spa mọc lên một cách đông đúc nhờ việc mua bằng này, dẫn đến sự giảm sút chất lượng dịch vụ spa trên thị trường.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng chứng chỉ giả là hoàn toàn không hợp pháp. Khi bị phát hiện, hậu quả có thể rất nghiêm trọng, thậm chí là bị tước quyền hoạt động trong ngành spa vĩnh viễn.

Thuê người học giúp

Trong bối cảnh ngành đào tạo spa ngày càng phát triển, nhiều trung tâm đào tạo đang chạy theo lợi nhuận đã thực hiện các hành vi trái pháp luật và áp dụng hình thức thuê người học. Hậu quả của việc này cũng tương tự như việc mua chứng chỉ hành nghề spa. Mặc dù có tấm bằng thật trên tay, nhưng về dài hạn, nguy cơ bị lộ ra là không thể tránh khỏi khiến sự ổn định về lâu dài không được đảm bảo. Điều này có thể sẽ khiến bạn phải đánh đổi cả sự nghiệp và tương lai của mình trong lĩnh vực này. Do đó, đây cũng là một hình thức bạn không nên lựa chọn để có chứng chỉ nghề spa.

Vì sao nên học để có chứng chỉ hành nghề spa? 

Lựa chọn hướng nghiệp bền vững và có thể tự tin trong quá trình làm việc và phát triển trong ngành spa, việc học chứng chỉ hành nghề spa là vô cùng quan trọng. Việc theo học tại các cơ sở spa uy tín không chỉ giúp bạn đạt được chứng chỉ mà còn để bạn có thể rèn luyện và phát triển kỹ năng của mình một cách vững chắc trước khi tham gia vào ngành nghề này.

Chỉ cần bỏ ra thời gian và nỗ lực để tham gia các khóa đào tạo kéo dài 4 tháng tại Mega Academy, bạn sẽ tự tin sở hữu một bằng chứng chỉ hành nghề spa thật sự có giá trị và không phải lo lắng về tương lai.

Mega Academy luôn tự hào trong việc đã đào tạo thành công nhiều học viên với trình độ cao và chất lượng tay nghề vững chắc. Tất cả các chứng chỉ mà học viên đạt được sau khi tốt nghiệp tại Mega Academy đều được công nhận và có giá trị trên toàn quốc. Học viên của Mega Academy được trang bị tư duy chuyên nghiệp và kỹ năng thực hành cao, không ít trong số họ đã thành công trong việc mở spa kinh doanh riêng sau một thời gian làm việc.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Mega Academy về chứng chỉ hành nghề spa. Có thể thấy đây là yếu tố quan trọng và bắt buộc cần có để có thể bắt đầu hành nghề hoặc mở cơ sở kinh doanh. Tiếp đó, để đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như sự bền vững trong kinh doanh, hãy lựa chọn tự mình thi chứng chỉ, thay vì mua hay nhờ người thi. Nếu có nhu cầu theo học các khóa học spa chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay học viện Mega để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Học viện cam kết môi trường đào tạo chuẩn, cam kết tay nghề và dành cho học viên sự hỗ trợ tối đa sau tốt nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận