Học không giỏi nên học ngành gì để có thu nhập tốt?

Học không giỏi nên học ngành gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ trước khi mỗi kỳ thi đại học. Cánh cửa đại học thường được xem là con đường nhanh nhất để đi đến thành công, tuy nhiên, đây cũng không phải là con đường duy nhất. Trong bài viết này, Mega Academy sẽ giới thiệu đến bạn một số ngành nghề phù hợp với những người học không giỏi.

Lý do vì sao nhiều bạn học không giỏi? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiều bạn học không giỏi. Chẳng hạn, những bạn lười biếng, không muốn học, không chú ý nghe giáo viên giảng bài, không làm bài tập để tăng thêm kiến thức hoặc thậm chí là chẳng thường xuyên đến lớp,… thì việc những bạn này học không giỏi là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những bạn rất siêng năng, đi học chăm chỉ và làm bài đầy đủ nhưng kết quả vẫn không như mong muốn thì có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Phương pháp học chưa phù hợp
 • Phân bố thời gian học không hợp lý
 • Nhồi nhét quá nhiều kiến thức mà không thể tiếp thu hết 
 • Không tìm nguồn khác để tham khảo
 • Thiếu kiên nhẫn
 • Không tìm được hứng thú trong việc học 
Có nhiều lý do khiến bạn học không giỏi
Có nhiều lý do khiến bạn học không giỏi

Học giỏi quan trọng nhưng không phải tất cả

Hiện nay, rất nhiều học sinh đang phải đối mặt với áp lực lớn liên quan đến thành tích học tập. Có nhiều yếu tố quyết định đến kết quả học tập của một người, bao gồm di truyền từ bố mẹ, trí tuệ bẩm sinh, môi trường sống hoặc quá trình đào tạo. Vì vậy, để phát triển tiềm năng cá nhân một cách tối ưu, các bạn trẻ nên xem xét lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích, điểm mạnh và khả năng của bản thân.

Việc học giỏi quan trọng, nhưng nếu bạn không phải người phù hợp với việc học hành thì còn có nhiều ngành nghề không đòi hỏi quá nhiều kiến thức học đường mà vẫn có thể thành công. Vì vậy, các bạn học sinh không nên từ bỏ ước mơ của mình chỉ vì cảm thấy tự ti do học không tốt nhé!

Hãy xem ví dụ của Joe Whale, một cậu bé 12 tuổi đến từ Shrewsbury, Anh. Joe Whale từng phải đối mặt với việc bị chê cười vì thành tích học tập của mình không nổi bật và sở thích vẽ khắp mọi nơi. Tuy nhiên, Joe đã từng bước tự tin khẳng định rằng những tác phẩm của mình xứng đáng được công nhận.

Thay vì chỉ tập trung vào việc cố gắng đạt điểm số cao và nắm vững kiến thức học đường như bạn bè cùng trang lứa, Joe đã dành thời gian và nỗ lực để theo đuổi đam mê vẽ. Kết quả là cậu đã có được hợp đồng thiết kế với hãng giày nổi tiếng Nike. Bên cạnh đó, Joe còn ký hợp đồng vẽ sách minh họa cho trẻ em và trở nên nổi tiếng với biệt danh “Doodle Boy”. 

Yếu tố cân nhắc để chọn được công việc tốt?

Trước khi tìm hiểu học không giỏi nên học ngành gì, hãy cùng Mega Academy điểm qua một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn được một công việc tốt.

Lựa chọn nghề theo tính cách

Tùy thuộc vào tính cách của mình, bạn có thể tìm kiếm những công việc phù hợp với bản thân. Nếu bạn có tính cách hướng nội và ưa thích làm việc trong môi trường yên tĩnh, tập trung, không đòi hỏi giao tiếp nhiều thì có một số ngành nghề bạn có thể xem xét như chăm sóc da mặt, thẩm mỹ, massage, công nghệ thông tin, quản lý hồ sơ, quản lý văn phòng phẩm, cơ khí, kế toán hoặc thủ quỹ,…

Ngược lại, nếu bạn là người hướng ngoại, năng động và thích giao tiếp thì có thể xem xét các công việc như nhân viên chăm sóc khách hàng, tư vấn viên, kinh doanh hoặc chuyên viên telesales,…

Việc tìm kiếm công việc phù hợp với tính cách của bản thân chính là yếu tố vô cùng quan trọng để có thể gắn bó lâu dài và phát triển tốt trong sự nghiệp, ,uốn vậy bạn cần thật sự nghiêm túc và kỹ lưỡng trong lựa chọn. Để đưa ra quyết định tốt hơn, bạn có thể tham khảo ngay loạt bài viết về sự liên quan giữ tính cách trong việc chọn lựa nghề nghiệp của học viện Mega Academy:

Chọn nghề theo tính cách như thế nào để phù hợp?

Top nghề cho người chậm chạp, giao tiếp kém

Top công việc cho người hướng nội

Người hướng ngoại nên học ngành gì để thăng tiến nhanh?

Ambivert là gì? Công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Sở thích cá nhân

Hãy suy nghĩ về việc bản thân thích những công việc gì, chẳng hạn như làm đẹp, viết văn, nấu ăn hay chăm sóc người khác. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân và có thể gắn bó lâu dài cũng như nhanh chóng thành công hơn.

Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cần dựa theo nhiều yếu tố khác nhau
Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cần dựa theo nhiều yếu tố khác nhau

Thế mạnh của bản thân 

Đáp án của việc học không giỏi thì nên học ngành gì cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng hiện tại của chính bạn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành công sau này của một người. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một ca sĩ thì bắt buộc bạn cần phải có một chút năng khiếu về ca hát và cảm thụ âm nhạc.

Bên cạnh đó, việc đánh giá được khả năng, sở trường của mình cũng sẽ giúp bạn phát huy các thế mạnh một cách tốt nhất, từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp.

Tiềm năng phát triển của ngành

Một bước quan trọng trước khi trả lời cho câu hỏi học không giỏi thì học ngành gì, bạn cần tìm hiểu về xu hướng phát triển trong các ngành bạn quan tâm. Nếu một lĩnh vực đang có nhu cầu cao trên thị trường và cơ hội việc làm nhiều, đó có thể là một lựa chọn tốt. Chẳng hạn, lĩnh vực công nghệ thông tin, ngành thẩm mỹ đang có sự phát triển mạnh mẽ và có triển vọng trong tương lai.

Hơn nữa, chính sách kinh tế cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của một ngành. Ví dụ, nếu chính phủ đầu tư vào một ngành cụ thể thì ngành đó có thể phát triển mạnh hơn trong tương lai. Ngược lại, nếu ngành nghề đó bị ảnh hưởng bởi kinh tế hoặc chính trị thì có thể gây ra sự suy giảm trong tương lai.

Cuối cùng, việc theo dõi các thay đổi về công nghệ và xu hướng trong tương lai cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh về việc lựa chọn ngành học để có một sự nghiệp bền vững, ổn định. Nếu một ngành đang sử dụng công nghệ cũ kỹ hoặc không đáp ứng được xu hướng hiện đại thì có thể gây trì trệ hoặc suy yếu cho sự phát triển của ngành đó ở thời gian tới.

>>> Xem thêm: Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội

Nhu cầu việc làm 

Hãy tập trung vào các ngành nghề đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực như spa, thiết kế, trang điểm, cơ khí,… Đồng thời, hãy cân nhắc xem ngành mà bạn quan tâm có đang trong giai đoạn đối diện với nguy cơ cắt giảm nguồn nhân lực trong tương lai hay không để đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân.

Mức thu nhập 

Thu nhập trong lĩnh vực bạn đang xem xét nên ở mức khá trở lên. Điều này giúp bạn có khả năng trang trải cuộc sống và tích luỹ vốn cho tương lai. Hơn nữa, bạn nên xem xét cơ hội thăng tiến trong ngành, vì điều này có thể là động lực lớn giúp bạn đạt được mục tiêu sự nghiệp của mình.

Học không giỏi nên học ngành gì?

Vậy học không giỏi nên học ngành gì? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

Không giỏi toán lý hóa nên học ngành gì? 

Không giỏi toán, lý, hóa nên học ngành gì cũng là một vấn đề đau đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Các môn tự nhiên như toán, lý, hóa đòi hỏi người học phải có tư duy tốt cũng như khả năng vận dụng các công thức một cách linh hoạt và chính xác. Do đó, không phải ai cũng có thể học giỏi các môn học này. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, nếu không học giỏi các môn tự nhiên, bạn vẫn có thể thành công khi theo học các ngành nghề sau đây:

 • Nhóm ngành ngoại ngữ
 • Nhóm ngành tâm lý
 • Nhóm ngành báo chí và sự kiện
 • Diễn viên truyền hình, điện ảnh
 • Văn hóa – Đông phương học
 • Nhân viên truyền thông, marketing
 • Luật sư

Nữ giới học không giỏi nên học ngành gì?

Nếu bạn đang thắc mắc “con gái học dốt thì làm nghề gì” thì có thể tham khảo một số ngành nghề sau để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

Spa, chăm sóc sắc đẹp

Trong thời gian gần đây, nhu cầu về dịch vụ làm đẹp đã tăng lên đáng kể, không chỉ riêng phụ nữ mà cả nam giới cũng đang tìm đến các spa và thẩm mỹ viện để cải thiện ngoại hình của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành chăm sóc sắc đẹp. Điều này cũng mở ra cơ hội việc làm cho những người trẻ đam mê lĩnh vực này.

Nghề spa, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp rất phù hợp với các bạn nữ không muốn tiếp tục đại học, bạn không cần bất kỳ bằng cấp cụ thể nào, chỉ cần có niềm đam mê là đủ. 

>>> Tham khảo thêm về tiềm năng phát triển trong ngành spa qua bài viết sau của học viện đào tạo thẩm mỹ Mega Academy: Học nghề spa có tương lai không?

Nghề chăm sóc sắc đẹp rất phù hợp cho các bạn nữ học không giỏi
Nghề chăm sóc sắc đẹp rất phù hợp cho các bạn nữ học không giỏi

Chăm sóc khách hàng

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần một phòng chăm sóc khách hàng, vai trò của họ là tư vấn khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty để khách hàng quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Tiếp đến là hỗ trợ giải quyết các vấn đề sau mua hàng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất.

Công việc này thích hợp cho những bạn nữ có ngoại hình ưa nhìn, giọng nói lưu loát dễ nghe, thân thiện, vui vẻ và kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin về ngoại hình thì bạn vẫn có thể làm telesales – công việc chăm sóc khách hàng qua điện thoại.

Nghề trang điểm

Nghề trang điểm là một lựa chọn phổ biến cho các bạn nữ có học lực không tốt. Điểm đặc biệt của ngành này là không yêu cầu bằng cấp, kiến thức đặc biệt hoặc học lực giỏi. Quan trọng nhất là bạn cần có niềm đam mê, ham học hỏi cùng với sự tỉ mỉ, khéo léo và tinh thần sáng tạo.

Để bắt đầu trong nghề này, bạn có thể đăng ký khóa học từ cơ bản đến nâng cao với nhiều kỹ năng trang điểm được cập nhật liên tục.

Nghề kinh doanh online

Trong thời kỳ công nghệ số phát triển, việc kinh doanh trực tuyến đã trở nên rất phổ biến và thu hút nhiều bạn trẻ. Đặc biệt, nhiều bạn nữ thường lựa chọn ngành nghề này để khởi nghiệp bởi nguồn vốn ban đầu không quá lớn và thời gian làm việc linh hoạt. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân học không giỏi thì nên học ngành gì thì việc học kinh doanh trực tuyến có thể là một lựa chọn phù hợp. Điều quan trọng là bạn phải có sự kiên nhẫn và sự nhạy bén đối với thị trường để có thể thành công trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh online của mình.

Nghề kinh doanh online là một nghề nghiệp được nhiều bạn nữ lựa chọn
Nghề kinh doanh online là một nghề nghiệp được nhiều bạn nữ lựa chọn

>>> Xem thêm: Con gái nên học nghề gì để dễ xin việc, có thu nhập ổn định?

Nam giới học không giỏi nên học ngành gì?

Dưới đây là một số ngành nghề phù hợp với các bạn nam học không giỏi mà bạn có thể tham khảo:

Sale bất động sản

Sale bất động sản là một công việc được nhiều người trẻ lựa chọn khi bắt đầu sự nghiệp. Lĩnh vực bất động sản luôn thu hút sự quan tâm của cả người mua và người bán, do giá trị của tài sản này thường rất cao. 

Thông thường, ở các khu đô thị, người sở hữu đất thường giao phần đất của mình cho các công ty kinh doanh bất động sản để có giá bán tốt hơn. Điều này giúp cho người sở hữu đất không cần tốn thời gian tìm kiếm người mua và không bị ép giá. Và vì vậy, người làm mảng bất động sản sẽ có được mức hoa hồng hấp dẫn, phù hợp với giá trị mà mình mang lại.

Bán bảo hiểm

Lĩnh vực bảo hiểm đang thu hút sự quan tâm tại Việt Nam do sự gia tăng của nhu cầu bảo vệ sức khỏe và lãi suất cao trong đầu tư. Nếu bạn vẫn chưa xác định được ngành học phù hợp do không tự tin về khả năng học của mình thì bạn có thể xem xét việc làm trong ngành bảo hiểm. Thực tế, bán bảo hiểm sẽ yêu cầu cao về khả năng thuyết phục, chăm sóc khách hàng. Vậy nên, không phải học lực giỏi mà kiến thức liên quan và kỹ năng mềm mới là điều kiện quan trọng hàng đầu đối với nghề này.

Ngành cơ khí, kỹ thuật

Trong thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa, ngành sản xuất, chế biến, cơ khí và kỹ thuật luôn được coi là trọng điểm của nền kinh tế quốc gia. Hiện nay, nguồn nhân lực có tay nghề cao trong các lĩnh vực này đang thiếu thốn trầm trọng. Vì vậy, đây chính là cơ hội tuyệt vời cho những bạn có năng khiếu hoặc quyết tâm theo đuổi ngành này.

Việc làm trong ngành này không yêu cầu bằng đại học mà chỉ cần hoàn thành một khóa học nghề về vận hành máy móc. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo trong lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật với chất lượng cao, bạn có thể tham gia học tại những trường này để phát triển tay nghề của mình.

Thiết kế và in ấn

Lĩnh vực thiết kế và in ấn cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các bạn nam học không quá giỏi. Ngành này có các trường đại học chuyên sâu nhưng bạn cũng có thể tự học tại nhà hoặc tham gia vào các khóa học đào tạo tại những trung tâm dạy nghề. Bạn không cần học giỏi để tham gia ngành học này mà cần phải có tư duy thẩm mỹ và kỹ năng nghề nghiệp tốt. 

Ngành nghề thiết kế và in ấn có sự ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo nhiều cơ hội việc làm trong ngành này như in ấn, làm đồ họa cho phim ảnh,…

Học không giỏi nên học ngành gì? Lĩnh vực thiết kế và in ấn mang đến cơ hội việc làm cao
Học không giỏi nên học ngành gì? Lĩnh vực thiết kế và in ấn mang đến cơ hội việc làm cao

Nghề lái xe ô tô

Nghề lái xe ô tô là một lựa chọn khả dĩ khi các bạn nam đang tự hỏi về việc học không giỏi nên học ngành gì. Lái xe không yêu cầu bằng cấp học vấn đặc biệt, tuy nhiên, bạn cần có bằng lái xe phù hợp với quy định của pháp luật. Điều quan trọng là bạn cần duy trì tình trạng sức khỏe tốt và có tính cẩn thận, chăm chỉ để có thể thành công và ổn định trong nghề lái xe.

>>> Tìm hiểu thêm một số gợi ý chọn nghề nghiệp phù hợp với nam giới trong bài viết này: Học nghề gì cho nam, dễ kiếm tiền và nhanh chóng ổn định?

Với những bạn không quá nổi bật trong việc học tập trên trường thì vẫn hoàn toàn có thể đạt được chỗ đứng nhất định trong sự nghiệp khi chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân. Bạn có thể tham khảo thêm một vài gợi ý nghề nghiệp sau đây của Mega Academy trước khi đưa ra quyết định cuối cùng:

Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

Không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì để có thu nhập tốt?

Nên học nghề ở đâu?

Dù học không giỏi nhưng nghề nào cũng cần phải tiếp thu kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, vậy nên bạn có thể tham gia các khóa học nghề ngắn hạn tại các cơ sở đào tạo. Nếu bạn có trong mình hứng thú với nghề spa, thẩm mỹ và chăm sóc sắc đẹp thì có thể lựa chọn tại theo học tại Học Viện Thẩm Mỹ Mega Academy.

Mega Academy là một trong những trung tâm đào tạo spa hàng đầu và uy tín nhất tại Việt Nam. Học viện đã thành công trong việc đào tạo và phát triển rất nhiều chuyên gia thẩm mỹ chuyên nghiệp.

Tại Mega, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn các khóa học phù hợp với sở thích, nhu cầu và tài chính cá nhân của bản thân. Học viện cũng trang bị đầy đủ các thiết bị và máy móc hiện đại để giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các công nghệ tiên tiến và phát triển kỹ năng trong ngành.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành khóa học tại Mega, học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp có giá trị trên toàn quốc vô thời hạn. Mega Academy cũng cam kết đảm bảo cơ hội việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp, giúp bạn yên tâm về tương lai nghề nghiệp sau khi tham gia khóa học.

Bài viết trên đây của https://megaacademy.edu.vn/ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì. Hy vọng với những ngành nghề đa dạng được gợi ý trên, bạn sẽ lựa chọn được một hướng đi phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận