Học đại học hay học nghề? Đâu là hướng đi tốt hơn hiện nay?

Nên học đại học hay học nghề là một vấn đề được nhiều bạn học sinh cấp 3 và các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm. Bởi bất cứ lựa chọn nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con đường tương lai của mỗi bạn học sinh. Trong bài viết này, Mega Academy sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên một cách chi tiết.

Ưu nhược điểm của học đại học và học nghề

Trước khi tìm hiểu về vấn đề nên học đại học hay học nghề, hãy cùng Mega Academy điểm qua những ưu nhược điểm của hai hướng đi này.

Học đại học

Ưu điểm của học đại học

  • Đào tạo chuyên sâu: Chương trình đại học thường kéo dài từ 4 đến 5 năm hoặc có thể ngắn hơn tại một số trường quốc tế. Điều này giúp sinh viên có đủ thời gian để tiếp xúc với kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực học của họ, bao gồm cả các môn đại cương và chuyên ngành. Nhờ đó, sinh viên có thể nắm được các kiến thức chuyên sâu trong ngành nghề mà mình theo học.
  • Mở rộng mối quan hệ: Trong môi trường đại học, sinh viên có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và chương trình khác nhau. Điều này giúp họ có thể xây dựng mối quan hệ đa dạng với bạn bè cùng khóa hoặc các tiền bối đi trước. Qua việc học tập, làm việc cùng nhau, họ có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau và chuẩn bị thật tốt cho tương lai.
  • Khám phá tiềm năng cá nhân: Với thời gian đào tạo dài và sự đa dạng của các hoạt động ngoại khóa, sinh viên có cơ hội khám phá, phát triển những ưu điểm, sở trường của bản thân. Điều này giúp họ có thể tự tin hơn và tìm ra hướng đi mới cho tương lai của mình.

>>> Bài viết liên quan: Học viện là gì? Tại Việt Nam, học viện khác gì đại học?

Nhiều bạn học sinh thường lựa chọn học đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3
Nhiều bạn học sinh thường lựa chọn học đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3

Nhược điểm của học đại học

  • Chương trình học nặng: Một trong những nhược điểm của hệ thống đại học tại Việt Nam là tập trung quá nhiều lý thuyết mà ít quan tâm đến khả năng thực hành của sinh viên. Điều này khiến cho sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên thấy bất ngờ và không thích nghi khi phải làm việc trong môi trường thực tế, khá khác biệt so với những gì họ đã học. Mặc dù hiện nay nhiều trường đại học đã tăng số giờ học thực hành nhưng vẫn cần nhiều cải tiến hơn để đảm bảo rằng sinh viên có thể sẵn sàng làm việc ngay sau khi ra trường.
  • Chi phí cao: Thời gian đào tạo kéo dài làm cho chi phí học đại học tăng cao, bao gồm học phí, phí sinh hoạt và phí nơi ở. Điều này khiến cho các sinh viên có điều kiện tài chính khó khăn không tiếp cận được.

Xem thêm:

Trượt đại học thì làm gì? Định hướng cho người rớt đại học

Không học đại học thì làm gì?

Học nghề

Ưu điểm của học nghề

  • Chương trình đào tạo sát với thực thế: Không giống như các trường đại học, chương trình học nghề tập trung chủ yếu vào thực hành. Điều này giúp học viên được trang bị một loạt kỹ năng thực tế để sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Chi phí học thấp: Thời gian đào tạo trong các khóa học nghề thường ngắn hơn nhiều so với đại học, một số ngành thậm chí chỉ cần từ 3 tháng đến 1 năm để hoàn thành. Thời gian ngắn hạn này cũng dẫn đến chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn so với việc theo học đại học.
  • Cơ hội việc làm cao: Học viên sau khi tốt nghiệp trong lĩnh vực nghề thường không phải lo lắng về việc làm, bởi doanh nghiệp hiện nay đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề cao. Ngoài ra, các trường học nghề thường xây dựng liên kết với các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên bắt đầu sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.
Học nghề cũng là một lựa chọn của nhiều bạn trẻ
Học nghề cũng là một lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Nhược điểm của học nghề

  • Đòi hỏi tinh thần học hỏi cao: Thực tế, một số học viên có thể thiếu tinh thần học hỏi do thời gian đào tạo ngắn hạn và chi phí thấp. Tuy nhiên, học viên cần nhớ rằng nếu họ không đặt tâm huyết vào việc học tập, họ có thể phải dành thời gian và tiền bạc để học lại sau này. Để nhanh chóng có cơ hội việc làm, học viên cần phải hết sức tập trung trong quá trình học tập, thường xuyên rèn luyện kỹ năng và cân nhắc việc phát triển kỹ năng mềm để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Xem thêm:

Top những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai ở Việt Nam

Học nghề gì dễ kiếm tiền?

Đại học hay học nghề? Hướng đi nào tốt nhất cho tương lai 

Vậy nên học đại học hay học nghề? Trong tư tưởng của hầu hết người Việt Nam, sau khi tốt nghiệp cấp 3 cần bước tiếp vào con đường đại học. Họ tin rằng bằng cử nhân sẽ tăng cơ hội có được một việc làm tốt và xây dựng tương lai vững chắc. Do đó, nhiều học sinh chọn đại học và thường ưu tiên những ngành “hot” thay vì theo đuổi đam mê cá nhân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học đối mặt với tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc ở lĩnh vực không liên quan đến chuyên ngành học. Hơn nữa, nhiều nhà tuyển dụng ngày nay tập trung hơn vào kỹ năng thực tế và kinh nghiệm làm việc thay vì chú trọng đến bằng cấp. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho sinh viên khi hầu hết các trường đại học tập trung chủ yếu vào khía cạnh lý thuyết và kiến thức tổng quát, thiếu kinh nghiệm thực tế. Những điểm yếu này khiến nhiều người lo lắng và băn khoăn về lựa chọn giữa học nghề và học đại học. 

Theo những thông tin đã đề cập ở trên, nếu muốn có một công việc sau một thời gian ngắn học tập thì học nghề là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, muốn được đào tạo một cách chuyên sâu về ngành nghề thì học đại học sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Do đó, bạn cần xác định rõ mình muốn gì để lựa chọn được hướng đi phù hợp với bản thân.

Việc nên học đại học hay học nghề sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Nên học đại học hay học nghề?

>>> Để có thể đưa ra quyết định lựa chọn công việc thích hợp, hãy tham khảo bài viết: Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Chọn học nghề gì không lo thất nghiệp?

Với nhiều người, học nghề là con đường ngắn hơn nhưng có cơ sở vững chắc để phát triển công việc trong tương lai. Vậy nên chọn ngành nghề nào? Dưới đây là một số nghề nghiệp đang được nhiều người quan tâm hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Ngành nghề này đòi hỏi khả năng tư duy logic và trí thông minh cao để giải quyết các vấn đề phức tạp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện trí nhớ và tính cẩn thận khi làm việc với các mạch điện phức tạp cũng như phải có đam mê về công nghệ và khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Ngành công nghệ thông tin hiện nay thường có tỷ lệ nam giới học cao hơn hẳn so với lượng nữ giới. Lý do chính là vì tính chất phức tạp và chủ yếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử, big data, thực tế ảo,… Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng có rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin dành cho những người đam mê công nghệ. Bởi ngành này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực có chuyên môn và kỹ năng cao.

Spa, chăm sóc sắc đẹp 

Làm đẹp ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng khi là một nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Vì vậy, ngành spa, chăm sóc sắc đẹp thường là sự lựa chọn phổ biến cho người muốn học nghề. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc tại các thẩm mỹ viện, các trung tâm chăm sóc sắc đẹp hoặc tự mở cơ sở làm đẹp tại nhà.

Nếu bạn có đam mê trong lĩnh vực làm đẹp, spa và đang tìm một cơ sở uy tín để theo học thì Học Viện Mega Academy chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm đẹp cùng đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, Mega Academy sẽ mang lại cho bạn những khóa học chất lượng nhất. 

Khi theo học tại đây, học viên sẽ được cung cấp đầy đủ tài liệu cần thiết và được tiếp xúc với các công nghệ, phương pháp làm đẹp mới nhất để nâng cao kỹ năng của bản thân. Đồng thời, sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa và được đảm bảo việc làm tại vị trí phù hợp. 

Nghề chăm sóc sắc đẹp được nhiều bạn nữ ưa chuộng
Nghề chăm sóc sắc đẹp được nhiều bạn nữ ưa chuộng

>>> Tham khảo thêm: Học nghề spa có tương lai không?

Lập trình

Trong thời đại công nghệ số hiện nay thì lập trình chính là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm nhiều nhất từ các bạn trẻ. Người làm trong lĩnh vực này có nhiệm vụ tạo ra các ứng dụng và phần mềm hữu ích cho cuộc sống, doanh nghiệp. Công việc này thường có một mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt, khiến nhiều người lựa chọn theo học ngành lập trình.

Làm bánh

Học đại học hay học nghề? Nếu chọn học nghề thì việc lựa chọn khoá làm bánh ngọt cũng là lựa chọn thông minh. Học làm bánh là một trong những xu hướng hiện nay được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhờ cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Khi theo học ngành nghề này, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng và cung cấp các công thức làm bánh mới nhất hiện nay. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn làm việc ở các nhà hàng lớn hoặc tự mở một tiệm bánh cho bản thân.

Như vậy, thắc mắc nên học đại học hay học nghề đã được Mega Academy giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn xác định được hướng đi phù hợp cho bản thân và chọn lựa phù hợp hơn trong quyết định hướng nghiệp. Nếu bạn có định hướng theo nghề thẩm mỹ, làm đẹp và đang muốn tìm nơi đào tạo chuyên nghiệp với cam kết tay nghề thì có thể liên hệ học viện Mega Academy để tìm hiểu về những khoá học chuyên nghiệp cùng nhưng ưu đãi hấp dẫn dành cho học viên.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận