Trượt đại học thì làm gì? Định hướng cho người rớt đại học

Trượt đại học là điều mà không một thí sinh nào mong muốn. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh cao để vào các trường đại học top như hiện tại thì việc rớt đại học lại chiếm tỷ lệ rất cao. Vậy trượt đại học thì làm gì? Trong bài viết này, Mega Academy sẽ chia sẻ một số điều cần làm nếu trượt đại học để bạn tham khảo.

Trượt đại học là gì? Cảm giác ra sao

Hiểu một cách đơn giản, trượt đại học là khi bạn không thể theo học tại một trường đại học. Đối với nhiều người, việc này có thể mang ý nghĩa của sự thất bại, kém cỏi và học thức không cao. Việc thi rớt đại học cũng đồng nghĩa với tương lai của bạn sẽ không được như các bạn bè học đại học khác.

Chính những suy nghĩ này có thể khiến nhiều người rớt đại học thường trải qua cảm xúc khủng hoảng, buồn bã, trầm cảm, thậm chí cảm thấy xấu hổ và không muốn gặp ai.

Trượt đại học khiến nhiều người khủng hoảng, buồn bã
Trượt đại học khiến nhiều người khủng hoảng, buồn bã

Vì sao điểm cao vẫn rớt đại học? 

Ngoài các nguyên nhân như không hoàn thành đầy đủ các môn thi bắt buộc, bị điểm liệt, gian lận hoặc bỏ thi thì vẫn còn tồn tại một nguyên nhân được xem là “ngớ ngẩn” khác khiến nhiều người điểm cao nhưng vẫn rớt đại học như:

 • Sự tự mãn khi có điểm cao: Thay vì đăng ký nhiều nguyện vọng, một số người đạt điểm cao chỉ đăng ký 1 – 2 nguyện vọng và tin rằng bản thân sẽ đậu đại học dựa trên điểm chuẩn năm trước. Tuy nhiên, thực tế là điểm chuẩn mỗi năm sẽ khác nhau và việc dự đoán dựa vào điểm chuẩn cũ sẽ không chính xác. Nhiều trường hợp đạt điểm 27.5 vẫn không đậu đại học, khiến họ hối hận vì đã không đăng ký thêm nguyện vọng.
 • Không hiểu rõ cách tính điểm: Từ năm 2016 trở đi, cách tính điểm đại học đã có sự thay đổi rõ ràng đối với từng trường và từng ngành. Điều này có nghĩa là dù bạn có điểm cao nhưng vẫn có thể không đạt chuẩn cho từng ngành riêng biệt của trường. 
 • Đề thi thiếu phân hóa: Một nguyên nhân khác khiến điểm cao nhưng vẫn trượt đại học là khi đề thi bị thiếu tính phân hóa, dẫn đến tỷ lệ chọi vào các ngành học tăng cao đột ngột. Điều này có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến các học sinh giỏi thực sự trong chuyên ngành của họ.

Ổn định lại sau khi trượt đại học

Vậy rớt đại học nên làm gì? Đối với nhiều người, việc trượt đại học có thể gây ra bạn không quá buồn bã và đã chuẩn bị tinh thần cùng kế hoạch trước. Thay vì dành thời gian cho nỗi buồn, họ sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình.

Để đối mặt với sự thất bại khi rớt đại học, bạn có thể cho phép bản thân buồn một chút. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, kết quả của một kỳ thi không thể quyết định toàn bộ cuộc đời bạn. Do đó, hãy cố gắng giải tỏa hết sự căng thẳng sau khi rớt đại học để giúp tâm trạng nhanh chóng tốt hơn. Ngoài ra, hãy xin lời khuyên từ những người đã thành công mà không cần học đại học để đưa ra kế hoạch phù hợp và cố gắng thực hiện nó.

Trượt đại học thì làm gì?

Nếu vẫn đang đắn đo không học đại học thì nên làm gì, bạn có thể tham khảo qua một số định hướng sau đây để lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp.

Tham gia đợt xét tuyển bổ sung 

Trong trường hợp các trường đại học hoặc cao đẳng không đủ số lượng sinh viên, họ sẽ tổ chức đợt xét tuyển bổ sung. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm việc nhiều thí sinh đậu nhưng không nhập học hoặc số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 quá ít. Bộ GD&ĐT cũng quy định rằng điểm trúng tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Dưới đây là các trường hợp thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung:

 • Trường hợp 1: Thí sinh không đỗ bất kỳ nguyện vọng nào mà họ đã đăng ký trong đợt 1.
 • Trường hợp 2: Thí sinh đã đỗ nguyện vọng trong đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học.
 • Trường hợp 3: Trong đợt 1, thí sinh không đánh dấu vào ô “Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng” khi nộp hồ sơ.
Trượt đại học thì làm gì? Bạn có thể tham gia đợt xét tuyển bổ sung nếu không may trượt đại học
Trượt đại học thì làm gì? Bạn có thể tham gia đợt xét tuyển bổ sung nếu không may trượt đại học

Học để thi lại 

Một số bạn thí sinh vẫn thắc mắc liệu thi rớt đại học có được thi lại không thì câu trả lời dành cho bạn là Có, bạn vẫn có thể ôn lại kiến thức để tham gia vào kỳ thi đại học kế tiếp.

Xét tuyển cao đẳng 

Một lựa chọn khác cho câu hỏi làm gì khi trượt đại học là xét tuyển vào các trường cao đẳng. Tùy vào sở thích và ước mơ của mình mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một ngôi trường cao đẳng phù hợp. Đặc biệt, hầu hết các trường cao đẳng hiện nay đều có chương trình liên kết với các trường đại học để sinh viên có thể học cao lên đại học.

Du học 

Bạn không nên coi việc đi du học như một lối thoát sau khi rớt đại học. Thay vào đó, hãy xem nó như một cơ hội mới để bạn theo đuổi ước mơ của mình. Tương tự như việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT, bạn cần phải tìm hiểu rõ về quốc gia mà bạn muốn đến học (bao gồm ngôn ngữ, văn hóa, trường học, cơ hội việc làm, mức lương,…) và cuối cùng là cân nhắc về chi phí. 

Học nghề

Học nghề là một lựa chọn phổ biến của rất nhiều người trượt đại học. Với sự gia tăng đáng kể nhu cầu học nghề ngày nay, các ngành nghề đào tạo nghề đã trở nên vô cùng đa dạng và đáp ứng đủ mọi mong muốn của những người có ý định học nghề. Do đó, bạn có thể tự do lựa chọn khóa học nghề phù hợp với mình.

Một điểm đáng chú ý của việc học nghề là việc tập trung vào kỹ năng thực hành. Học viên không chỉ được trang bị kiến thức mà còn có cơ hội thực hành trực tiếp. Thậm chí, môi trường đào tạo cũng có thể chuyên nghiệp và có chuyên môn cao hơn so với một số trường đại học. Hiện nay, chứng chỉ nghề có giá trị rất cao, được nhiều nhà tuyển dụng xem trọng và lựa chọn.

Đi làm kiếm tiền

Sau khi rớt đại học thì làm gì? Một số bạn học sinh có thể chọn đi làm ngay để kiếm tiền. Điều này không có gì sai và có thể giúp họ tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, đặc biệt trong các ngành như F&B (pha chế, thu ngân, bán hàng,…). Nhiều thương hiệu lớn còn tạo nhiều cơ hội thăng tiến cho những người muốn gắn bó lâu dài mà không đưa ra quá nhiều yêu cầu về mặt bằng cấp. 

>>> Xem thêm: 

Không học đại học thì làm gì?

Làm công nhân có tương lai không?

Nghỉ học sớm nên học nghề gì?

Học nghề gì sau rớt đại học?

Hiện nay, vẫn có rất nhiều ngành nghề có cơ hội làm việc rất lớn như ẩm thực, làm đẹp, cơ khí,… Do đó, bạn có thể xác định hướng đi cho mình và theo học những khóa học phù hợp. Dưới đây là một số nghề bạn có thể học sau khi rớt đại học:

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Đối với các bạn nữ đang lo lắng về việc “nếu không đậu đại học thì làm gì?” thì học nghề thẩm mỹ có thể là một lựa chọn phù hợp. Ngành nghề này bao gồm nhiều lĩnh vực như điêu khắc, phun xăm, nail, spa, massage, makeup và làm tóc,… Trong thời đại hiện đại, mọi người ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sắc đẹp, do đó, cơ hội việc làm của ngành nghề này là rất cao. Bên cạnh đó, đây cũng là một ngành nghề không yêu cầu trình độ học vấn nhưng vẫn có khả năng kiếm được thu nhập cao.

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các bạn nữ trượt đại học
Nghề thẩm mỹ, làm đẹp là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các bạn nữ trượt đại học

Ưu điểm:

 • Đa dạng các lĩnh vực để bạn lựa chọn.
 • Có nhiều cơ sở đào tạo chuyên nghiệp.
 • Thời gian đào tạo ngắn.
 • Có nhiều khóa học khác nhau, từ ngắn hạn đến dài hạn, từ cơ bản đến chuyên sâu để bạn lựa chọn theo nhu cầu.
 • Thu nhập ổn định và khá cao.
 • Môi trường làm việc thoải mái.
 • Công việc nhẹ nhàng.
 • Dễ tìm việc làm ở các spa lớn hoặc cũng có thể tự kinh doanh.

Nhược điểm:

 • Cần có đam mê với nghề.
 • Phải liên tục cập nhật xu hướng làm đẹp mới, bởi ngành này luôn có sự thay đổi.

Nghề nấu ăn

Ăn uống luôn là một nhu cầu thiết yếu của con người. Khi theo nghề nấu ăn, bạn có thể làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau như quán ăn nhỏ, khách sạn, nhà hàng hoặc tự kinh doanh. Khóa học nấu ăn thường có thời gian ngắn, chỉ từ 3 đến 9 tháng cho khóa cơ bản. Sau đó, bạn có thể tự chọn nhiều khóa học khác nhau để nâng cao kiến thức. Nếu quyết định theo đuổi nghề nghiệp này, bạn cũng có thể đăng ký vào trường trung cấp hoặc cao đẳng để nhận đào tạo chuyên sâu.

Ưu điểm:

 • Thời gian đào tạo ngắn.
 • Cơ hội việc làm cao.
 • Không cần nhiều năng khiếu đặc biệt, chỉ cần bạn yêu thích nấu ăn.

Nhược điểm:

 • Công việc khó khăn, đòi hỏi sự chịu đựng lớn.
 • Môi trường làm việc thường nóng bức.
 • Bạn cần thường xuyên cập nhật các xu hướng ẩm thực mới và học thêm các công thức nấu ăn để có thể cạnh tranh trong ngành.

Nghề sửa chữa xe

Nghề sửa chữa xe (bao gồm xe máy và ô tô) là một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với các thí sinh trượt đại học, đặc biệt khi xe máy là phương tiện đi lại chính ở Việt Nam. Đây là một ngành nghề không đòi hỏi bằng cấp cao, chỉ cần bạn có sự siêng năng và chăm chỉ.

Nghề sửa chữa xe máy có cơ hội việc làm rất cao
Nghề sửa chữa xe máy có cơ hội việc làm rất cao

Ưu điểm:

 • Có khả năng kiếm được thu nhập cao.
 • Có cơ hội khởi nghiệp với việc mở một cửa hàng sửa chữa ô tô/xe máy hoặc tiệm kinh doanh. 

Nhược điểm:

 • Công việc vất vả.
 • Môi trường làm việc thường nóng bức, độc hại vì tiếp xúc với nắng, khói bụi và xăng dầu.

Nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh liên quan đến việc duy trì nhiệt độ của các khu vực bảo quản sao cho bằng hoặc thấp hơn mức yêu cầu. Lĩnh vực điện lạnh luôn đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Nghề này không yêu cầu bằng cao đẳng hay đại học, tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện lạnh, đặc biệt là tại các tòa nhà lớn. Do đó, bạn cần phải theo học các lớp dạy nghề ngắn hạn hoặc dài hạn trước khi làm nghề này.

Ưu điểm:

 • Có khả năng kiếm thu nhập cao.
 • Dễ dàng tìm việc làm trong ngành.

Nhược điểm:

 • Công việc khó khăn, vất vả.
 • Mặc dù thu nhập có thể cao, nhưng có thể không ổn định vì thường phụ thuộc vào các dự án cụ thể.

Nghề sửa chữa điện thoại

Điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Do đó, nhu cầu về sửa chữa, cài đặt và nâng cấp các thiết bị này ngày càng tăng.

Nghề sửa chữa điện thoại
Nghề sửa chữa điện thoại

Ưu điểm:

 • Thời gian học ngắn.
 • Tìm việc làm dễ dàng.
 • Có khả năng kiếm thu nhập cao và cơ hội làm việc tự do.

Nhược điểm:

 • Thị trường có sự cạnh tranh cao.
 • Đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và không ngừng cập nhật kiến thức.

Nghề may

Nghề may cũng là một nghề có cơ hội việc làm rất cao. Bạn có thể tìm công việc ở các cơ sở may mặc lớn hoặc tự mở tiệm may riêng để tạo thêm nguồn thu nhập.

Hiện nay, nghề may có các khóa học từ sơ cấp đến cao đẳng. Nếu bạn chỉ muốn làm công nhân may, bạn có thể lựa chọn chương trình học trong 3 – 6 tháng. Còn các khóa học trung cấp và cao đẳng sẽ thích hợp cho những người muốn tự thiết kế và tự kinh doanh.

Ưu điểm:

 • Thu nhập ban đầu có thể khá cao.
 • Không cần lo lắng về thất nghiệp, việc tìm việc làm khá dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Cần có khả năng tư duy sáng tạo và có năng khiếu để trở thành một nhà thiết kế thời trang.
 • Công việc áp lực và bạn có thể phải làm liên tục nhiều giờ trong ngày để hoàn thành sản phẩm.

>>> Xem thêm loạt công việc có được sự ổn định trong tương với với mức thu nhập hấp dẫn mà không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp:

Lợi ích khi lựa chọn học nghề

Sự khác biệt giữa việc học đại học và học nghề là một khoảng cách lớn trong suy nghĩ của nhiều người, khiến họ phải cân nhắc liệu nên theo đuổi đại học hay không. Tuy nhiên, những tư duy này đang trở nên rất lạc hậu. Do đó, nếu bạn trượt đại học, hãy tự tin và thoải mái trong việc chọn học nghề, bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển và tương lai sau này.

Có thể chọn học nghề ở bất kỳ độ tuổi nào

Bạn không cần phải đợi cho đến khi đối diện với việc trượt đại học để bắt đầu học nghề. Thậm chí sau khi hoàn thành trung học cơ sở, bạn đã có thể chọn lựa học nghề và bắt đầu sự nghiệp sớm. Việc học nghề và đi làm từ sớm sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập và tích lũy kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống.

So với việc theo học trung cấp, cao đẳng hay đại học, việc học nghề chỉ mất vài tháng trở lên. Điều này rất phù hợp cho những bạn muốn tiết kiệm thời gian và mau chóng kiếm được tiền.

Học được nhiều kiến thức thực tế 

Các chương trình học nghề mang đến cơ hội tiếp xúc với môi trường thực tế dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Các chương trình học thường được thiết kế bám sát với thực tế, rõ ràng và có tính ứng dụng cao. Học viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với các kỹ thuật, thiết bị và công nghệ tiên tiến từ sớm.

Có rất nhiều lợi ích khi bạn chọn học nghề trang điểm
Có rất nhiều lợi ích khi bạn chọn học nghề trang điểm

Cơ hội làm đúng nghề

Khi đầu tư thời gian để theo học một ngành nghề mà bạn đam mê, bạn sẽ có khả năng tốt nghiệp nhanh chóng. Hơn nữa, trong quá trình học, bạn còn có thể thay đổi ngành nghề một cách dễ dàng nếu cảm thấy mình không phù hợp.

>>> Xem thêm: Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Chi phí phải chăng

Chi phí học nghề thường thấp hơn khoảng 5 lần so với việc học cao đẳng hoặc đại học. Nếu gia đình bạn không có điều kiện tài chính hoặc đang phân vân nên học gì sau khi trượt đại học thì học nghề có thể là một lựa chọn hợp lý cho bạn.

Cơ hội việc làm cao

Hiện nay, các công ty lớn đang cần tìm kiếm những người có kỹ năng tốt và kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Điều này tạo ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người không muốn học đại học. Do đó, bạn cũng không cần quá lo lắng về tương lai nếu lỡ trượt đại học mà hãy tìm kiếm cho mình một nghề nghiệp phù hợp để theo đuổi.

Như vậy, thắc mắc trượt đại học thì làm gì đã được https://megaacademy.edu.vn/ giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn định hướng được con đường tương lai một cách chính xác nếu lỡ không may trượt đại học.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận