Không học đại học thì làm gì? Các công việc hàng đầu hiện nay

Không học đại học thì làm gì là thắc mắc chung của các bạn học sinh cuối cấp 3. Thực tế, bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau cho con đường tương lai của mình mà không nhất thiết phải học đại học, chẳng hạn như học nghề, kinh doanh hay đi du học. Trong bài viết này, Mega Academy sẽ bật mí 5 công việc hàng đầu hiện nay bạn có thể làm mà không cần học đại học.

Đại học không phải con đường duy nhất 

Rất nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam tin rằng việc học đại học chính là con đường duy nhất có thể đảm bảo cho tương lai tốt đẹp của con em họ. Có thể thấy, tư tưởng này là không sai vì thực tế cho thấy muốn đạt được vị trí cao trong công việc thường đòi hỏi có bằng cấp giá trị. Do đó, có thể khẳng định rằng việc học đại học rất quan trọng và cần thiết.

Tuy nhiên, cũng có không ít người thành công mà không cần bằng đại học và cũng có nhiều người tốt nghiệp đại học mà vẫn gặp khó khăn trong quá trình tìm việc làm hoặc phải làm trái ngành. Vì vậy, đại học cũng không phải là lựa chọn duy nhất để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để tạo sự vững chắc cho tương lai.

Không học đại học thì làm gì? Đừng quá lo lắng về tương lai khi đủ nỗ lực và quyết tâm. Bạn có thể thấy rất nhiều tên tuổi vĩ đại như Bill Gates, Steve Jobs, Lawrence Ellison đã thành công một cách rực rỡ trong công việc mặc dù họ không học đại học. Vì vậy, nếu bạn trượt hay không muốn học đại học thì đừng nản lòng vì vẫn có nhiều con đường khác dẫn đến thành công mà bạn có thể lựa chọn. 

Đại học không phải con đường duy nhất để thành công. Vậy Không học đại học thì làm gì?
Đại học không phải con đường duy nhất để thành công. Vậy Không học đại học thì làm gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Trượt đại học thì làm gì? Định hướng cho người rớt đại học

Vì sao nhiều người không muốn học đại học?

Con đường đại học được xem là ước mơ của nhiều bạn học sinh với hy vọng tìm kiếm một công việc ổn định và thu nhập cao ở tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng và đủ năng lực để theo bởi điểm thi vào đại học thường rất cao, học phí đắt đỏ, áp lực từ lượng kiến thức rất lớn. Chưa kể, sự tiến bộ của xã hội đã tạo ra nhiều nghề nghiệp ổn định mà không yêu cầu học đại học. 

Điều này đã dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ hiện nay không học đại học mà lựa chọn học nghề để thăng tiến trong sự nghiệp một cách nhanh chóng hơn. Quá trình xét tuyển vào các khóa học nghề thường rất đơn giản, không cần phải tham gia vào các kỳ thi cử, chỉ cần bạn đam mê với ngành nghề đó. Khi tham gia vào lớp học nghề, học viên sẽ được đào tạo trực tiếp trong lĩnh vực họ quan tâm mà không cần phải trải qua những môn học đại cương. Điều này giúp rút ngắn thời gian đào tạo một cách đáng kể. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu làm việc ngay, tạo điều kiện thuận lợi để ổn định công việc nhanh chóng.

Thống kê từ Bộ Giáo dục cho thấy số lượng học sinh đăng ký học nghề trong những năm gần đây đang gia tăng mạnh mẽ. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của học viên sau khi tốt nghiệp từ các trường nghề cũng thấp hơn nhiều so với những bạn có bằng đại học. Điều này cũng làm cho lựa chọn học nghề trở nên hấp dẫn hơn đối với các bạn trẻ.

>>> Xem thêm: Học đại học hay học nghề? Đâu là hướng đi tốt hơn?

Hướng đi cho người không học đại học

Vậy không học đại học thì làm gì? Thực tế, có rất nhiều hướng đi cho người không học đại học. Điều này sẽ phụ thuộc vào sở thích, đam mê cũng như khả năng của mỗi người. Một số hướng đi phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Học cao đẳng

Thông thường, để đạt được tấm bằng đại học, bạn phải dành 4 – 6 năm để nghiên cứu và học tập cùng với nhiều chi phí như tiền ăn ở, học phí và nhiều khoản chi khác. Tuy nhiên, nếu bạn chọn hệ cao đẳng thì sẽ chỉ cần khoảng 3 năm để hoàn thành khóa học. Chương trình giảng dạy của hệ cao đẳng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục, cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể áp dụng trong công việc sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về chất lượng đào tạo, chỉ cần bạn tự tập trung và nỗ lực thì vẫn có thể đạt được thành công.

Bạn có thể lựa chọn học cao đẳng thay vì đại học
Bạn có thể lựa chọn học cao đẳng thay vì đại học

Học nghề 

Với nhiều ưu điểm nổi bật, học nghề chính là lựa chọn phổ biến nhất của nhiều bạn trẻ không học đại học hiện nay. Đây cũng được đánh giá là lựa chọn phổ biến khi phải đối đâu nổi nỗi băn khoăn mang tên “Không học đại học thì làm gì?”.

Học nghề giúp bạn nhanh chóng bước vào con đường nghề nghiệp riêng của mình. Bạn có thể tham gia khóa học bất cứ nghề nghiệp nào bạn quan tâm tại các trường đào tạo nghề. Thông thường, một khóa học nghề ngắn hạn chỉ kéo dài từ 3 – 8 tháng. So với đại học thì đây là khoảng thời gian quá ngắn để bạn có thể học được một ngành nghề và bắt đầu đi làm.

Đặc biệt, nếu bạn có niềm đam mê với các nghề nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp như chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, gội đầu dưỡng sinh hay muốn học nail thì có thể tham khảo các khóa học tại Học Viện Mega Academy.

Là một trong những cơ sở đào thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam, Mega Academy cam kết sẽ mang đến cho bạn những khóa học chất lượng, chuyên sâu với giáo trình, tài liệu học tập, trang thiết bị thực hành đầy đủ. Tiếp đó là thời gian thực hành chiếm phần lớn, được chỉ dạy tận tình để học viên dần thạo nghề.

Sau khi hoàn thành khóa học tại Mega Academy bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hành nghề, đồng thời được hỗ trợ hay giới thiệu nơi làm việc. Điều này giúp bạn có thể an tâm và tập trung hoàn toàn vào việc học tập, rèn tay nghề mà không cần lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đi làm kiếm tiền

Không học đại học thì làm gì? Thực ra vẫn có rất nhiều con đường dành cho bạn sau ngã rẽ quan trọng này. Sau khi trượt hoặc hạ quyết tâm không theo con đường đại học, nhiều học sinh ưu tiên lựa chọn đi làm ngay. Các công việc được lựa chọn thường là phục vụ, công nhân tại các khu xí nghiệp, phụ hồ,… Những công việc này thường không đòi hỏi bằng cấp cũng như kinh nghiệm, chỉ cần bạn có đủ sức khỏe và siêng năng, chăm chỉ trong công việc.

>>> Tham khảo:

Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học?

Nghỉ học sớm nên học nghề gì?

Kinh doanh

Nếu bạn vẫn còn vẫn chưa biết không học đại học thì nên làm gì thì một lựa chọn khác mà bạn có thể xem xét chính là kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng “thương trường là chiến trường”. Do đó, để phát triển trong lĩnh vực này, bạn cần có khả năng tư duy kinh doanh, kinh nghiệm và nguồn vốn đủ lớn. 

Nếu không muốn học đại học thì bạn có thể kinh doanh
Nếu không muốn học đại học thì bạn có thể kinh doanh

Xuất khẩu lao động 

Ngoài ra, các bạn không học đại học cũng có thể lựa chọn xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Hiện nay, ở Việt Nam, thị trường xuất khẩu lao động đang phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội thu nhập hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, các điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại các quốc gia như Algeria, Đài Loan, Ba Lan thường không quá khắt khe, đặc biệt là về vấn đề học vấn. Đa số chỉ yêu cầu lao động có bằng cấp 2 trở lên. Thêm vào đó, các ngành nghề xuất khẩu lao động cũng không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao (ngoại trừ các công việc kỹ sư). Vì vậy, nếu bạn quyết tâm thì có thể tự tin khi đăng ký xuất khẩu lao động.

Không học đại học thì làm gì? Top nghề hàng đầu hiện nay

Dưới đây là những công việc không cần bằng đại học đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ mà bạn có thể tham khảo:

Sáng tạo nội dung

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã mang đến nhiều ứng dụng giải trí như Facebook, Zalo, Instagram, TikTok,… Do đó, ngành nghề sáng tạo nội dung trở thành một xu hướng đáng chú ý và được nhiều người quan tâm.

Dù không học đại học nhưng nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, có ý tưởng sáng tạo và biết cách nắm bắt xu hướng thì bạn vẫn có thể làm công việc này và đạt được thu nhập ổn định. Các ưu điểm của ngành nghề sáng tạo nội dung bao gồm:

 • Không yêu cầu nhiều thời gian học tập: Bạn chỉ cần dành một thời gian ngắn từ 1 đến 2 tháng để tự nghiên cứu xu hướng, tìm hiểu thông tin, cách sử dụng thiết bị công nghệ và nâng cao kiến thức chuyên môn là có thể làm nghề này.
 • Tự do sáng tạo: Bạn có tự do để thực hiện ý tưởng sáng tạo của mình, miễn là tuân thủ chuẩn mực xã hội và quy định pháp luật.
 • Cơ hội trở thành người nổi tiếng: Nếu bạn tạo ra các sản phẩm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của nhiều người, bạn sẽ có cơ hội trở thành người nổi tiếng. Điều này có thể giúp bạn kiếm tiền từ quảng cáo và các kênh mạng xã hội.
 • Thu nhập hấp dẫn: Nghề sáng tạo nội dung có tiềm năng thu nhập rất cao. Một số người đã kiếm được cả tỷ đồng mỗi tháng nhờ vào công việc này.
Nghề sáng tạo nội dung đang thu hút đông đảo các bạn trẻ
Nghề sáng tạo nội dung đang thu hút đông đảo các bạn trẻ

Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh cũng là một trong những công việc không cần bằng đại học có thu nhập cao. Nếu bạn đam mê chụp ảnh và có khả năng trong việc xử lý màu sắc, bố cục ảnh, hãy xem xét theo đuổi ngành nghề này. Một số ưu điểm của nghề nhiếp ảnh bao gồm:

 • Bạn có thể tự do thể hiện sự sáng tạo qua từng bức ảnh.
 • Môi trường làm việc linh hoạt và thoải mái, không bị giới hạn.
 • Có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai như làm việc tự do, làm việc tại các studio chụp ảnh, công ty trong lĩnh vực giải trí và nghệ thuật hoặc thậm chí mở dịch vụ chụp ảnh riêng.
 • Thu nhập trong nghề nhiếp ảnh có thể rất lớn, phụ thuộc vào hình thức công việc bạn chọn và cả vào tay nghề, kinh nghiệm của bạn.

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Nếu các bạn nữ vẫn còn đắn đo nếu không học đại học thì nên học nghề gì thì nghề thẩm mỹ, làm đẹp có thể là lựa chọn phù hợp với bạn. Ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như điêu khắc và phun xăm, spa, massage, nail, makeup, cắt và làm tóc, thẩm mỹ,… Đây là ngành nghề không yêu cầu trình độ học vấn cao mà vẫn mang lại thu nhập khá ổn định. Các ưu điểm của nghề thẩm mỹ, nghề chăm sóc sắc đẹp bao gồm:

 • Đa dạng ngành nhỏ để lựa chọn.
 • Nhiều trường và cơ sở đào tạo chuyên nghiệp.
 • Thời gian học tập ngắn.
 • Có nhiều khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu để bạn lựa chọn.
 • Thu nhập ổn định và khá cao.
 • Môi trường làm việc thoải mái.
 • Công việc thường nhẹ nhàng.
 • Dễ dàng tìm việc làm ở các spa lớn.
Nghề thẩm mỹ, làm đẹp có tiềm năng phát triển cao trong tương lai
Nghề thẩm mỹ, làm đẹp có tiềm năng phát triển cao trong tương lai

>>> Bài viết liên quan: Học nghề spa cho nam có nên hay không?

Kinh doanh online

Kinh doanh online đang trở thành một xu hướng khởi nghiệp phổ biến trong giới trẻ. Vậy nên, đáp án câu hỏi Không học đại học thì làm gì, có thể là tự mở kinh doanh nếu bạn có sẵn vốn và đủ can đảm nhận thử thách. Hiện nay, có hàng loạt các mặt hàng để bạn có thể chọn lựa khi bắt đầu buôn bán. Tùy theo số vốn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm và quy mô kinh doanh sao cho phù hợp.

Một số loại sản phẩm bán hàng online phổ biến hiện nay bao gồm giày dép, quần áo, mỹ phẩm và đồ thủ công. Hình thức kinh doanh này mang nhiều ưu điểm như:

 • Linh hoạt và tự do về thời gian, không gian kinh doanh.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp, tiết kiệm được nhiều tiền cho việc thuê mặt bằng và các khoản phí khác.
 • Dễ dàng tiếp cận một lượng lớn khách hàng thông qua mạng xã hội và các trang thương mại điện tử.
 • Quy trình kinh doanh đơn giản, không yêu cầu nhiều nhân sự.

Đầu bếp

Nếu bạn không muốn học đại học và đang tìm lựa chọn nghề nghiệp cho mình thì đầu bếp chính là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. Có nhiều lý do khiến bạn nên chọn nghề đầu bếp như:

 • Ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn đang phát triển mạnh mẽ, do đó, nghề đầu bếp luôn có cơ hội việc làm cao và mức lương hấp dẫn.
 • Học nghề đầu bếp giúp bạn có thêm kiến thức về nấu ăn và dinh dưỡng, từ đó bạn có thể chăm sóc bản thân và gia đình của mình. 
 • Nghề đầu bếp mang đến cơ hội để bạn thoải mái thể hiện cá tính và phong cách riêng của mình thông qua việc sáng tạo các món ăn.
 • Việc học nghề đầu bếp không mất nhiều thời gian, chỉ trong vài tháng, giúp bạn tiết kiệm tiền học phí cũng như chi phí sinh hoạt so với việc học đại học.

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc về việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân để có được sự lựa chọn phù hợp, mang tính bền vững thì có thể tham khảo thêm một số bài chia sẻ của học viện đào tạo thẩm mỹ Mega Academy:

Chọn nghề theo tính cách như thế nào để phù hợp?

Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Như vậy, thắc mắc không học đại học thì làm gì đã được https://megaacademy.edu.vn/ chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có thể tự tin hơn trong việc lựa chọn hướng đi, nghề nghiệp cho mình dù không lựa chọ con đường đại học.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận