Người hướng ngoại nên học ngành gì để thăng tiến nhanh

Bạn là một người luôn tràn đầy năng lượng, giỏi giao tiếp và tự tin thể hiện bản thân? Bạn đang cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp với tính cách để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai? Người hướng ngoại nên học ngành gì sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này của Mega Academy để bạn có thể tham khảo.

Đặc điểm của người hướng ngoại 

Trước khi tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc “Người hướng ngoại nên học ngành gì?”, hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật, cả ưu và nhược điểm để nhìn nhận đúng hơn về kiểu tính cách này.

Ưu điểm của người hướng ngoại

Người hướng ngoại (Extrovert) là gì? Họ là những người có tính cách hướng ra bên ngoài, thiên về giao tiếp và tạo sự sôi nổi cho bầu không khí. Kiểu người này có nhiều ưu điểm được đánh giá cao trong mọi mặt của cuộc sống, ví dụ như:

 • Có tài ăn nói, thích nói và giao tiếp cũng tương đối nhiều. Họ luôn tự tin và sẵn sàng cho tâm điểm của mọi cuộc trò chuyện với bầu không khí tươi vui và sôi động.
 • Có khả năng, sự chủ động và sẵn sàng giao lưu với mọi người, tạo nên cảm giác thân thiện, dễ gần.
 • Là người không thích một mình nên họ có xu hướng muốn kết bạn, tạo dựng mối quan hệ với hầu hết mọi người.
 • Tự tin, năng động, tâm thế hào hứng đối mặt với những điều mới mẻ.
 • Không ngại việc tranh luận, có xu hướng dắt tập thể để giải quyết mọi vấn đề.
Người hướng ngoại nên học ngành gì khi có những ưu điểm nổi bật trong cách giao tiếp
Người hướng ngoại nên học ngành gì khi có những ưu điểm nổi bật trong cách giao tiếp

Nhược điểm người hướng ngoại

Mặc dù người có tính cách hướng ngoại có nhiều điểm mạnh, là lợi thế trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày nhưng cũng không tránh khỏi một số nhược điểm. Trong đó có thể kể đến:

 • Có xu hướng muốn được thể hiện bản thân nên dễ bị cuốn vào các cuộc vui, quên đi mục tiêu và quan điểm ban đầu.
 • Đây là kiểu người hướng đến chiều rộng hơn là chiều sâu, số lượng hơn chất lượng nên có thể không có nhiều mối quan hệ thực sự chất lượng. 
 • Hầu như không giỏi kiềm chế cảm xúc, dễ bộc phát và hành động cảm tính trong nhiều tình huống.
 • Không dễ dàng để tập trung nhìn nhận và suy nghĩ về bản thân.

Công việc cho người hướng ngoại nên có đặc điểm gì?

Từ điểm mạnh và điểm yếu được kể trên, có thể thấy người hướng ngoại có thể đạt được thành tựu lớn trong tương lai hay không, một phần nhờ vào việc lựa chọn công việc và môi trường phù hợp. Chỉ khi đó họ mới có thể thỏa sức phát huy ưu điểm để có được thu nhập ổn định và sự thăng tiến trong công việc. Vậy công việc phù hợp với người hướng ngoại nên có đặc điểm gì?

 • Mang tính kết nối và giao tiếp với nhiều người, yêu cầu làm việc nhóm nhiều
 • Công việc hướng đến tương tác đám đông hơn là 1-1
 • Môi trường làm việc năng động, cởi mở, sôi động
 • Có thể làm nhiều công việc hoặc dự án tại cùng một thời điểm
 • Ưu tiên hoạt động, hay di chuyển hơn là ngồi tại chỗ trong một thời gian dài

>>> Xem thêm: Mách bạn cách chọn nghề theo tính cách phù hợp

10 gợi ý cho câu hỏi người hướng ngoại nên học ngành gì

Những phân tích về ưu nhược điểm cũng như đặc điểm ngành nghề cho người hướng ngoại, hãy cùng khám phá ngay 10 công việc phù hợp để định hướng tương lai:

Quản lý spa

Quản lý spa là một đáp án phù hợp cho câu hỏi "Người hướng ngoại nên học ngành gì?"
Quản lý spa là một đáp án phù hợp cho câu hỏi “Người hướng ngoại nên học ngành gì?”

Một đáp án phổ biến khác cho câu hỏi “Người hướng ngoại nên học ngành gì?” chính là quản lý spa. Vị trí này không chỉ kiểm soát, điều phối các hoạt động của tiệm mà còn phải giao tiếp với nhiều người, từ nhân viên, khách hàng cho đến đối tác,… Vì vậy, một người có tính cách hướng ngoại thân thiện, hòa đồng sẽ dễ dàng hơn trong việc kết nối với các mối quan hệ, nhằm hướng tới sự hợp tác lâu dài và hiệu suất cao trong công việc.

Cùng với đó, quản lý spa cũng cần phải tự tin, nhanh nhẹn và khéo léo trong việc xử lý các tình huống phát sinh, thắc mắc hay khiếu nại từ khách hàng. Vì thế, công việc này thường được nhận định là thích hợp với người hướng ngoại.

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là vị trí khá phù hợp với đặc điểm của người hướng ngoại, đặc biệt, đây là gợi ý hay nếu bạn còn băn khoăn liệu con trai hướng ngoại nên học ngành gì. Đây là công việc yêu cầu khá nhiều về kỹ năng mềm như khả năng ăn nói tốt, sự nhiệt tình khi tư vấn, xử lý tình huống khéo léo cũng như tự tin,… 

Một số nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng có thể kể đến:

 • Chủ động quan sát, tìm hiểu để nắm bắt thông tin thị trường, đặc điểm sản phẩm và chân dung khách hàng.
 • Giới thiệu, tư vấn nhằm thuyết phục khách hàng chọn sản phẩm/dịch vụ bên mình thay vì các lựa chọn khác.
 • Giải đáp thắc mắc, chăm sóc và xử lý các khiếu nại của khách hàng.

Mức lương của nhân viên kinh doanh thường bao gồm lương cứng, hoa hồng và các khoản phụ cấp khác. Trong đó lương cứng ở khoảng 6 đến 8 triệu, hoa hồng sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề, tương đối hấp dẫn trong lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản,…

Quan hệ công chúng

Người hướng ngoại nên học ngành gì? Quan hệ công chúng (PR) là một trong những công việc có thể được xem xét. Một số công việc chính của nhân viên thuộc bộ phận quan hệ công chúng có thể kể đến:

 • Lên kế hoạch và triển khai các chiến dịch quảng bá
 • Lên ý tưởng, thiết kế nội dung, các ấn phẩm truyền thông
 • Thiết lập, củng cố và duy trì mối quan hệ với các bên báo chí, truyền thông
 • Định hướng phát ngôn, xử lý các khủng hoảng xảy ra

Với mô tả công việc trên, có thể thấy PR là ngành đòi hỏi cao ở khả năng giao tiếp, sự lanh lẹ trong ứng biến, linh hoạt xử lý các vấn đề cũng như sự tự tin trước mọi tình huống. Vì vậy đây là ngành nghề rất hợp với người hướng ngoại và hứa hẹn mức thu nhập cao.

>>> Tham khảo thêm: Bật mí những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Coaching

Coaching hay được biết đến là nghề dẫn dắt, cầm trịch trong các khóa huấn luyện, đào tạo và kỹ năng và kiến thức. Các huấn luyện viên sẽ là người đặt ra vấn đề, truyền lửa và đồng hành để học viên có thể đạt được điều mình muốn, dù trong công việc hay về vấn đề cuộc sống. Khóa học về kỹ năng, phát triển bản thân sống chính là ví dụ tiêu biểu của nghề Coaching. Bạn là một người hướng ngoại biết cách dẫn bắt bầu không khí, có lòng trắc ẩn và hoà đồng, đây sẽ có một lựa chọn nghề nghiệp có thể cân nhắc.

Hiện nay, mức lương của nghề Coaching không cố định nhưng thường tương đối cao. Đây hứa hẹn là một trong những nghề phát triển mạnh trong tương lai.

Coaching cũng là một công việc thích hợp dành cho người có tính cách hướng ngoại
Coaching cũng là một công việc thích hợp dành cho người có tính cách hướng ngoại

Tư vấn viên

Nếu như bạn chưa biết người hướng ngoại nên làm công việc gì, thì tư vấn viên là một gợi ý đầy tính thực tế dành cho bạn. Ngay khi đọc mô tả công việc của vị trí này sẽ có những đặc điểm được đưa ra như tính cách cởi mở, thân thiện, hòa đồng và tự tin giao tiếp,… Và đây cũng chính là những ưu điểm của người có tính cách hướng ngoại.

Công việc của một nhân viên tư vấn thường là:

 • Đón tiếp, lắng nghe các vấn đề, nhu cầu của khách hàng.
 • Khảo sát, thu thập dữ liệu và xử lý thông tin liên quan đến phân tích khách hàng.
 • Đưa ra những điểm quan trọng, đề xuất giải pháp, các phương án phù hợp với vấn đề cũng như với từng đối tượng khách hàng.

Với những đặc điểm công việc trên, người hướng ngoại có thể chủ động gợi mở câu chuyện, khiến khách hàng an tâm chia sẻ và tin tưởng lắng nghe tư vấn. Thực tế, các vấn đề cũng dễ được giải quyết hơn nhờ tính cách chủ động, quyết đoán trong việc tìm vấn đề và đưa giải pháp.

Mức thu nhập của tư vấn viên chuyên nghiệp ở khoảng 7 – 10 triệu lương cứng, cùng hoa hồng hấp dẫn theo từng lĩnh vực cụ thể.

Tổ chức sự kiện

Nhân viên thuộc mảng tổ chức sự kiện cũng là nghề nghiệp phù hợp với người có tính cách hướng ngoại. Môi trường làm việc cũng vô cùng cởi mở và thú vị, có thể là hội nghị, lễ khai trương, lễ hội, giới thiệu sản phẩm hay các chương trình ca nhạc,… 

Nếu bạn là người thích sự di chuyển, hoạt động thường xuyên cùng khả năng kiểm soát vấn đề,… khi nên cân nhắc khi nghề này có những công việc chính như sau:

 • Tiếp nhận thông tin, nghiên cứu và lên kế hoạch triển khai sự kiện.
 • Trình bày, giải đáp thắc mắc và thuyết phục đề xuất đưa ra cho cấp trên cũng như khách hàng.
 • Giám sát, kiểm tra toàn bộ quá trình, từ chuẩn bị đến khi diễn ra và kết thúc sự kiện.
 • Lập báo cáo kết quả thực hiện.

Ngành nghề này đòi hỏi nhiều về kỹ năng mềm và có mức thu nhập hấp dẫn. Tùy theo từng vị trí, kinh nghiệm và quy mô của sự kiện mà thu nhập sẽ khác nhau, trung bình khoảng từ 7 đến 20 triệu đồng.

Hướng dẫn viên du lịch 

Công việc chính là một hướng dẫn viên du lịch thường là:

 • Tiếp nhận thông tin, tư vấn và thuyết phục khách hàng lựa chọn các sản phẩm, tour du lịch.
 • Trực tiếp dẫn dắt, đồng hành trong suốt hành trình, từ ăn uống, tham quan hay mua sắm,…cùng khách tham quan.
 • Giữ vai trò hoạt náo, dẫn dắt bầu không khí cho tập thể.
 • Xử lý các vấn đề, sự cố phát sinh trong suốt chuyến đi.
Tính cách năng nổ, hoạt bát rất thích hợp với nghề hướng dẫn viên du lịch
Tính cách năng nổ, hoạt bát rất thích hợp với nghề hướng dẫn viên du lịch

Với tính chất công việc như vậy, tính cách hướng ngoại sẽ tương đối phù hợp để gắn bó lâu dài với nghề. Bởi vì họ là những người không ngại thuyết trình trước đám đông, có tài trong việc tạo bầu không khí sôi nổi cũng như dễ dàng trong quá trình làm việc nhóm,…

Bên cạnh việc được khám phá nhiều nơi thú vị, mức lương của hướng dẫn viên du lịch cũng là một điểm hấp dẫn dành cho người hướng ngoại. Thu nhập của ngành này gồm nhiều yếu tố, gồm lương cứng, hoa hồng và thưởng KPI,… Nhìn chung tổng thu nhập ở khoảng  15 – 30 triệu đồng.

Chuyên viên nhân sự

Nhân viên thuộc mảng nhân sự thường tiếp xúc với nhiều người với những hoàn cảnh và tính cách khác nhau nên bạn cần là người có tính cách hòa đồng, thân thiện dễ gần để tạo sự kết nối. 

Nhiệm vụ của nhân viên HR (nhân sự) thường là:

 • Lập kế hoạch tuyển dụng, sàng lọc CV và lên phỏng vấn đối với từng vị trí.
 • Xử lý các thông tin, giấy tờ liên quan đến nhân sự.
 • Thông báo các quy định, lịch làm việc, phúc lợi, hay các thông tin mới cho toàn bộ nhân viên công ty.
 • Kiểm tra, phân tích tình huống và xử lý, đánh giá các vấn đề, khiếu nại của nhân viên.

Là một người hướng ngoại, nhiệt tình, sôi nổi và thích giao lưu với mọi người, bạn không nên bỏ qua ngành nghề này. Chưa kể, thu nhập của một HR tương đối cao so với một nhân viên văn phòng bình thường, ở khoảng 7 – 15 triệu đồng. 

>>> Xem thêm: Học nghề gì dễ kiếm tiền?

Tiếp viên hàng không

Không chỉ yêu cầu cao về ngoại hình, tiếp viên hàng không còn đòi hỏi về khả năng giao tiếp cũng như sự ứng biến linh hoạt khi xử lý vấn đề. Chính vì thế, đây là công việc được nhận định phù hợp với những người có tính cách tự tin, giao tiếp thông minh và khéo léo. Tất nhiên, yêu cầu cao cũng đồng nghĩa với mức lương nhận được sẽ hoàn toàn tương xứng. Tiếp viên hàng không được đánh giá là một trong những ngành nghề có thu nhập cao nhất hiện nay.

Bạn có khả năng giao tiếp tốt, ngoại hình ưa nhìn thì có thể cân nhắc đến vị trí tiếp viên hàng không
Bạn có khả năng giao tiếp tốt, ngoại hình ưa nhìn thì có thể cân nhắc đến vị trí tiếp viên hàng không

MC, phóng viên hay phát thanh viên

Hơn ai hết, những người truyền đạt thông tin này thường có khả năng ăn nói lưu loát, khéo léo và tự tin trước đám đông. Họ biết cách dẫn dắt để khán giả có thể tiếp nhận nội dung theo đúng hướng. Và thực tế, đa phần những phóng viên, phát thanh viên hay MC thành công đều là người có tính cách hướng ngoại, nhiệt tình và sôi nổi. 

Đây cũng là công việc ghi nhận mức thu nhập khủng, không giới hạn dành cho tất cả mọi người. Điều quan trọng của một MC là sự hoạt ngôn và có duyên trong cách ăn nói, chứ không hẳn là ngoại hình, dù họ cũng là một phần trong giới showbiz.

Có thể thấy lựa chọn nghề nghiệp khi cân nhắc đến yếu tố tính cách là điều vô cùng quan trọng trong việc thăng tiến và khả năng gắn bó lâu dài. Để đưa ra quyết định hướng nghiệp phù hợp, bạn có thể tham khảo trong một số bài viết sau của học viện Mega Academy:

Ambivert là gì? Công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Top công việc cho người hướng nội hot nhất hiện nay

Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Trên đây là những phân tích chi tiết để tìm được lời giải đáp phù hợp cho câu hỏi “Người hướng ngoại nên học ngành gì?”. Nhìn chung đây là kiểu tính cách dễ dàng trong giao tiếp cũng như tạo dựng ấn tượng nơi người đối diện, chỉ cần lựa chọn công việc thích hợp thì hoàn toàn có thể thăng tiến nhanh và có được mức thu nhập cao. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa ngành nghề phù hợp với tính cách đầy năng lượng của mình. Nếu bạn quan tâm đến vị trí quản lý spa thì có thể liên hệ Học viện Mega Academy để được tư vấn khóa học, cam kết chất lượng với chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận