Ambivert là gì? Công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Ambivert là gì? Làm sao để lựa chọn công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại một cách phù hợp luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi xem xét chọn nghề nghiệp theo tính cách. Trong bài viết này, hãy cùng Mega Academy tìm hiểu những điểm nổi bật nhất của nhóm tính cách này, phân tích ưu nhược điểm cũng như gợi ý top 5 việc làm thích hợp.

Ambivert là gì?

Ambivert là thuật ngữ để chỉ người sở hữu tính cách của cả người hướng nội lẫn hướng ngoại. Vì thế, họ được gọi với cái tên dễ hiểu hơn là người hướng trung, khi tính cách có thể thay đổi linh hoạt tùy theo tâm trạng, mục tiêu đặt ra cũng như môi trường sống. Người viết cuốn sách Stop Anxiety from Stopping You – nhà tâm lý học Helen Odesskiy, nhận định rằng, người hướng trung sở hữu sự quyết đoán, thu hút của người hướng ngoại và cũng chu đáo, giỏi lắng nghe như người hướng nội. 

Hiện nay, kiểu người vừa hướng nội vừa hướng ngoại chiếm tỉ lệ khoảng 38%, theo nghiên cứu của Ken Page, LCSW. Con số này chứng minh rằng Ambivert không phải kiểu tính cách quá hiếm thấy tại Việt Nam cũng như trên thế giới nói chung. Đặc biệt, tương đối khó để nhận ra người hướng trung trong đời sống thực tế. Bởi vì tùy tình huống mà họ sẽ điều chỉnh tính cách sao cho phù hợp.

Ambivert là gì? Tính cách này có những điểm gì đặc biệt?
Ambivert là gì? Tính cách này có những điểm gì đặc biệt?

Đặc điểm của người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Nhìn chung thì nét tính cách nào cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu như người hướng nội giỏi về lắng nghe, tính cách hướng ngoại thiên về xã giao, hoạt náo thì người hướng trung sẽ có đặc điểm nổi bật gì?

Đặc điểm nổi bật của người hướng trung 

Nhiều người vẫn khó để nhận định Ambivert là gì khi nét tính cách này không cố định và khá khác biệt trong những tính huống cụ thể.

Không rõ ràng trong tính cách

Một điều dễ thấy của Ambivert chính là việc không dễ xác định được tính cách đặc trưng của mình. Thực tế, họ băn khoăn khi bản thân sở hữu tính cách của cả hướng nội và hướng ngoại.

Thích có người bên cạnh nhưng vẫn cần không gian riêng

Người hướng trung có những giai đoạn khác biệt trong cuộc sống. Đôi lúc họ dành nhiều thời gian cho mọi người, thích hòa mình vào tập thể. Tuy nhiên, một số thời điểm họ lại muốn ở một mình, thích chìm đắm trong thế giới riêng.

Linh hoạt trong làm việc nhóm và độc lập

Ambivert được nhận định là không gặp khó khăn trong việc làm việc tập thể như người hướng nội. Bên cạnh đó, họ cũng có khả năng làm việc độc lập với hiệu suất và hiệu quả cao. Đây chính là đặc điểm giúp người hướng trung có thể thăng tiến nhanh trong công việc và nhận được sự yêu mến, công nhận của đồng nghiệp.

Mang đến nhiều ấn tượng khác nhau

Một điểm nổi bật của người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại chính là việc ấn tượng mà mọi người đối với họ không giống nhau trong những tình huống nhất định. Có lúc, họ sẽ tạo cho đối phương cảm giác kiệm lời và khép kín. Đôi khi, Ambivert lại gây ấn tượng bởi nguồn năng lượng và sự thoải mái, thân thiện và dễ kết bạn của mình. 

Ưu điểm của Ambivert

  • Người hướng trung thường dễ dàng trong việc thích nghi với môi trường mới, dễ thích ứng với những hoàn cảnh khác nhau.
  • Cá nhân sở hữu tính cách vừa hướng nội vừa hướng ngoại sẽ giỏi về phán đoán tình huống, biết khi nào cần lên tiếng và thời điểm nào nên giữ im lặng. Tiếp đó, họ còn có khả năng kiềm chế cảm xúc tốt. Vậy nên, thoạt nhìn Ambivert luôn bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. 
  • Ambivert được nhận xét là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự trầm tĩnh, sâu sắc của tính hướng nội cùng sự sôi nổi đầy quyết đoán của người hướng ngoại. Vì vậy họ thường là những người khéo léo, giỏi ăn nói lại khá dễ hòa nhập. Từ đó có thể thấy kiểu tính cách này rất có tố chất làm lãnh đạo khi có thể đóng góp ý kiến, đưa giải pháp tối ưu.
  • Mang lại sự cân bằng cho tập thể: Có một điều thú vị chính là người hướng trung thường dễ dàng lại cảm giác hoà hợp khi ở trong tập thể. Họ biết cách phá bỏ sự ngượng ngùng, khoảng lặng trong nhóm để bắt đầu nói chuyện, thảo luận sôi nổi hơn. Bên cạnh đó, có những lúc họ sẽ trở nên trầm lặng hơn để lắng nghe những tâm sự của người khác. Nhờ sự linh hoạt này mà cảm giác cân bằng, kết nối của một nhóm luôn được giữ vững.
Người có tính cách hướng trung sẽ có được sự phản ứng linh hoạt trong các tình huống khác nhau
Người có tính cách hướng trung sẽ có được sự phản ứng linh hoạt trong các tình huống khác nhau

Nhược điểm của Ambivert

Dù có nhiều điểm mạnh nổi bật, đặc biệt là sự linh hoạt thì kiểu tính cách này vẫn có những khuyết điểm cần được xem xét và cải thiện. Trong đó có thể kể đến:

  • Linh hoạt trong mọi tình huống như để đạt kết quả tốt thì phải cần đưa ra kế hoạch sẵn.
  • Gần như đồng ý hết với mọi lựa chọn khi không biết đâu mới là điều phù hợp nhất dành cho mình. Vì thế họ thường thiếu quyết đoán trong mọi việc, đây là điểm hạn chế lớn khi ở vị trí lãnh đạo.
  • Nét tính cách hướng ngoại giúp họ dễ chấp nhận việc đối mặt với thử thách. Tuy nhiên, phần tính cách còn lại có thể khiến họ muốn từ bỏ khi cảm thấy mệt mỏi.
  • Lúc tâm trạng tồi tệ, người hướng trung thường không tìm thấy hứng thú với bất cứ điều gì. Khi cảm thấy vui vẻ, họ lại có xu hướng ra ngoài và trải nghiệm cùng người họ thực sự muốn.
  • Tình thế tiến thoái lưỡng nan đôi khi sẽ xảy ra khi người Ambivert mắc kẹt giữa mong muốn phát huy năng lượng của người hướng ngoại với nhu cầu cần sự sâu lắng, yên tĩnh hướng nội. Điều này có nghĩa đôi lúc họ sẽ khó cân bằng về mặt cảm xúc. Muốn cảm thiện, phải dành nhiều thời gian để suy nghĩ lại mọi thứ và hiểu hơn về điều mà bản thân mong muốn.

Top 5 công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Nhờ khả năng thích nghi nhanh và sự khéo léo trong công việc và ứng xử, người mang tính cách Ambivert có nhiều điều kiện thuận lợi tiến xa hơn trong công việc. Vậy người hướng trung nên làm nghề gì? Hãy cùng tham khảo top 5 công việc phù hợp với kiểu người vừa hướng nội vừa hướng ngoại:

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là Công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại tương đối phù hợp
Nhân viên bán hàng là Công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại tương đối phù hợp

Nghề nghiệp phù hợp với người có tính cách Ambivert là gì? Một trong những công việc được gọi tên nhiều nhất chính là nhân viên bán hàng. Thường thì mọi người sẽ cho rằng nghề nghiệp này được phát huy tốt nhất bởi người có tính cách hướng ngoại, tuy nhiên, theo một nghiên cứu cho thấy, thu nhập của người hướng trung cao hơn 24% so với người hướng nội (Introvert) và 32% so với người hướng ngoại (Extrovert).

Vậy lý do của mức thu nhập vượt trội này là gì? Đó là do người hướng trung có được sự khéo léo tương tác tốt trong giao tiếp cũng như quyết đoán trong việc chốt đơn. Cùng với đó, họ cũng có khả năng quan sát, lắng nghe tốt để nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, người hướng trung sẽ có sự thấu hiểu nhất định đối với cả 2 tính cách. Nhờ có sự đồng cảm này giúp họ có thể tự điều chỉnh bản thân để tạo sự dễ gần, thoải mái khiến người đối diện có thiện cảm và sự tin tưởng.

Trợ lý pháp lý

Lý do gì mà người ambivert lại phù hợp với vị trí trợ lý pháp lý (hay còn gọi là trợ lý luật sư)? Các hoạt động đòi hỏi sự khéo léo, sắc sảo trong giao tiếp như liên hệ với khách hàng, tương tác với luật sư hay lấy lời khai từ nhân chứng,… rất phù hợp với người có tính hướng ngoại. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những công việc như nghiên cứu pháp lý, soạn thảo hay sửa đổi văn bản,… sẽ cần đến sự tập trung cao độ cũng như ưu tiên khả năng làm việc độc lập của người hướng nội. Vì thế, để trở thành một trợ lý trong lĩnh vực pháp lý xuất sắc, người vừa hướng nội và hướng ngoại sẽ có ưu thế hơn hẳn.

Trợ lý pháp lý cũng là một công việc phù hợp đối với người có tính cách Ambivert
Trợ lý pháp lý cũng là một công việc phù hợp đối với người có tính cách Ambivert

Trợ lý ảo

Lựa chọn công việc thích hợp dành cho tính cách ambivert là gì? Trợ lý ảo là công việc dành cho người yêu thích công việc hành chính nhưng không muốn phải làm việc trực tiếp tại văn phòng. Do đó, họ thường làm việc tại nhà hay bất cứ không gian nào mà mình cảm thấy thoải mái. Họ sẽ làm việc độc lập mà không có đồng nghiệp bên cạnh. Tuy nhiên, vị trí làm việc online này vẫn yêu cầu sự tương tác với cấp trên, khách hàng và đối tác thông qua Internet. Đặc điểm công việc như vậy tương đối thích hợp để những người hướng trung trải nghiệm.

Giáo viên online

Để trở thành một người truyền đạt kiến thức, sự khéo lẽo và tự tin trong giao tiếp là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi trở thành giáo viên dạy online, họ cần phải rèn luyện cả khả năng làm việc độc lập, sự bình tĩnh và thấu đáo để hoàn thành việc soạn giáo án, chấm điểm và nhận xét. Vì vậy có thể thấy, người mang tính cách ambivert tương đối phù hợp với công việc này khi vẫn thường xuyên tương tác với học sinh, nhưng sẽ bớt áp lực hơn khi giảng dạy trực tiếp.

Công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại, tính cách Ambivert là gì? Chính là giáo viên online!
Công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại, tính cách Ambivert là gì? Chính là giáo viên online!

Nhà sản xuất

Nhà sản xuất được biết đến là người đứng sau sự thành công của các bộ phim truyền hình hay các chương trình giải trí. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng nhưng cũng phải giỏi giao tiếp khi có sự tham gia của rất nhiều người trong một dự án. Điều họ mong muốn là mọi chuyện đi đúng kịch bản đưa ra, nhưng cũng phải linh hoạt để ứng biến với các tình huống phát sinh, đặc biệt trong các chương trình tường thuật trực tiếp.

>>> Xem thêm:

Mách bạn chọn nghề theo tính cách

Top công việc cho người hướng nội

Người hướng ngoại nên học ngành gì?

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Ambivert là gì, ưu và nhược điểm cũng như những công việc phù hợp với kiểu tính cách này. Có thể thấy, người hướng trung hợp với nhiều công việc từ pháp luật, bán hàng cho đến giảng dạy,… và có khả năng tiến xa trong nghề. Hy vọng những chia sẻ trên của https://megaacademy.edu.vn/ có thể giúp bạn hiểu hơn về người vừa hướng nội và hướng ngoại, cũng như dễ dàng hơn trong việc hướng nghiệp, chọn lựa việc làm phù hợp.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận