Học viện là gì? Tại Việt Nam, học viện khác gì đại học?

Học viện khác gì đại học là một trong những thắc mắc của nhiều bạn học đang sắp tốt nghiệp THPT. Cả học viện và đại học đều là những thuật ngữ khá quen thuộc trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được hai khái niệm này. Hãy cùng Mega Academy tìm hiểu về học viện và đại học trong bài viết sau đây để có được định hướng phù hợp cho tương lai. 

Tìm hiểu chung về Học Viện và Đại Học

Trước khi khám phá học viện và đại học có gì khác nhau, hãy cùng Mega Academy tìm hiểu hai khái niệm này.

Học viện là gì?

Học viện là một tổ chức giáo dục cao cấp, chuyên về giảng dạy và nghiên cứu, tiếp nối sau chương trình trung học phổ thông. Học viện cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng theo hình thức tín chỉ. Thời gian học tại học viện kéo dài ít nhất 4 năm tùy thuộc vào ngành nghề học và những người theo học tại đây cũng được gọi là sinh viên.

Học viện là một tổ chức giáo dục cao cấp
Học viện là một tổ chức giáo dục cao cấp

Đại học là gì?

Đại học đại diện cho bậc học cao nhất sau trung học và là một trung tâm nghiên cứu, đào tạo đa dạng các ngành học theo luật pháp. Tất cả các cơ sở đại học đều hướng đến mục tiêu, sứ mệnh và nhiệm vụ chung của cả quốc gia. Đối với học sinh, đại học là nơi họ tiếp xúc với kiến thức chuyên ngành, liên quan đến nghề nghiệp tương lai của họ.

Học sinh khi theo học đại học sẽ được gọi là sinh viên, các môn học sẽ được tính theo tín chỉ. Sinh viên được tính là hoàn thành chương trình đại học sau khi hoàn tất mọi tín chỉ yêu cầu của ngành học tương ứng.

Sự khác biệt giữa học viện và đại học

Sự khác nhau giữa học viện và đại học bao gồm các điểm sau đây:

 • Đại học tập trung nhiều hơn vào việc giảng dạy và truyền tải kiến thức, trong khi học viện thường tạo điều kiện cho sinh viên tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực học của họ. Điều này dẫn đến việc học viện thường có ít chuyên ngành hơn so với đại học và đa số sinh viên tốt nghiệp học viện sẽ lựa chọn đi theo ngành nghiên cứu.
 • Thời gian đào tạo ở đại học và học viện cũng khác nhau. Học viện thường đào tạo trong khoảng thời gian dài hơn so với Đại học. Đặc biệt là đối với các ngành nghiên cứu sâu, học viên thường được yêu cầu tiếp tục học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ. 
 • Trong chương trình học, sinh viên đại học thường được cung cấp cả kiến thức lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, kiến thức thường không chuyên sâu và cần sinh viên tìm hiểu thêm thông qua quá trình thực tập, hoạt động bên ngoài.Trong khi đó, sinh viên học viện thường tiếp cận với kiến thức lý thuyết rộng và rất nặng, đòi hỏi họ phải tự mình đào sâu và phân tích kiến thức theo học thuật.

Bằng cấp học viện khác gì đại học?

Vậy bằng cấp học viện với đại học khác gì nhau? Đại học và học viện là hai hình thức giáo dục khác nhau. Học viện thường bao gồm cả giảng dạy và nghiên cứu (thường là đơn vị của một ngành), trong khi đại học chủ yếu tập trung vào việc giảng dạy.

Sự khác biệt giữa học viện và đại học chủ yếu nằm ở cách họ đào tạo. học viện thường đào tạo chuyên sâu và tập trung đặc biệt vào việc nghiên cứu. Còn đại học thường hướng đến việc cung cấp một nền tảng giáo dục chuyên nghiệp hơn.

Trong khi đó, bằng cấp mà sinh viên đạt được từ học viện và đại học là như nhau vì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rằng tất cả sinh viên tốt nghiệp đều được cấp bằng cử nhân.

Bằng cấp học viện khác gì đại học?
Bằng cấp học viện khác gì đại học?

Nên chọn học viện hay đại học?

Sau khi đã biết được học viện với đại học khác nhau như thế nào. Vậy nên chọn học viện hay đại học? Theo các thông tin đã chia sẻ ở trên, nếu bạn muốn được đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể thì học viện là lựa chọn phù hợp với bạn. Còn nếu bạn chỉ muốn học một ngành nghề để sau này đi làm thì đại học sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Dưới đây là hai cách giúp bạn đưa ra lựa chọn về việc nên chọn học viện hay đại học:

Khi nào nên lựa chọn đại học?

Đại học là môi trường lý tưởng nếu bạn có đam mê cả kiến thức lý thuyết và kỹ năng chuyên môn. Tại đây, bạn có thể tham gia vào các khóa học thực hành và đào tạo, giúp bạn phát triển vững vàng trước khi ra trường.

Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn để tự học, đọc sách và nghiên cứu.

Khi nào nên lựa chọn học viện?

Nếu bạn yêu thích một lĩnh vực cụ thể và tập trung nghiên cứu nó thì học viện sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Tại học viện, bạn có cơ hội học sâu về nhiều lĩnh vực như kinh tế, quân sự, ngoại giao, nghệ thuật,…

Hơn nữa, học viện cung cấp một nền giáo dục toàn diện, cung cấp một loạt kiến thức và kỹ năng mà không phải trường đại học nào cũng có. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội phát triển sở thích trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu và giảng dạy mà không bị hạn chế bởi khuôn khổ truyền thống.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng học viện cung cấp rất nhiều thông tin và kiến thức nên khó áp dụng vào thực tế. Vì vậy, bạn cũng cần tự rèn luyện và phát triển nhiều kỹ năng khác ngoài giờ học để chuẩn bị cho công việc sau này.

Học viện thường tập trung đào tạo vào một lĩnh vực cụ thể
Học viện thường tập trung đào tạo vào một lĩnh vực cụ thể

Top học viện tốt nhất hiện nay 

Dưới đây là danh sách một số học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam:

 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Học viện Tài chính
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
 • Học viện Ngân hàng
 • Học viện Hàng không Việt Nam
 • Học viện Ngoại giao Việt Nam
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện Hành chính Quốc gia
 • Học viện Cảnh sát nhân dân

Bên cạnh những học viện đào tạo chính quy thì cũng có thể tham khảo những học viện có thời gian học tập ngắn hơn. Đặc biệt nếu bạn đang có hứng thú với ngành thẩm mỹ thì nên tham khảo một số cái tên nổi bật như:

 • Học viện Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Mega Academy
 • Học Viện Dạy Làm Đẹp Quốc Tế Winnie
 • Học viện Quốc tế Spa Thanh Huyền
 • Học viện Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế VietBeauty Academy
 • Học viện Thẩm mỹ Quốc tế SCI
 • Học viện đào tạo thẩm mỹ Eva Xinh

Bài viết trên đây của Mega Academy đã giúp bạn giải đáp thắc mắc học viện khác gì đại học. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ tự tin hơn trong việc lựa chọn môi trường học phù hợp với bản thân. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận