Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3? Gợi ý 4 nghề phù hợp

Vừa học nghề vừa học cấp 3 là lựa chọn của nhiều bạn trẻ để sớm trải nghiệm, chọn lựa công việc và có được sự chuẩn bị vững chắc cho tương lai. Vậy ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường có nên theo học song song hai chương trình như vậy không, ưu nhược điểm cùng mẹo để học nghề không ảnh hưởng đến việc học văn hoá là gì? Tất cả sẽ được Mega Academy giải đáp ngay trong bài viết này.

Ưu và nhược điểm khi vừa học THPT vừa học nghề

Quyết định theo đồng thời hai chương trình đào tạo, vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay bất cứ tỉnh thành nào tại Việt Nam đều đang dần trở nên phổ biến. Tất nhiên việc này sẽ tạo thêm áp lực cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như kết quả học tập. Vậy vì sao vẫn có rất nhiều bạn trẻ đi theo lựa chọn này? Hãy cùng phân tích ưu nhược điểm khi vừa học cấp 3 vừa học nghề để làm sáng tỏ thắc mắc này:

Nhược điểm

Ảnh hưởng dễ thấy nhất khi theo học hai chương trình là bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập cũng như rèn luyện kỹ năng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể nghỉ ngơi, vui chơi giống như các bạn đồng trang lứa. Về lâu dài, đây sẽ là vấn đề lớn tạo nên các áp lực vô hình đối với sức khỏe và tinh thần của mỗi người.

Ngoài ra, việc đồng thời tiếp nhận hai chương trình học có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của cả 2. Thực tế, nếu không có sự hợp lý trong sắp xếp và phân chia thời gian học có thể khiến bạn vừa học không tốt trên lớp, lại chẳng đảm bảo kỹ năng và kiến thức của nghề. Thậm chí, nếu không thể làm chủ được lộ trình học cũng như không phân bổ thời gian có thể ảnh hưởng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT vô cùng quan trọng.

Vừa học nghề vừa học cấp 3 có thể khiến nhiều bạn bị quá sức và ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ cùng kết quả học tập
Vừa học nghề vừa học cấp 3 có thể khiến nhiều bạn bị quá sức và ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ cùng kết quả học tập

Ưu điểm

Mặc dù áp lực và rủi ro có khá lớn khi vừa học nghề vừa học cấp 3, nhưng cũng không thể phủ nhận lựa chọn này có những ưu điểm lớn. Điều này tạo nên động lực để các bạn học sinh thử sức, nỗ lực và dám đánh đổi.

Học nghề thường chú trọng tay nghề nên bạn có thể được đào tạo nhiều kỹ năng liên quan trong suốt quá trình học. Nhờ thực hành nhiều, cam kết tay nghề nên bạn có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp nếu không có định hướng theo đại học hay cao đẳng.

Cùng với đó, học nghề sớm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng tạo điều kiện để các bạn trẻ rèn luyện khả năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống và tạo dựng các mối quan hệ trong nghề. 

Chưa kể, trải nghiệm nghề từ sớm là cách nhanh nhất để bạn thử xem đâu là ngành nghề phù hợp với mong muốn của bản thân. Từ đó có được định hướng ngành học sớm và lựa chọn học nghề có liên quan. Điều này sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức và kỹ năng tương đối tốt ngay từ khi vừa bước vào giảng đường đại học.

Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3? 

Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3? Câu trả lời là Có nếu bạn có trong mình quyết tâm và sự phân bổ thời gian hợp lý. 

Đối với việc học song song có thể được thực hiện theo hai hướng:

  • Theo học trường vừa học nghề vừa học văn hoá. 
  • Vẫn theo học cấp 3 như bình thường và sẽ đăng ký thêm một khoá học nghề ở trung tâm bên ngoài.
Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3 hay không phụ thuộc phần lớn và mong muốn cũng như định hướng, nỗ lực của bản thân
Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3 hay không phụ thuộc phần lớn và mong muốn cũng như định hướng, nỗ lực của bản thân

Hiện nay đa số bạn trẻ sẽ tham gia các khóa học nghề ở bên ngoài với nhiều lý do như:

  • Có thể chọn được nhiều khóa học nghề khác nhau
  • Có thể linh hoạt thay đổi nếu không thấy phù hợp
  • Cơ hội trải nghiệm môi trường đào tạo bên ngoài, có phần khác biệt so với trường học.

Vì vậy việc lựa theo học đồng thời hai chương trình học khác nhau là điều vô cùng khả quan. Khi học nghề tạo cơ sở đào tạo, bạn có thể chủ động lựa chọn lịch học phù hợp để tránh ảnh hưởng đến việc học trên lớp. 

4 nghề nên học khi đang còn là học sinh cấp 3 

Nên chọn chương trình đào tạo nào khi vừa học nghề vừa học cấp 3? Hiện nay có nhiều trung tâm cũng như những khóa học nghề đa dạng. Nếu bạn đang tìm kiếm một nghề phù hợp với độ tuổi, thuận tiên cho học song song cũng như đang hot hiện nay thì hãy tham khảo ngay 4 gợi ý dưới đây:

Chăm sóc da

Tham gia các khóa học chăm sóc da ngay từ khi còn là học sinh được đánh giá là một ý tưởng không tệ. Học nghề này tương đối nhẹ nhàng, chủ yếu rèn luyện kỹ thuật tay nên độ tuổi học sinh cấp 3 có thể đáp ứng về yêu cầu thể lực cho quá trình học tập song song của mình.

Bên cạnh đó, nhu cầu làm đẹp tăng cao khiến cho spa, thẩm mỹ viện được mở ngày càng nhiều không chỉ tại thành phố lớn mà còn ở vùng nông thôn. Vì vậy, khi đã kết thúc chương trình đào tạo kỹ thuật viên chăm sóc da chuyên nghiệp, các bạn trẻ có thể tìm kiếm việc làm một cách dễ dàng với nhiều lựa chọn khác nhau.

Khoá học chăm sóc da là một trong những lựa chọn học nghề phổ biến nhất dành cho học sinh cấp 3
Khoá học chăm sóc da là một trong những lựa chọn học nghề phổ biến nhất dành cho học sinh cấp 3

>>> Tham khảo thêm: Con gái nên học nghề gì để dễ xin việc, có thu nhập ổn định?

Media 

Tham gia khóa học nghề liên quan đến Media chính là một trong những lựa chọn nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Chương trình học này đào tạo kiến thức và các kỹ năng liên quan đến quay dựng phim cũng như chỉnh sửa, hoàn thiện các dạng video khác nhau,… 

Lớp học Media có học phí không quá cao, nội dung học thu hút cùng nhu cầu trên thị trường lao động đối với công việc này tương đối cao. Chưa kể, học Media có thể đa dạng hình thức học, cả trực tiếp lẫn online đều vô cùng hiệu quả nên thuận tiện hơn cho các bạn học sinh tham gia.

Thiết kế đồ hoạ 

Vừa học nghề vừa học cấp 3 thì nên chọn nghề gì? Học thiết kế đồ hoạ là gợi ý hay dành cho bạn. Hiện nay vị trí Nhân viên thiết kế đồ họa (Designer) chiếm một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp cũng như đối với phòng Marketing nói riêng. Chính vì vậy nhu cầu tuyển nhân viên mảng này tương đối nhiều cùng thu nhập cao, từ 8 đến 30 triệu đồng. 

Chưa kể, học nghề thiết kế đồ hoạ khi còn học THPT tương đối phù hợp khi chủ yếu rèn luyện và thực hành trên máy tính.

>>> Xem thêm: Điểm danh ngay các nghề hot hiện nay không cần bằng cấp

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành học top đầu từ nhiều năm nay. Đây là nghề yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cùng sự ổn định và mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Thường nội dung và kiến thức đều liên quan đến máy tính nên cũng sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu cũng như theo các khóa học. Chính vì vậy, nếu bạn có hứng thú với mảng này thì nên tham khảo và lựa chọn lớp học nghề để tìm hiểu sâu hơn. Nếu thấy phù hợp, đây chính là cơ sở vững chắc để bạn quyết định ngành học trong tương lai cùng nền tảng kiến thức tốt ngay từ cấp 3. 

Ngành công nghệ thông tin là một lựa chọn thu hút hiện nay
Ngành công nghệ thông tin là một lựa chọn thu hút hiện nay

>>> Tham khảo: Học nghề gì dễ kiếm tiền?

Mẹo để học nghề không ảnh hưởng nhiều đến học THPT

Có thể thấy rằng vừa học nghề vừa học cấp 3 mang đến nhiều cơ hội cũng như không thiếu những thách thức cần các bạn trẻ vượt qua để có được sự thành công trong tương lai. Thay vì ép buộc bản thân, mỗi người tự cân nhắc khả năng, nguyện vọng của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Nếu bạn quyết định theo học 2 chương trình cùng lúc, hãy tham khảo một số gợi ý sau đây để học nghề không gây ảnh hưởng quá lớn đến việc học trên trường.

Học nghề vào dịp hè

Có nên vừa học nghề vừa học cấp 3 hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào việc bạn sắp xếp và cân đối thời gian học. Đối với học sinh cấp 3 được nghỉ hè khoảng từ 2 đến 3 tháng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tranh thủ dịp nghỉ dài này để tham gia các khóa học nghề nhằm tận dụng tối đa thời gian cũng như sức lực để đem lại kết quả học tốt nhất.

Lựa chọn khóa học nghề ngắn hạn

Đối với học sinh cấp 3 thì nên lựa chọn các khóa học nghề ngắn hay thay vì dài hạn. Bạn không cần quá lo về việc học thời gian ngắn sẽ không đủ để tiếp thu toàn bộ kiến thức cần thiết. Đầu tiên là vì các bạn ở độ tuổi này thường là người mới nên cần học các khoá cơ bản để có được nền tảng kiến thức và kỹ năng toàn diện hơn là định hướng kỹ thuật chuyên sâu. Tiếp đó, một khoá học khoảng 3 tháng thường khá đầy đủ nội dung khi được thiết kế để đảm bảo hiệu quả học tập. Cùng với đó, học viên sẽ nhận được điều kiện học tập tốt với giảng viên chuyên môn và tận tình, cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị học tập đầy đủ cũng thực hành nhiều,…

Cân nhắc nghề học phù hợp

Cân nhắc học nghề nào cũng giống như chọn việc sau này, nhất định cần phải phù hợp. Việc học đồng thời 2 phần học đã đầy áp lực, nếu học nghề mà bản thân hứng thú sẽ khiến quá trình này nhẹ nhàng hơn khá nhiều. Nhờ vậy mà việc vừa học nghề vừa học cấp 3 cũng trở nên thoải mái và ít áp lực hơn hẳn.

Trên đây là giải đáp liên quan đến việc có nên vừa học nghề vừa học cấp 3, ưu nhược điểm, gợi ý 4 nghề phù hợp cũng như mẹo để việc học nghề không gây ảnh hưởng quá lớn đến kết quả học trên trường. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về quyết định học song song này cũng như dễ dàng, chính xác hơn trong việc đưa ra lựa chọn hướng nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học thẩm mỹ, làm đẹp, tiêu biểu như khoá chăm sóc da, spa chuyên nghiệp,… chủ động lịch học, cam kết tay nghề thì hãy liên hệ với học viện Mega ngay để được tư vấn cũng như nhận ưu đãi dành riêng cho các bạn học sinh.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận