Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội để có việc làm tốt?

Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội luôn là một cuộc tranh luận quan trọng trong việc xác định hướng đi trong sự nghiệp. Mỗi lựa chọn đều đi kèm với những ưu và nhược điểm riêng, việc hiểu rõ về cả hai khía cạnh này có thể giúp ta đưa ra quyết định phù hợp và có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình. Vậy nên nếu bạn còn đang phân vân thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mega Academy để tìm được đáp án cho câu hỏi này. 

Ưu và nhược điểm chọn nghề theo đam mê

Đam mê ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lựa chọn nghề nghiệp của con người. Mọi khía cạnh đều có hai mặt tích cực và tiêu cực, việc chọn nghề theo đam mê cũng vậy. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm:

  • Đam mê thực sự là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy ta học hỏi, cống hiến và vượt qua mọi thử thách trong công việc. Nó là nguồn năng lượng tạo ra sự tập trung cao độ và giữ cho bạn kiên nhẫn, không từ bỏ giữa những khó khăn.
  • Tuy nhiên việc chọn nghề theo đam mê thường mang theo những rủi ro tiềm ẩn. Nếu ngành nghề bạn đam mê đang trải qua giai đoạn bão hòa hoặc có số lượng lao động dư thừa, khả năng tìm được việc làm trong lĩnh vực này sẽ trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể đưa bạn vào tình trạng không có việc làm, một tình huống mà ai cũng muốn tránh.
Ưu và nhược điểm chọn nghề theo đam mê
Ưu và nhược điểm chọn nghề theo đam mê

Xem thêm các bài hướng nghiệp tại đây:

Ưu và nhược điểm chọn nghề theo nhu cầu xã hội

Cũng giống như chọn nghề theo đam mê, thì chọn nghề theo nhu cầu xã hội cũng có một số ưu và nhược điểm như sau:

  • Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên nhu cầu xã hội được xem là một yếu tố khách quan, có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của bạn. Việc chọn một ngành nghề đang phát triển hoặc có tiềm năng trong tương lai có thể mang lại một công việc ổn định và thu nhập hấp dẫn. Điều này giúp bạn đảm bảo một cuộc sống vững chắc và đủ khả năng chi trả cho các nhu cầu hàng ngày.
  • Nếu chỉ theo đuổi những ngành nghề đang “hot” mà không thực sự có đam mê, nguy cơ cảm thấy không hứng thú và muốn từ bỏ là rất cao. Việc này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, thiếu hứng thú khi đi làm và có thể bị stress liên tục. Hậu quả không chỉ là ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà còn đến sức khỏe của bạn. Thậm chí, nếu không thực sự phù hợp thì bạn còn cần phải cân nhắc đến vấn đề chuyển nghề, ảnh hưởng đến lộ trình công việc. Chưa kể, sau 2 hoặc 3 năm sau những ngành này có thể trở nên bão hoà, nên bạn cần phải phân tích kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Bảng so sánh giữa chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội

Mỗi lựa chọn đều có cơ hội và thách thức riêng mà mỗi bạn nếu lựa chọn đều cần phải đối mặt. Nếu khi xem xét bạn vẫn chưa thực có được quyết định cho mình thì hãy tham khảo bảng so sánh sau đây:

Đặc điểm Chọn nghề theo đam mê Chọn nghề theo nhu cầu xã hội
Cơ hội làm việc Chọn nghề theo đam mê có thể khiến bạn rủi ro khi nghề đó đang bão hòa hoặc có quá nhiều người cùng cạnh tranh. 

Khi cơ hội việc làm hạn chế, có nguy cơ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Chọn nghề theo nhu cầu xã hội thường là những ngành nghề đang nổi, có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Do đó, cơ hội việc làm trong những lĩnh vực này thường rất lớn và ít gặp tình trạng thất nghiệp trong ngắn hạn.

Mức lương Nếu bạn chọn nghề theo đam mê, vừa đúng nghề đó cũng là nghề đang phát triển thì bạn sẽ có được công việc yêu thích cùng với mức thu nhập ổn định. 

Tuy nhiên nếu ngành đó đang thừa nhân lực thì mức lương của bạn sẽ khá thấp.

Mức thu nhập của những nghề đang phát triển cũng cao và ổn định hơn, đủ để đáp ứng nhu cầu sống của bạn hàng ngày cũng như có một khoản tiết kiệm để cho tương lai.
Khả năng thích nghi Khi bạn chọn đúng ngành mà mình đam mê, bạn sẽ có hứng thú trong công việc hơn. Nhờ đó mà năng suất làm việc cũng tăng lên rất nhiều. Nếu bạn chạy theo những ngành nghề hot mà không đam mê thì bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng stress, đi làm như một gánh nặng, không hứng thú với công việc được giao.

Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Để đưa ra quyết định chọn nghề dựa trên đam mê hay nhu cầu xã hội, việc tìm hiểu về thị trường lao động và đặt bản thân lên hàng đầu là rất quan trọng. Chọn nghề theo đam mê thể hiện việc quan tâm đến cảm xúc cá nhân, trong khi chọn nghề theo nhu cầu xã hội thể hiện mối quan tâm đến cơ hội phát triển và thu nhập sau này.

Dù chọn theo đam mê hay nhu cầu xã hội, cả hai đều đáp ứng nhu cầu và sở thích cá nhân. Nếu muốn tìm kiếm niềm vui và đam mê trong công việc, việc chọn nghề theo đam mê là hợp lý. Nếu điều kiện cho phép, việc kết hợp nghề nghiệp theo đam mê với việc du học ở nước ngoài có thể mở ra nhiều cơ hội phát triển. Nếu mục tiêu là có công việc ổn định và thu nhập khủng, chọn nghề theo nhu cầu xã hội có thể là lựa chọn phù hợp. 

Tuy nhiên, tại sao phải nhất định chọn một trong hai, trong khi bạn có thể kết hợp cả hai yếu tố để tìm kiếm sự ổn định hơn cho tương lai. Tất nhiên không phải ai cũng có thể cân đối được việc chọn nghề hot mà lại phù hợp với mong muốn bản thân, nhưng hãy đặt vấn đề này lên hàng đầu trước khi đưa ra quyết định công việc. 

Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?
Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Gợi ý cách lựa chọn nghề phù hợp

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn theo đam mê hay xã hội thì dưới đây Mega sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn nghề nghiệp phù hợp thông qua 3 trường hợp sau:

Nghề đam mê phù hợp với nhu cầu xã hội

Đây là điều lý tưởng dành cho tất cả mọi người khi không phải đắn đo chọn một trong hai cho công việc của mình. Lựa chọn nghề theo đam mê và phù hợp với nhu cầu xã hội giúp tăng thêm sự hứng thú và ổn định trong công việc. Bạn sẽ không cần lo lắng thất nghiệp vì đó là 1 ngành hot luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân sự chuyên môn cao Ví dụ như nếu bạn yêu thích cái đẹp thì nghề spa hoặc phun xăm thẩm mỹ rất thích hợp với sở thích của bạn và hiện nay luôn có nhu cầu tuyển dụng cao trong hiện tại và cả tương lai.

Nghề đam mê không phù hợp với nhu cầu xã hội

Nếu đam mê không phù hợp với nhu cầu xã hội, bạn có thể gặp khó khăn trong tìm việc làm và có thu nhập ổn định. Để tránh tình trạng này, bạn nên tìm hiểu sâu về ngành nghề, kết hợp đam mê với nhu cầu xã hội, hoặc nếu cần thì cố gắng học tập và trau dồi phát triển kỹ năng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. 

Ví dụ bạn yêu thích ngành giáo viên mầm non thì đầu tiên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nghề này để hiểu rõ hơn nhu cầu xã hội đối với ngành nghề mà bạn đã chọn. Nếu bạn cảm thấy rằng đam mê của mình chưa phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hiện tại thì hãy học thêm các kỹ năng mềm, các kiến thức liên quan đến giáo dục trẻ nhỏ.

Nghề đam mê không phù hợp với nhu cầu xã hội
Nghề đam mê không phù hợp với nhu cầu xã hội

Lựa chọn nghề khi bạn không biết đam mê gì

Nếu bạn chưa xác định được đam mê của mình, không biết mình thích nghề gì thì hãy dành thời gian để suy nghĩ và viết ra những điều bạn thích. Xem xét năng lực và kỹ năng hiện có để lựa chọn công việc thích hợp. Bạn cũng có thể tìm hiểu về những ngành nghề thông qua thảo luận và giao lưu với người có kinh nghiệm để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Học viện thẩm mỹ Mega mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ không phải đắn đo về việc nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội. Nếu yêu thích làm đẹp bạn có thể tìm hiểu về ngành nghề liên quan, cũng như tham khảo các khóa học để trở thành một kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp bằng cách liên hệ 0346 051 033 để Mega Academy tư vấn cụ thể.  Chúc bạn sẽ có cho mình định hướng công việc lựa và lựa chọn được ngành nghề thích hợp.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận