Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai ở Việt Nam 

Trong thị trường lao động hiện nay, có rất nhiều ngành nghề phát triển nhưng lại thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Vì vậy, bài viết dưới đây, Mega Academy sẽ chia sẻ cho bạn những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai ở Việt Nam để bạn có nhiều lựa chọn trong ngành học hoặc công việc với mức lương hấp dẫn sau khi ra trường.

Chăm sóc sắc đẹp

Tính đến năm 2022, ngành chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam tăng trưởng một cách đáng kể, với doanh thu từ các dịch vụ này đạt gần 17 tỷ USD. Dữ liệu từ các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nhu cầu trong lĩnh vực làm đẹp tại đây tăng khoảng 7% mỗi năm. Với hơn 2.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và spa được thành lập hàng năm, không khó nhận thấy rằng ngành này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và còn rất cần các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, kỹ thuật cao. 

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai cần phải biết
Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai cần phải biết

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai cần phải biết

Đối với giới trẻ đam mê làm đẹp, ngành nghề này không chỉ đáp ứng đam mê cá nhân mà còn cung cấp nhiều cơ hội việc làm thực tế. Các lựa chọn công việc trong ngành bao gồm chăm sóc da, phun xăm nghệ thuật, làm nail, trang điểm và massage thư giãn bấm huyệt.

Ngoài sự thỏa mãn về sở thích, ngành này cũng hứa hẹn mức thu nhập khá cao. 

Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu của khách hàng ngày càng tăng, đặc biệt là spa, làm đẹp. Thực tế thì ngành này không thiếu nhân lực vì đang rất hot, nhưng lại khan hiếm trầm trọng nguồn kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, kỹ thuật cao. Chính vì vậy, xét về yêu cầu cao hiện nay thì đây vẫn là ngành dự đoán sẽ thiếu hụt nhân sự nếu bản thân mỗi bạn không có ý thức tạo cho mình nền tảng vững chắc, cả kiến thức chuyên môn cũng như tay nghề giỏi. 

Đọc thêm:

Công nghệ thông tin

Trong thời đại Công nghệ 4.0, vai trò của Công nghệ Thông tin (CNTT) trở nên cực kỳ quan trọng. Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, ngành CNTT đang trải qua sự phát triển mạnh mẽ và nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao. Theo Vietnamworks – trang web tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam trong 3 năm qua, số lượng việc làm trong ngành này đã tăng đến 47% mỗi năm, nhưng sự gia tăng về nguồn nhân lực chỉ đạt ở mức trung bình 8%.

Tại Việt Nam hiện có hơn 100 trường đào tạo ngành CNTT, cung cấp trung bình khoảng 50.000 kỹ sư mỗi năm. Tuy nhiên, thị trường lao động đang thiếu hụt đến 400.000 nguồn nhân lực hàng năm trong lĩnh vực này. Đáng chú ý, chỉ có 35% số kỹ sư tốt nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu của doanh nghiệp, phần còn lại cần phải được đào tạo thêm.

Ngoài ra, CNTT xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách 10 ngành nghề có mức lương cao tại Việt Nam. Mức lương trung bình gần 20 triệu đồng/tháng, chỉ sau ngành bất động sản và ngành y. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn nhiều vị trí và lĩnh vực chuyên sâu khác nhau như an ninh mạng, thiết kế game – website – app, kỹ thuật phần mềm,….. Theo đó nhiều chuyên gia đã nói trong 10 năm nữa ngành Công nghệ thông tin vẫn sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Ngành Y (Dược, Điều dưỡng)

Bất kể thời đại nào, sức khỏe luôn được xem trọng hàng đầu. Trong cuộc sống hiện đại, việc phòng bệnh được ưu tiên hơn việc chữa bệnh và con người đặt sự quan tâm đặc biệt vào việc duy trì cuộc sống và sức khỏe thông qua chế độ dinh dưỡng, luyện tập, chăm sóc bản thân.

Vì lẽ đó, ngành Y học luôn giữ vị trí quan trọng không thể thay thế, vượt trội so với nhiều ngành khác. Tuy nhiên, việc được nhận vào học ngành Y không phải là điều dễ dàng, vì tiêu chuẩn đầu vào của ngành này đòi hỏi rất cao và nghiêm ngặt. Điều này giải thích tại sao ngành Y học thường nằm trong danh sách những ngành học thiếu người nhưng có việc làm đầy tiềm năng.

Theo thống kê, có hơn 80% dân số sử dụng bảo hiểm y tế, 5% dân số có bảo hiểm tư nhân, 73% dân số trả một phần toàn bộ viện phí bằng tiền mặt cho thấy nhu cầu thăm khám rất nhiều. Mặc dù số lượng bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo khá lớn, nhưng thị trường việc làm vẫn đang thiếu hụt, với mỗi năm cần hơn 5.000 bác sĩ mới cho các bệnh viện. Dự kiến, trong 5 năm tới, nhu cầu khám bệnh tại nhà sẽ tăng đến 38%, tạo ra nhu cầu ngày càng cao cho ngành Y.

Xây dựng 

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia tiềm năng về tăng trưởng ở châu Á, với nền kinh tế có nhiều điểm nhấn, trong đó có lĩnh vực xây dựng. Sự phát triển của nước này thể hiện qua việc ngày càng nhiều công trình kiến trúc mang tầm quốc tế được xây dựng. Từ các tòa nhà cao tầng, nhà ở đến hạ tầng giao thông và các công trình công cộng,… tất cả đều được đầu tư mạnh mẽ. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng cũng được coi là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của nhà nước những năm gần đây.

Do đó, nhu cầu về kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình và kiến trúc sư tăng lên đáng kể, từ năm 2020, nhu cầu nhân lực trong ngành mỗi năm sẽ tăng thêm 400.000 – 500.000 người.

Do đó, đây là một ngành nghề rất khát nhân lực, cơ hội việc làm rất rộng mở đặc biệt là nhân lực có chất lượng cao. Chính vì vậy, bạn có thể suy nghĩ và tham khảo thêm về ngành nghề này để có sự lựa chọn đúng đắn trong tương lai. 

Ngành xây dựng
Ngành xây dựng

Công nghệ, kỹ thuật ô tô

Ngành công nghệ kỹ thuật và kỹ thuật ô tô đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp. Với khoảng 460.000 chiếc ô tô cung cấp ra thị trường hiện nay (theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe ô tô) và dự định của Vinfast sản xuất 500.000 xe ô tô điện/năm vào năm 2050, ngành này đang trở thành điểm sáng không chỉ trong sản xuất mà còn trong lĩnh vực cơ khí, sửa chữa và bảo dưỡng.

Đây cũng được xem là lĩnh vực có mức thu nhập hấp dẫn nhưng yêu cầu nhân lực cũng sẽ cao. Thống kê của Vietnamworks cho thấy, mức lương của Kỹ sư công nghệ ô tô tại Việt Nam dao động từ 1000 – 2000 USD/tháng tùy theo vị trí và năng lực. Do vậy, nếu yêu thích và mong muốn làm việc trong lĩnh vực này, bạn hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội ngay.

Thương mại điện tử

Sau 2 năm đại dịch, trong khi nhiều ngành nghề khác đang đối diện với tình trạng “đóng băng”, thì thương mại điện tử (TMĐT) lại phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Sự bùng nổ của TMĐT đồng nghĩa với việc tăng cường nhu cầu về nhân lực chuyên ngành này, đặc biệt là những người có trình độ và kỹ năng cao.

Ngoài ra, mức lương trong lĩnh vực Thương mại điện tử cũng được đánh giá cao. Sinh viên mới ra trường có thể nhận được mức lương từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí và năng lực. Đối với những người có kinh nghiệm và vị trí cao hơn, mức lương có thể dao động từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng.

Logistic, quản lý chuỗi cung ứng

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong  tương lai? Lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang trở thành trọng tâm trong nền kinh tế hiện đại. Trong thời đại mạng lưới và thương mại điện tử phát triển, quản lý chuỗi cung ứng trở nên ngày càng quan trọng để đảm bảo sự linh hoạt, hiệu quả và tính đáng tin cậy của việc vận chuyển hàng hóa. Người làm việc trong lĩnh vực này cần có kiến thức sâu rộng về các quy trình vận hành, khả năng quản lý rủi ro, và kỹ năng phân tích để tối ưu hóa hiệu suất và chi phí. Theo Viện Logistics Việt Nam (VLA), dự kiến đến năm 2025, ngành này sẽ cần tuyển dụng khoảng 300.000 nhân viên phục vụ cho hơn 30.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% số lượng nhân sự đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó chỉ có 10% được đào tạo một cách toàn diện và chuyên sâu.

Nhu cầu về nhân lực chuyên ngành này đang tăng lên và ngành này đem lại cơ hội việc làm trong các công ty logistics, doanh nghiệp sản xuất và thương mại, cũng như trong các công ty dịch vụ liên quan đến vận tải và lưu trữ hàng hóa.

Logistic và quản lý chuỗi cung ứng
Logistic và quản lý chuỗi cung ứng

Công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành được đánh giá có tính ứng dụng cao và đa dạng trong cuộc sống hàng ngày. Khi xét đến những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai tại Việt Nam thì phải kể đến lĩnh vực này. 

Theo Trung tâm dự báo nhân lực, chỉ riêng TPHCM đã có hơn 9.000 lao động được ước tính cần thiết cho ngành này vào năm 2019. Đến giai đoạn 2025, ngành Công nghệ thực phẩm sẽ cần tới 10.800 nhân lực.

Hiện tại, ngành công nghệ thực phẩm vẫn chưa nhận được sự quan tâm lớn từ phía giới trẻ, tạo nên tình trạng thiếu hụt nhân lực trong tương lai. Vì vậy, đây là một ngành nghề đáng để bạn tham khảo và lựa chọn, bởi cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển mà nó mang lại.

Tâm lý học – Một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai  

Xã hội ngày càng phát triển cũng đi kèm với các vấn đề tâm lý như stress, rối loạn tâm lý và trầm cảm. Điều này dẫn đến sự tăng cường về nhu cầu tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý, hay được gọi là “bác sĩ cảm xúc”. Tuy nhiên, trường đào tạo cho lĩnh vực này lại khá khan hiếm, tạo ra tình trạng “cầu vượt cung” gần đây.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TPHCM, dự đến năm 2025, nhu cầu về nhân lực trong ngành tâm lý học sẽ tăng cao do sự cần thiết của nó trong các cơ quan giáo dục, y tế và doanh nghiệp. Mỗi năm, ngành này cần tuyển dụng khoảng 2.000 người. Vì vậy, đây chính là ngành nghề đang thiếu nhân lực hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo

Số liệu thống kê cho thấy việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng thực tế. Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích để phát triển ngành này, thế nhưng thực tế vẫn chưa thể đáp ứng được tốc độ tiến bộ của thế giới hiện đại.

Vì lẽ này, ngành Trí tuệ nhân tạo hiện nay luôn dẫn đầu danh sách các ngành thiếu hụt nhân lực trong tương lai. Vậy nếu bạn có đam mê và tư duy sáng tạo, đây là một lựa chọn ngành nghề đáng để cân nhắc và lựa chọn.

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo

Quản trị du lịch và lữ hành

Trong thời đại hiện đại, ngành du lịch và lữ hành ngày càng trở nên quan trọng, với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp du lịch và nhu cầu của người tiêu dùng. Theo số liệu của WTTC có khoảng 4 triệu người đang làm việc trong ngành này. Theo như dự đoán, năm 2029 con số này sẽ lên đến 4,5 triệu người.

Báo cáo từ Tổng cục Du lịch cho biết mỗi năm ngành du lịch ở Việt Nam cần ít nhất 40.000 lao động mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Tuy nhiên, số lượng sinh viên thực sự tham gia làm việc trong lĩnh vực này chỉ đáp ứng được khoảng 37.5% nhu cầu thị trường, tức là khoảng 15.000 lao động.

Ngoài ra, lĩnh vực này cũng đem lại nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển cho những ai có đam mê trong việc khám phá, sáng tạo và tương tác với người khác.

Đầu bếp

Ngành Du lịch và Ẩm thực đang mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong lĩnh vực bếp, đồng thời cung cấp cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Nếu trước đây nghề bếp chưa nhận được sự chú ý đặc biệt, hiện nay lại đang trở thành một ngành “hot” với tương lai thiếu nhân lực, nhờ vào khả năng học nhanh (chỉ trong 3 – 6 tháng) và nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong khối Nhà hàng – Khách sạn – Quán ăn tại Việt Nam. 

Dữ liệu từ báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực của iPOS.vn cho biết đến cuối năm 2022, Việt Nam có khoảng 338.000 nhà hàng và các quán cà phê. Số lượng nhà hàng F&B tại Việt Nam đang có xu hướng tăng dần với mức tăng trưởng hàng năm trong giai đoạn 2016 – 2022 là khoảng 2%. Với cơ hội và tiềm năng này, việc đầu tư học nghề bếp không chỉ giúp bạn tìm việc làm ổn định với thu nhập cao mà còn mở ra cơ hội khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực.

Kết luận

Mong rằng mà thông tin Học viện Mega chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Trước khi quyết định theo một ngành học nào đó bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về ngành, dự báo nhân lực trong những năm tiếp theo để không phải thất nghiệp. Có thể thấy bên cạnh việc thiếu về số lượng, một số ngành không ít người theo học nhưng lại gặp vấn đề về chất lượng, ví dụ như ngành spa, chăm sóc sắc đẹp. Vậy nên, việc của bạn cần làm là tự bản thân nâng cao trình độ để đáp ứng với yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao của thị trường. Nếu quan tâm đến spa, mong muốn trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp thì có thể lựa chọn tham gia các khóa đào tạo để được tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng và bài học làm nghề. Tìm kiếm khóa học spa chất lượng, cam kết tay nghề tại Việt Nam thì hãy gọi đến hotline 0346 051 033 để được học viên Mega hỗ trợ nhanh nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận