Học nghề là gì? Top 5 ngành nghề được nhiều người lựa chọn

Hiện nay nhiều người tâm lý rằng “chỉ có bằng đại học mới có thể vươn xa sự nghiệp”. Tuy nhiên nhu cầu học nghề đang ngày càng phổ biến, nhiều bạn trẻ đã từ bỏ học đại học để đi học nghề. Vậy học nghề là gì? Đối tượng nào có thể học nghề? Mega Academy sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Học nghề là gì?

Học nghề là việc thông qua quá trình đào tạo nghề để mọi người có thể kết hợp vừa học vừa làm để bản thân nâng cao chất lượng tay nghề hơn và thăng tiến trong nghề nghiệp.  Đào tạo nghề được xem là một nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển nguồn nhân lực và gắn với việc giải quyết nhu cầu về việc làm của người lao động. Với học nghề, người lao động sẽ được người lao động đào tạo kiến thức nghề nghiệp bao gồm cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành.

Học nghề là gì?
Học nghề là gì?

Đọc thêm bài viết dưới đây:

Lợi ích của việc học nghề

Trong thời buổi hiện nay, rất nhiều người thành công khi không có bằng đại học. Nhiều bạn trẻ có những hoàn cảnh khác nhau nên đã lựa chọn con đường học nghề. Vậy học nghề có những lợi ích gì? Dưới đây là một số ưu điểm của việc học nghề:

Thời gian học ngắn

Khi bạn học cao đẳng, đại học thì cũng mất từ 2 đến 4 năm để hoàn thành chương trình. Trong khi đó một khoá học nghề thường có thời gian đào tạo ngắn hơn, có thể là khoảng vài tháng đến 2 năm tuỳ theo ngành nghề và cấp độ. Sau khi học xong bạn sẽ được cấp chứng chỉ hay một loại bằng để có thể trực tiếp làm việc. Do đó, học nghề bạn sẽ nhanh chóng thu hồi lại vốn với thời gian học không dài nhưng lại vô cùng hiệu quả. 

Có nhiều cơ hội việc làm

Tình trạng sinh viên thất nghiệp hiện nay rất nhiều cho dù có bằng loại khá, giỏi là một vấn đề rất đáng cân nhắc hiện nay. Nhưng thực tế, nhu cầu về lao động học nghề vẫn luôn cao do các trường và trung tâm chú trọng hướng dẫn học viên nâng cao kiến thức và kỹ thuật.

Sau khi hoàn thành khóa học có thể dễ dàng xin làm việc tại các doanh nghiệp hoặc công ty bên ngoài cũng như có thể tự mở kinh doanh riêng. 

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề yêu cầu tuyển dụng thợ nghề đã qua đào tạo như spa, cơ khí, điện dân dụng, máy lạnh xây dựng… Một số ngành nghề mới như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông cũng có nhu cầu tìm nhân sự hành nghề. Những người lao động được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và tay nghề tốt sẽ rất được ưu ái để phát triển. Chính vì thế, sau khi học nghề thì bạn có thể dễ dàng hơn khi tìm cho mình các công việc phù hợp với chuyên môn.

Chương trình đào tạo đề cao thực hành

Hầu hết trong chương trình học của cao đẳng và đại học sẽ đi nhiều về lý thuyết và có rất ít cơ hội dành cho thực hành. Còn đối với các học viên tại trung tâm học nghề sẽ được thực hành nhiều hơn, thời gian rèn luyện tay nghề thường chiếm hơn 80%, giúp nắm rõ kiến thức và thành thạo áp dụng những gì được học vào thực tế. Do đó, kỹ năng tay nghề cao, kinh nghiệm làm việc nhiều sẽ giúp học viên dễ dàng kiếm việc làm, cũng như nhanh chóng bắt nhịp với công việc hơn.

Tiết kiệm chi phí học tập 

Học nghề ngắn hạn không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn cả về tài chính cho gia đình. Với thời gian học ngắn, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành việc học và sớm bắt đầu công việc để có thu nhập. Điều này giúp bạn “lấy lại vốn” nhanh hơn để hỗ trợ gia đình và đồng thời theo đuổi ước mơ cá nhân. Đối với những người bạn trẻ gặp khó khăn về tài chính, việc chọn học nghề là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý để cân bằng giữa việc tiết kiệm chi phí cho gia đình và hoàn thành mục tiêu cá nhân.

Học nghề có những nghề gì?

Học nghề mở ra cơ hội tiếp cận và làm việc trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các ngành spa, xây dựng, kỹ thuật, y tế, thương mại đến nghệ thuật và công nghệ thông tin. Dưới đây là một số nghề hot mà bạn có thể học thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc trường nghề:

Học nghề spa

Học nghề spa, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ và đam mê làm đẹp, thì đây là một lựa chọn lý tưởng để vừa có được công việc ổn định lại phù hợp với sở thích cá nhân. Và thực tế, ngành này được xem là luôn phát triển trong bối cảnh thị trường hiện tại cũng như là tương lai.

Có rất nhiều nhánh nghề nhỏ có liên quan đến ngành thẩm mỹ như spa chuyên nghiệp, chăm sóc da, massage, điêu khắc mày, nối mi,… để lựa chọn. Các chương trình đào tạo spa tập trung vào việc thực hành trên mẫu thật và các thiết bị thực tế, giúp học viên rèn luyện và nắm vững kỹ năng chuyên môn một cách nhanh chóng. Sau khi hoàn thành, các bạn có thể tự tin khi đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để bắt đầu làm việc. 

Lương cứng của kỹ thuật viên spa thường dao động từ 7 đến 9 triệu/tháng. Ngoài lương cơ bản, nhân viên spa cũng có thể nhận được các khoản thưởng và hoa hồng. Tổng thu nhập trung bình thường mỗi tháng đều trên 10 triệu đồng, có thể tăng lên nếu bạn có kỹ năng và tay nghề xuất sắc hơn.

Học nghề spa
Học nghề spa

Học nghề nail

Nghề nail luôn nằm trong danh sách “hot” của thị trường việc làm ngày nay, với dịch vụ chăm sóc móng được ưa chuộng rộng rãi. Các công việc cơ bản trong ngành này bao gồm làm sạch móng chăm sóc, sơn móng và vẽ móng,…

Đặc biệt, nghề nail thu hút đông đảo các bạn nữ đam mê lĩnh vực làm đẹp, mong muốn thể hiện sự sáng tạo qua việc tạo ra những bộ nail đẹp phục vụ khách hàng. Nhu cầu cho dịch vụ nail rất lớn, với mỗi khách hàng thường có thể yêu cầu làm 1 – 2 bộ nail mỗi tháng, nhu cầu sẽ cao hơn trong những dịp lễ tết, hứa hẹn thu nhập cao.

Và hiện nay, tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp trong ngành này khá cao, đồng thời mang đến mức lương ổn định. Có không ít bạn trẻ, đặc biệt là những người có tay nghề cao, có thể đạt mức thu nhập ấn tượng khi làm việc tại các trung tâm, salon nổi tiếng.

Học nghề tóc

Nghề làm tóc thường là sự lựa chọn hàng đầu khi người ta muốn khám phá con đường nghề nghiệp khác ngoài đi theo hướng đại học. Có thể thấy ngành nghề này có phạm vi rộng lớn và đang nổi lên vì là một trong những ngành dịch vụ phổ biến nhất hiện nay.

Làm tóc được xem là công việc ổn định với mức thu nhập đảm bảo sự ổn định và không giới hạn. Thời gian học nghề thường khá ngắn, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc học.

Nghề làm tóc có lợi thế với môi trường làm việc thoải mái, không áp lực và có mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Với kinh nghiệm và tay nghề, mức thu nhập thường dao động có thể trên 20 triệu đồng tùy thuộc vào năng lực và kỹ năng và sự chăm chỉ của mỗi người.

Học nghề làm tóc
Học nghề làm tóc

Học nghề điện lạnh 

Học nghề điện lạnh bao gồm các công việc như lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng và bảo trì thiết bị điện lạnh. Đây là một ngành phù hợp cho những bạn nam có đam mê với máy móc và thiết bị không không bắt buộc phải có bằng đại học.

Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau, từ việc sửa chữa các thiết bị dân dụng cho đến các công ty chuyên về cơ điện lạnh, cũng như các nhà máy hay xí nghiệp. Mức lương cơ bản của thợ điện lạnh thường là từ 8 đến 10 triệu đồng khi mới ra nghề và có thể từ 13 triệu mỗi tháng nếu có kinh nghiệm và tay nghề cao trong lĩnh vực này.

Học nghề nấu ăn

Học nghề nấu ăn là sự lựa chọn phù hợp cho những người đam mê ẩm thực vì đây là một ngành nghề đang có nhu cầu nhân sự lớn, đặc biệt là các đầu bếp giỏi và thường xuyên cập nhật xu hướng. Do đó, đòi hỏi học viên phải không ngừng nỗ lực và cố gắng, cải thiện tay nghề cũng như cập nhật tri thức, xu thế từng ngày. Ngoài kiến thức về dinh dưỡng và kỹ năng chuyên môn, việc đứng bếp còn đòi hỏi sự tinh tế trong vị giác và khứu giác để cảm nhận với các hương vị.

Theo đuổi ngành đầu bếp yêu cầu đam mê và sự nghiêm túc bởi công việc này có nhiều áp lực và thời gian làm việc có phần trái với giờ hành chính.

Thu nhập trung bình của đầu bếp tại các quán ăn thường dao động từ 7 – 10 triệu/tháng. Đối với các đầu bếp làm việc tại nhà hàng chuyên nghiệp, mức thu nhập có thể từ 15 – 40 triệu/tháng. Đặc biệt, ở các nhà hàng, resort cao cấp, nếu có trình độ tay nghề cao, mức thu nhập có thể cao hơn rất nhiều.

Học nghề nấu ăn
Học nghề nấu ăn

Ai nên học nghề?

Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực đã mở ra những khóa học nghề ngắn hạn để cho các bạn trẻ có thể tham gia. Thậm chí những bạn trẻ đã có bằng cao đẳng, đại học cũng phù hợp với các khóa học nghề. Vậy thực tế thì những đối tượng nào phù hợp với học nghề? Cụ thể như sau:

Người muốn có thu nhập sớm và không có điều kiện

Nhóm đối tượng phổ biến nhất của các khóa đào tạo ngắn hạn đều có mục tiêu chung là tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Ước mong của họ là có thể nhanh chóng tìm được việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Thường các bạn trẻ sẽ quan tâm nhiều đến học nghề vì có thể nhanh chóng ra nghề và tự tin xin việc sau khi đã được trang bị đầy đủ yếu tố cần thiết của một nhân viên chuyên nghiệp. 

Người muốn chuyển nghề

Khi có việc làm nhưng thu nhập thấp hoặc thị trường lao động không còn nhiều cơ hội, việc chuyển hướng sang lĩnh vực mới có thể là giải pháp tốt. Trong quá trình chuyển đổi, việc học nghề đóng vai trò quan trọng vì khi bước vào một lĩnh vực mới, kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ các khóa đào tạo ngắn hạn sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho những thách thức mới. Qua việc áp dụng kiến thức thực tế, việc hòa nhập và thích nghi với công việc mới cũng trở nên dễ dàng hơn.

Học để củng cố tay nghề và kiến thức

Các trường đào tạo nghề thường tập trung nhiều vào thực hành hơn là lý thuyết và có tính cập nhật thường xuyên, điều này cũng làm cho chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho những người muốn nâng cao kỹ năng thực tiễn của mình. Việc áp dụng nhiều thực hành giúp chuẩn bị tốt hơn cho bước chuyển từ học tập sang thực tế làm việc. Trong khi các chương trình chính quy thường tập trung nhiều vào lý thuyết, việc bổ sung kỹ năng chuyên môn thông qua các khóa đào tạo nghề ngắn hạn trở thành lựa chọn hợp lý. Điều này giúp bạn sẵn sàng với kỹ năng thực hành khi bước vào ngành nghề trong tương lai.

Chưa kể, nếu bạn đã là nhân viên trong ngành, việc tham gia các khoá học nghề cũng giúp bạn củng cố lại kiến thức vốn có. Cùng với đó là cập nhật đầy đủ kỹ thuật, máy móc cũng như xu thế ngành nghề hiện nay. Điều này giúp bạn chủ động hơn và có thể làm nghề tốt hơn mỗi ngày.

Quy định độ tuổi học nghề 

Theo khoản 4 Điều 61 Bộ luật Lao động năm 2019, độ tuổi của người lao động học nghề tập nghề được quy định như sau:

– Đối với các nghề, công việc trong điều kiện bình thường: Người học nghề, người tập nghề phải đủ 14 tuổi trở lên, đồng thời phải có đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu học nghề, tập nghề.

– Các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được ghi nhận trong Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH: Người học nghề, người tập nghề phải từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao: Có thể nhỏ hơn 14 tuổi nhưng phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Quy định độ tuổi học nghề 
Quy định độ tuổi học nghề

Thời gian học nghề là bao lâu?

Căn cứ khoản 1 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019, thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014.

Cụ thể, Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 (sửa đổi bởi Luật Giáo dục 2019) quy định về thời gian đào tạo như sau:

Thời gian đào tạo trình độ sơ cấp 

Được thực hiện từ 03 tháng đến dưới 01 năm học nhưng phải đảm bảo thời gian thực học tối thiểu là 300 giờ học đối với người có trình độ học vấn phù hợp với nghề cần học. Thường tại các trung tâm đào tạo nghề, thời gian học có thể được rút ngắn hơn, có thể là 01 tháng nhưng học viên sẽ học liên tục để đảm bảo được dạy đầy đủ kiến thức liên quan.

Thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo niên chế 

Đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên là từ 01 đến 02 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo.

  • Thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ là thời gian tích lũy đủ số lượng mô-đun hoặc tín chỉ quy định cho từng chương trình đào tạo.
  • Người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, nếu có nguyện vọng tiếp tục học lên trình độ cao đẳng thì phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng văn hóa trung học phổ thông.

Thời gian đào tạo trình độ cao đẳng theo niên chế

  • Từ 02 đến 03 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
  • Từ 01 đến 02 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề đào tạo và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông.

Đào tạo cao đẳng theo mô-đun hoặc tín chỉ 

Đây là thời gian tích lũy đủ số lượng mô-đun hoặc tín chỉ cho từng chương trình đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông. 

Qua bài viết này, Mega Academy đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi học nghề là gì và cũng như cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến học nghề. Mong rằng bạn sẽ chọn được đường đi phù hợp với bản thân. Nếu bạn đang có ý định học nghề nhưng không biết nên học nghề nào, thì hãy tham khảo các khóa học thẩm mỹ, làm đẹp tại học viện thẩm mỹ Mega. Để đăng ký hoặc tìm hiểu về các khóa học spa chất lượng, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 0346 051 033, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận