Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ và lưu ý cần biết khi theo nghề

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là tiêu chí quan trọng mà mỗi cá nhân muốn gắn bó và phát triển trong nghề đều phải có. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chứng chỉ này có giá trị ra sao, cách để có được hợp pháp như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Mega Academy tìm hiểu những thông tin quan trọng về chứng chỉ phun xăm mà bất cứ ai muốn theo nghề cần phải biết.

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là gì?

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ hay còn được gọi là chứng chỉ hành nghề phun xăm là giấy tờ được cấp theo đúng quy định của Nhà nước sau khi đã vượt qua các kỳ thi đánh giá năng lực, tay nghề chuyên môn. Đây là bằng cấp chứng minh một nhân sự đã qua đào tạo chuyên môn, có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện các dịch vụ một cách chuẩn chỉ, chuyên nghiệp và an toàn. Tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP, Điều 37 có quy định tất cả cá nhân tham gia vào lĩnh vực spa đều phải có chứng chỉ hành nghề, trong đó ngành phun xăm thẩm mỹ cũng không ngoại lệ. 

Thi chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ là cách tốt nhất
Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ chứng minh năng lực nhân sự

6 điều cần biết về chứng chỉ hành nghề phun xăm

Chứng chỉ hành nghề phun xăm là giấy tờ cần thiết mà bắt buộc những ai có ý định theo nghề phun xăm đều phải có được nếu muốn làm việc hợp pháp và mang tính lâu dài. Vậy cần biết gì về chứng chỉ phun xăm? Hãy tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây:

Các loại chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ 

Hiện nay tại Việt Nam, đối với chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ có 3 loại phổ biến bao gồm:

 • Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp sau khi vượt qua kì thi đánh giá năng lực chuyên môn. Đây là loại chứng chỉ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và có giá trị toàn quốc.
 • Chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ quốc tế là giấy tờ có giá trị cao hơn khi có thể sử dụng để chứng minh trình độ chuyên môn tại nước ngoài. Tuy nhiên, để có được văn bằng này cũng sẽ có độ khó cao hơn khi phải tham gia kỳ thi có sự giám sát và đánh giá của chuyên gia nước ngoài.
 • Chứng chỉ của trung tâm đào tạo cấp là giấy tờ xác định học viên tham gia chương trình đào tạo nghề phun xăm tại trung tâm và đã vượt qua các kỳ đánh giá năng lực, đủ khả năng bắt đầu làm nghề. Đây là chứng chỉ có giá trị tuỳ vào uy tín, chất lượng đào tạo của chính cơ sở thẩm mỹ. Khi có giấy chứng nhận của các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, có tiếng, học viên có thể sử dụng để xin việc tại những cơ sở thẩm mỹ lớn nhỏ trên cả nước. 
Hầu hết trung tâm đào tại phun xăm đều cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm
Hầu hết trung tâm đào tại phun xăm đều cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm

Tại sao chứng chỉ hành nghề phun xăm lại quan trọng?

Như đã đề cập ở trên, chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ được xem như “giấy thông hành” để một cá nhân hay tổ chức đáp ứng một trong những yêu cầu về mặt pháp lý nếu muốn hoạt động trong ngành. Việc yêu cầu có chứng chỉ phun xăm là quy định cần thiết để:

 • Cơ quan chức năng kiểm soát được sơ bộ chất lượng nguồn nhân lực đang hoạt động trong ngành phun xăm.
 • Cơ sở kinh doanh phun xăm thẩm mỹ có cơ sở để tuyển dụng nhân sự chất lượng, có kiến thức và kỹ năng tốt về chuyên môn.
 • Đối với mỗi nhân sự trong ngành, đây là giấy tờ chứng minh năng lực cá nhân khi tìm kiếm việc làm hoặc để khẳng định trình độ cá nhân (khi thực hiện dịch vụ cho khách hàng, mở tiệm kinh doanh hay khi mở lớp đào tạo).

Chưa kể, đối với khách hàng, việc yêu cầu kỹ thuật viên thực hiện dịch vụ phun xăm phải có giấy phép hành nghề thẩm mỹ là tăng độ yên tâm, tin tưởng. Điều này sẽ hạn chế rủi ro, giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực có thể phát sinh sau khi làm đẹp bởi kỹ thuật viên có tay nghề không đảm bảo. 

Thời hạn của chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ

Hiện nay tại Việt Nam, chứng chỉ hành nghề phun xăm có thời gian vĩnh viễn. Điều này có nghĩa bạn chỉ cần tham gia kì thi đánh giá năng lực một lần và có thể sử dụng giấy tờ này cả đời. 

Làm nghề mà không có chứng chỉ sẽ bị phạt ra sao?

Chứng chỉ hành nghề phun xăm là giấy tờ bắt buộc mà bất cứ cá nhân hay cơ sở hành nghề phun xăm nào cũng cần có. Trong trường hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra mà không cung cấp được chứng chỉ sẽ bị phạt theo quy định được đưa ra tại Điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP. 

Mức phí từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng đối với trường hợp sử dụng nhân sự hành nghề không có chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ, thu hồi. 

Cách để có chứng chỉ hành nghề phun xăm?

Để có được chứng chỉ phun xăm, cách đúng đắn nhất là đăng ký và vượt qua kì thi chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ. Muốn vậy việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là tham gia khoá học phun xăm thẩm mỹ chuyên nghiệp để có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Hiện nay nên hướng đến việc đạt được chứng chỉ do Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cấp để có tính pháp lý và giá trị toàn quốc.

Việc đăng ký thi để được cấp chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ theo đúng quy định của pháp luật cũng sẽ khác nhau. Một số đơn vị đào tạo phun xăm có tiếng sẽ liên kết để học viên nhận được văn bằng này ngay khi vượt qua các các đợt kiểm tra tại trung tâm. Tuy nhiên, có nhiều đơn vị dạy học phun xăm thẩm mỹ chỉ cấp chứng nhận học nghề của chính trung tâm nên nếu học viên muốn có được chứng chỉ giá trị pháp lý cao hơn thì cần đăng ký thi tại nơi khác.  

Tham gia kì thi là cách tốt nhất để lấy được chứng chỉ phun xăm
Thi chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ là cách tốt nhất

Lệ phí thi chứng chỉ phun xăm

Thường khi đăng ký học nghề, lệ phí thi để được cấp chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ sẽ được tính chung trong phần học phí. Tuy nhiên, với những cá nhân không tham gia khoá học tại các trung tâm hoặc có nhu cầu nhận được bằng giá trị hơn so với chứng chỉ mà đơn vị đào tạo có thể cấp thì có thể đăng ký thi chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ với lệ phí khoảng 1 đến 2 triệu đồng đối với bằng của Sở. Đối với chứng chỉ quốc tế, mức phí này sẽ cao hơn và tuỳ thuộc vào độ uy tín của trung tâm cấp bằng.

Mua bằng phun xăm thẩm mỹ có được không?

Tất nhiên ngoài việc tham gia kì thi sẽ có cách khác để nhận được chứng chỉ hành nghề phun xăm, ví dụ như mua bằng. Tuy nhiên lựa chọn này sẽ không hợp pháp và bản thân nhân sự chưa được kiểm định về năng lực chuyên môn nên sẽ có thể gặp phải vấn đề trong tương lai như:

 • Sử dụng bằng giả đến làm nghề hoặc kinh doanh khi bị phát hiện sẽ bị phạt bởi cơ quan chức năng cũng như mất uy tín nơi khách hàng.
 • Không tham gia kì thi sẽ không có cơ sở chuẩn để đánh giá được năng lực chuyên môn, bao gồm cả kiến thức và kỹ năng chuyên môn của nhân sự. Điều này dẫn đến vấn đề thiếu an toàn trong phun xăm và không có sự đảm bảo về chất lượng dịch vụ.

Suy cho cùng, thi lấy chứng chỉ phun xăm cũng chỉ là bước để kiểm tra năng lực, để chắc chắn rằng mỗi nhân sự đạt tiêu chuẩn để làm nghề. Vậy nên, nếu bạn đã có đủ khả năng chuyên môn thì việc lấy chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là việc tham gia một lần kiểm định, đóng một mức lệ phí nhỏ để có được giấy tờ giá trị. Còn đối với những người có ý định mua bằng vì không tự tin về năng lực thì hay ngại tốn thời gian thì nên bỏ suy nghĩ này để có có thể gắn bó và phát triển lâu dài trong nghề.

Học ở đâu để đủ năng lực thi chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ?

Với yêu cầu khắt khe về chứng chỉ phun xăm, hiện nay có nhiều đơn vị đào tạo cam kết cấp chứng chỉ sau khi kết thúc khoá học. Trong đó Mega Academy là một trong những đơn vị đào tạo không chỉ cam kết chất lượng đào tạo, mà còn tạo nền tảng để học viên đủ khả năng lấy bằng của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hay chứng chỉ quốc tế, cụ thể:

 • Học viên của Mega Academy sau khi vượt qua tất cả các bài thi về kiến thức và kỹ năng chuyên môn sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học của Mega. Văn bằng này giúp học viên có thể tự tin đưa vào hồ sơ xin việc tại hầu hết các viện thẩm mỹ, tiệm phun xăm lớn nhỏ trên cả nước.
 • Kiến thức phun xăm được Mega Academy trang bị cam kết chuẩn, bài bản và chuyên sâu để học viên đủ sức trở thành thợ phun xăm chuyên nghiệp. Vậy nên nếu bạn mong muốn có được chứng chỉ giá trị cao hơn thì hoàn toàn tự tin đăng ký thi lấy chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ sau khi đã kết thúc toàn bộ chương trình đào tạo tại học viện Mega.
Mega Academyy đào tạo học viên đủ năng lực lấy chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ
Mega Academyy đào tạo học viên đủ năng lực lấy chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Không chỉ cam kết về vấn đề chứng nhận nghề, trở thành học viên của Mega Academy còn có nhiều lợi ích như:

 • Được cấp đồng phục, giáo trình và bao trọn đồ nghề học phun xăm.
 • Giảng viên tại Mega đều là người có chuyên môn cao, tay nghề giỏi.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, phòng thực hành chuẩn 5 sao.
 • Đảm bảo 100% học viên có việc làm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ mà bất cứ ai có ý định theo nghề đều cần biết. Nhìn chung đây là giấy tờ quan trọng và cần phải có nếu muốn làm nghề hoặc kinh doanh. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị đào tạo có cam kết cấp chứng chỉ giá trị để tự tin làm nghề ngay sau khi tốt nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Mega Academy để được tư vấn chi tiết.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận