40 tuổi có nên học nghề spa không? Khó khăn gặp phải là gì?

Sự phát triển mạnh cùng mức thu nhập hấp dẫn của ngành spa thu hút sự quan tâm không chỉ với giới trẻ mà còn nhiều người ở độ tuổi 40. Tuy nhiên, với lĩnh vực mà hầu hết nhân sự đều vô cùng trẻ trung và năng lượng, không ít người sẽ lo lắng liệu 40 tuổi có nên học nghề spa không? Đâu là cơ hội và khó khăn có thể xảy đến nếu bạn đi theo lựa chọn này? Tất cả thông tin liên quan đến vấn đề này, hãy cùng tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này của học viện Mega Academy.

40 tuổi có nên học nghề spa không?

Nhìn chung spa là lĩnh vực không giới hạn giới tính, độ tuổi cũng như trình độ nên hầu hết mọi người nếu nghiêm túc, đam mê và kiên trì đều có thể theo học nghề. Thậm chí, nếu xét cụ thể thì những người ở độ tuổi 40 còn có những lợi thế, đặc biệt thích hợp để làm spa mà hầu hết các bạn trẻ hiện nay chưa có được.

Vậy nên, với băn khoăn liệu rằng 40 tuổi có nên học nghề spa không thì câu trả lời là CÓ nếu như bạn có được định hướng và quyết tâm. Đặc biệt, ở độ tuổi này nếu bạn quyết định học spa để tự mở spa tại nhà hoặc chỉ coi đây như nghề tay trái để có thêm thu nhập thì sẽ là một quyết định phù hợp.

40 tuổi có nên học nghề spa không?
40 tuổi có nên học nghề spa không?

Thế mạnh khi học nghề spa của người 40 tuổi

Sự kiên định, điềm tĩnh

Hơi khác với những cô nàng ở độ tuổi 20 năng động, cá tính, các chị ở tuổi 40 gây ấn tượng mạnh bởi sự điềm tĩnh, trưởng thành cũng như khả năng chịu đựng tốt hơn. Có thể nói rằng, 40 tuổi sẽ rất khó để một người quyết định theo học nghề spa. Nhưng đổi lại, một khi họ đã quyết định bắt đầu thì sẽ nghiêm túc, kiên định để theo đuổi đến cùng mục tiêu và con đường đã xác định.

Hiện nay, sự điềm tĩnh không phải là yếu tố bắt buộc, nhưng lại là lợi thế để một người tạo được thiện cảm, có được các mối quan hệ tốt và xây dựng hình ảnh cá nhân tốt. Thực tế, spa là ngành dịch vụ mà khách hàng yêu cầu rất cao ở cảm nhận và trải nghiệm, vì vậy đòi hỏi kỹ thuật viên, quản lý hay thậm chí là chủ spa có được sự bình tĩnh, biết kiềm chế cảm xúc, nhanh chóng trong việc điều chỉnh tấm trạng và linh hoạt trong việc xử lý các tình huống phát sinh.

Kinh nghiệm sống phong phú

“40 tuổi có nên học nghề spa không?” – Một lợi thế khác của người ở độ tuổi này thích hợp với ngành spa chính là họ có cho mình vốn sống phong phú. Họ đã tiếp xúc với nhiều người, chứng kiến hoặc tự trải nghiệm nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống nên sẽ có được những cách xử lý tính huống phù hợp, khéo léo. Cùng với đó, họ sẽ biết cách tư vấn, chia sẻ linh hoạt với từng kiểu khách hàng khác nhau, từ đó tạo được thiện cảm cũng như dần gây dựng được lòng tin và uy tín cá nhân trong nghề.

Tự chủ về tài chính 

Một lợi thế khác của phụ nữ 40 tuổi khi theo học nghề spa là thường sẽ ít áp lực về tài chính hơn so với các bạn trẻ. Với mức học phí dao động ở khoảng từ 10 đến 50 triệu, vấn đề tài chính có thể sẽ là lý do khiến nhiều bạn trẻ bị áp lực và thường phải nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình.

Có nhiều mối quan hệ

Những người ở độ tuổi 40 thường đã có cho mình nhiều mối quan hệ trong xã hội nên đây cũng sẽ là một lợi thế nếu họ theo học nghề spa để tự mở tiệm. Lý do bởi vì giai đoạn đầu họ có thể nhận được sự ủng hộ, trải nghiệm và góp ý từ những người xung quanh để có được doanh thu, sự đánh gì để cải thiện và nâng cấp dịch vụ mỗi ngày. Điều này là lợi thế vô cùng lớn, đặc biệt là đối với những spa mới mở.

Khó khăn của phụ nữ tuổi 40 khi học nghề spa

Độ tuổi 40 có nhiều lợi thế khi học nghề spa, nhưng khó khăn, thách thức cũng không hề ít mà bất cứ ai muốn bắt đầu ở độ tuổi này cần phải biết và cân nhắc. Hãy tham khảo một số vấn đề có thể gặp phải nếu bạn bắt đầu đi theo nghề spa ở độ tuổi này:

Khả năng tiếp thu chậm hơn

Một khoá học spa có thường có thời gian đào tạo khá ngắn, khoảng từ 2 đến 6 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc một người phải tiếp thu toàn bộ kiến thức, kỹ năng chuyên môn và có thể thêm các kỹ năng mềm cần thiết trong một thời gian tương đối gấp rút. Điều này có thể gây nên một số vấn đề thường gặp như: không kịp ghi nhớ, chưa nhìn được tổng thể cũng như sâu từng khía cạnh, lúng túng khi sử dụng máy móc công nghệ cao cũng như bị quên các thao tác trong quy trình. Thuật ngữ, xu hướng làm đẹp hiện nay cũng sẽ có sự khác biệt so với trước đây, nên cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tiếp thu của học viên. 

Những người ở độ tuổi 40 khi bắt đầu học nghề spa có thể tiếp thu không nhanh bằng các bạn trẻ, đặc biệt là việc sử dụng các máy móc hiện đại
Những người ở độ tuổi 40 khi bắt đầu học nghề spa có thể tiếp thu không nhanh bằng các bạn trẻ, đặc biệt là việc sử dụng các máy móc hiện đại

Không những thế, spa hiện nay không chỉ dừng lại ở kỹ thuật tay khéo léo, điêu luyện mà còn hơn kém nhau ở việc tiếp thu kiến thức, công nghệ làm đẹp mới. Với người ở độ tuổi 40 có thể sẽ không bằng các bạn trẻ ở sự nhạy bén, dễ dàng bắt kịp các xu hướng hot và mới nên đây cũng là một trở ngại lớn trong làm nghề.

Giới hạn thời gian học nghề spa

Thường thì các chị ở độ tuổi 40 sẽ dành thời gian cho gia đình, bận chăm lo con nhỏ nên đòi hỏi việc sắp xếp thời gian học cũng như mức độ tập trung cũng sẽ khó hơn. Vì vậy cũng có nhiều người chọn khoá học cấp tốc để rút ngắn thời gian học nghề spa. Tuy nhiên lựa chọn này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học nghề, đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng như sức khoẻ thật tốt để đủ sức theo kịp.

Hạn chế về sức khỏe

Khi học nghề ở độ tuổi 40 cũng đồng nghĩa với việc sức khoẻ, sức trẻ của bạn không còn tốt được như trước. Trong khi đó, nghề spa đòi hỏi sự linh hoạt, sức khoẻ tương đối tốt, đặc biệt đối với các dịch vụ như massage, bấm huyệt,… Vì hạn chế về sức khỏe, bạn có thể hạn chế về lựa chọn nghề nghiệp cũng như các dịch vụ có thể đảm nhận. Điều này cũng ảnh hưởng đến thu nhập, cơ hội thăng tiến trong ngành.

Dịch vụ massage, đặc biệt là massage toàn thân có thể hạn chế nhân viên ở độ tuổi 40 bởi vấn đề thể lực
Dịch vụ massage, đặc biệt là massage toàn thân có thể hạn chế nhân viên ở độ tuổi 40 bởi vấn đề thể lực

Khó khăn khi xin việc

Đồng ý rằng phụ nữ tuổi 40 với sự mềm mỏng, bản lĩnh, khéo léo trong cách cư xử có thể tốt hơn nhiều so với các bạn trẻ nhưng vẫn rất khó khăn trong quá trình xin việc. Nếu nhìn vào các spa, viện thẩm mỹ hiện tại ở Việt Nam, hầu hết các kỹ thuật viên spa đều là các bạn trẻ, thường ở độ tuổi từ 18 đến 30. Những người ở độ tuổi 40 thường là quản lý hoặc chủ spa. Vì vậy, nếu bạn định hướng trở thành kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp ở độ tuổi 40, đây là quyết định mang tính thách thức với độ cạnh tranh cao. Vì vậy, vấn đề liệu trong thời điểm hiện tại, ở khoảng 40 tuổi có nên học nghề spa không vẫn là câu hỏi mà không phải ai cũng tự tin trả lời CÓ!

Định hướng sau học nghề spa của người độ tuổi 40

40 tuổi có nên học nghề spa không? – Đáp án sẽ phụ thuộc rất nhiều vào định hướng lâu dài. Như đã trình bay ở trên, phụ nữ tuổi 40 sau khi kết thúc chương trình đào tạo nghề spa chuyên nghiệp sẽ bị hạn chế về vấn đề lựa chọn công việc. Spa là ngành thẩm mỹ, làm đẹp nên dù không yêu cầu cụ thể, nhưng ngoại hình, độ tuổi vẫn là yếu tố quan trọng để các spa, viện thẩm mỹ tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là vị trí kỹ thuật viên spa.

Không những thế, spa là ngành hot, mỗi năm đều thu hút lượng lớn học viên đăng ký các lớp học nghề nên có tỉ lệ chọi khi xin việc không hề thấp. Chưa kể, với 2 ứng viên đều vừa kết thúc khoá học spa, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì hầu hết trung tâm sẽ lựa chọn ứng viên nhỏ tuổi, năng động hơn vì khả năng tiếp thu cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.

Chính vì vậy, tự mở spa để kinh doanh riêng chính là hướng đi mà đa số người trên 30 định hướng nghề nghiệp, sẽ hợp lý và có tính khả thi cao hơn. Lúc đó việc học những khoá spa chuyên sâu, toàn diện sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, tư duy làm nghề và đủ trình độ để đánh giá, kiểm tra chất lượng của nhân viên.

Tuổi 40 học spa nên cân nhắc những gì?

Với tuổi 40, khi đã quyết định theo học nghề spa đồng nghĩa với việc bạn phải nắm được cơ bản những thách thức, khó khăn có thể gặp phải. Từ đó chuẩn bị tâm lý, lên sẵn cho bản thân kế hoạch học nghề cũng như định hướng tương lai sao cho phù hợp. Có như vậy, bạn mới có thể tự quyết định việc bản thân mình, ở khoảng 40 tuổi có nên học nghề spa không thì phù hợp.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn khoá học phù hợp và đơn vị đào tạo nghề uy tín là vấn đề vô cùng quan trọng, quyết định việc theo nghề spa ở tuổi 40 có thuận lợi hay không. Bạn cần biết bản thân mình muốn trở thành ai (kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp, quản lý spa hay làm chủ), bạn muốn theo ngách nào (spa tổng thể, chăm sóc da hay điều trị mụn chuẩn y khoa,…) để chọn được khoá học nghề phù hợp, ứng dụng tốt những gì được học vào làm việc thực tế. 

Địa chỉ học nghề spa nên chọn của phụ nữ tuổi 40

Nếu bạn lo lắng và khả năng tiếp thu, trình độ kiến thức và tay nghề sẽ ở mức nào sau khi kết thúc khoá học thì hãy lựa chọn những cơ sở đào tạo nghề chuyên nghiệp, uy tín. Điều bạn cần là một trung tâm dạy nghề spa chuyên nghiệp, cơ sở vật chất đầy đủ, phòng học rộng rãi với các máy móc hiện đại hàng đầu. Điều bạn cần là phương pháp đào tạo khoa học, bài bản nhưng dễ hiểu và sát thực tế và được giảng dạy bởi giảng viên có trình độ chuyên môn cao và tận tình. Cùng với đó, bạn mong muốn nhận được sự cam kết về chất lượng đào tạo, đảm bảo tay nghề sau khi kết thúc khoá học.

Tất cả những điều này học viện Mega Academy có thể đáp ứng, và mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn thế:

  • Giáo trình độc quyền của học viện Mega, được biên soạn bởi những chuyên gia hàng đầu trong ngành.
  • Bao đồ nghề, có đầy đủ máy móc hiện đại cần thiết phục vụ việc học.
  • Phòng học rộng rãi, phòng thực hành được đầu tư đạt chuẩn 5 sao.
  • Thực hành liên tục trên mẫu thật, dưới sự kèm cặp sát, chỉnh sửa từng chút một của giáo viên.
  • Hỗ trợ việc làm hoặc tư vấn setup, vận hành spa chuyên nghiệp cho học viên sau khi kết thúc khoá học.

Tổng kết

Trên đây lời giải đáp cho câu hỏi: “Liệu 40 tuổi có nên học nghề spa không?”. Có thể thấy độ tuổi này nếu theo spa sẽ gặp phải rất nhiều thách thức, nhưng không phải bất khả thi nếu bạn đánh giá đúng về bản thân cũng như lựa chọn được định hướng phát triển phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định. Nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm đào tạo nghề spa có thể yên tâm gửi gắm bước ngoặt tương lai, hãy liên hệ với Mega Academy qua hotline 0346 051 033 để được tư vấn chi tiết về nội dung cùng những  hỗ trợ, cam kết hấp dẫn dành cho học viên.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận