Những điều cần phải nhớ khi không biết mình thích nghề gì

Bước ra khỏi giảng đường đại học với bằng cấp trong tay, tôi đặt cho mình một câu hỏi mà rất nhiều người trẻ trên toàn thế giới đều phải đối mặt: “Không biết mình thích nghề gì?” Đó là một câu hỏi không chỉ đòi hỏi về thời gian và sự tự thấu, mà còn là một hành trình của sự khám phá bản thân và cuộc sống. Bài viết dưới đây của Mega Academy sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mà sinh viên nào cũng gặp phải, và những bước đầu tiên để tìm ra định hướng trong công việc.

Thực trạng chọn việc của giới trẻ?

Thực tế là tìm kiếm công việc trong giới trẻ có thể gặp nhiều khó khăn. Một số người trẻ không biết chính xác mình muốn làm gì hoặc không có sự hướng dẫn rõ ràng về nghề nghiệp. Dưới đây là thực trạng về tình trạng chọn việc của giới trẻ:

Cạnh tranh khốc liệt

Với số lượng sinh viên tốt nghiệp ngày càng đông, sự cạnh tranh trong việc làm ngày càng khốc liệt hơn, điều này gây áp lực cho rất nhiều bạn không có nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề của mình. Dù các bạn đã có nhiều kiến thức ở trường học, nhưng không có kinh nghiệm thực tế là một nhược điểm lớn khiến các bạn khó tìm việc hơn. 

Định hướng sai lầm

Nhiều bạn sinh viên đã chọn sai nghề trong lúc học đại học, nên các bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ là học cho xong rồi làm đại một công việc gì đó. Nhưng điều này sẽ khiến cho các bạn rất dễ nản và không thực sự nhiệt huyết trong lúc làm việc. 

Không có sự kiên định

Còn rất nhiều bạn trẻ có tính “đứng núi này trông núi nọ”, các bạn không xác định được đam mê công việc mà mình muốn làm, tâm lý thấy mọi người làm nghề gì nhiều tiền, nghề hot là họ chạy theo, làm không được thì lại bỏ ngang, đi tìm công việc khác làm. Vì thiếu sự kiên định nên các bạn sẽ không đủ sự kiên trì và quyết tâm để theo bất cứ ngành nghề gì. Thực tế, chỉ cần khó khăn một chút là sẽ nản chí bỏ cuộc. Cứ một vòng tuần hoàn như vậy làm họ không bao giờ kiếm được việc mình thích và không có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nhất định. Đây cũng là điều khiến tình trạng nhảy việc, chuyển ngành ngày càng phổ biến hiện nay.

Nhiều bạn trẻ gặp phái sự khoá khăn trong công việc khi thực sự không biết mình thích nghề gì
Nhiều bạn trẻ gặp phái sự khoá khăn trong công việc khi thực sự không biết mình thích nghề gì

Vì sao càng nhiều bạn không biết mình thích gì?

Trong thực tế nhiều người trẻ đối mặt với thách thức không biết mình thích làm nghề gì. Việc tìm kiếm đam mê và định hướng nghề nghiệp phù hợp có thể là một quá trình khó khăn và gây áp lực. Dưới đây là một số lý do dẫn đến nguyên nhân giới trẻ ngày càng nhiều người không biết mình thích gì:

Thiếu cơ hội khám phá

Một số người trẻ không có đủ cơ hội để khám phá và trải nghiệm các lĩnh vực và hoạt động. Việc này có thể do hạn chế tài chính, giới hạn thời gian hoặc thiếu hướng dẫn và nguồn thông tin phù hợp. 

Sự lựa chọn quá nhiều

Đôi khi sự lựa chọn quá nhiều khiến cho giới trẻ bị lúng túng và không biết nên chọn công việc gì. Trong một thế giới đa dạng nghề nghiệp và cơ hội, việc quá phân tán và không biết mình bắt đầu từ đâu khiến giới trẻ bị lúng túng và không định hướng được tương lai.

Không biết mình thích nghề gì cũng một phần vì có quá nhiều lựa chọn
Không biết mình thích nghề gì cũng một phần vì có quá nhiều lựa chọn

Thay đổi liên tục

Sở thích của con người có thể thay đổi theo thời gian, điều này đặc biệt xảy ra trong giai đoạn tuổi trẻ khi đang khám phá bản thân. Do đó, có thể một người không biết mình thích nghề gì vì lúc này sở thích đang được thay đổi.

Sự sợ hãi và lo ngại

Một số người trẻ có sự sợ hãi và lo ngại trước quyết định lựa chọn công việc yêu thích của bản thân và khó khăn trong định hướng nghề nghiệp vì không biết làm nghề gì. Thực tế, họ lo lắng mình có thể chọn sai hoặc không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người xung quanh. Sự sợ hãi này khiến họ do dự trong hành trình tìm kiếm ra câu trả lời mình thích nghề gì?

Điều nên làm khi không biết mình thích nghề gì?

Khi bạn không biết bản thân mình thích gì, thì hãy dành ra thời gian để làm những việc sau đây:

Thấu hiểu bản thân 

Không biết mình thích nghề gì thì phải làm gì? Hãy dành thời gian để tự khám phá bản thân, cả về sở thích, đam mê, giá trị và ưu điểm cá nhân. Hãy tự hỏi những câu hỏi như “Không biết mình thích nghề gì? Mình thích làm công việc gì ? Điều này giúp bạn xác định được điểm yếu, điểm mạnh và nhận thức sâu hơn về bản thân.

>>> Tham khảo:

Mách bạn chọn nghề theo tính cách

Top công việc cho người hướng nội hot nhất

Người hướng ngoại nên học ngành gì?

Ambivert là gì? Công việc cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Tìm hiểu nhiều công việc khác nhau 

Tìm cơ hội để thử trải nghiệm và trải nghiệm các hoạt động, công việc, lĩnh vực khác nhau sẽ là cách biết mình thích nghề gì. Bạn có thể tham gia các khóa học, tình nguyện, thực tập hoặc tìm hiểu về các ngành nghề khác nhau. Việc trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về công việc và xác định xem có phù hợp với khả năng và sở thích của bạn hay không.

Có thể tham gia các khoá học nghề ngắn hạn để trải nghiệm, tìm ra công việc bản thân thực sự yêu thích
Có thể tham gia các khoá học nghề ngắn hạn để trải nghiệm, tìm ra công việc bản thân thực sự yêu thích

Nghiên cứu để lọc dần các lựa chọn 

Một gợi ý khác cho câu hỏi làm gì khi không biết mình thích gì, chính là nghiên cứu về các ngành nghề lĩnh vực quan tâm của bạn. Tìm hiểu kỹ lĩnh vực, công việc, ngành nghề mà bạn muốn hướng đến. Hãy lưu ý quá trình này cần sự kiên nhẫn nên cân nhắc và so sánh kỹ các yếu tố như sở thích, kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp để thu hẹp phạm vi và tìm ra các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn

Dành thời gian cho lĩnh vực đang hứng thú 

Dành thời gian trong lĩnh vực đang hứng thú sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nó và xác định xem liệu đó là lựa chọn phù hợp với sở thích và khả năng của bạn. Hãy tận dụng các nguồn tài nguyên có sẵn và tạo cơ hội khám phá lĩnh vực đó một cách thực tế. 

Bước ra khỏi vùng an toàn và tìm kiếm cơ hội trải nghiệm 

Bước ra khỏi vùng an toàn cần sự can đảm và sẵn lòng đối mặt với những thử thách. Hãy nhớ rằng quá trình này là sự học hỏi, trau dồi liên tục, và sẽ đem lại những trải nghiệm mới mà bạn chưa từng có. 

Cách nhanh nhất để biết mình nên làm nghề gì? 

Để biết mình nên làm nghề gì cách nhanh nhất là tự tìm hiểu bản thân, tham khảo ý kiến người thân xung quanh, thử nghiệm và trải nghiệm thực tế, tìm hiểu về lĩnh vực và công việc yêu thích, hãy thử nhiều lĩnh vực và không ngại thay đổi. Quan trọng nhất là bạn hãy lắng nghe bản thân điều gì thực sự làm bạn hạnh phúc và thỏa mãn trong công việc.

Sau khi bạn đã định hướng được công việc mà mình muốn hướng tới các bạn có thể đăng ký khóa học nghề về làm đẹp, thẩm mỹ, phun xăm, spa, nail. Vì thời gian đào tạo rất ngắn hạn, đa số là thực hành không có quá nhiều lý thuyết như ở trường. Nhờ đó mà bạn sẽ biết được bản thân có phù hợp với nghề thẩm mỹ hay không. Hiện nay đang có rất nhiều cơ sở, học viện chuyên dạy về ngành thẩm mỹ, làm đẹp. Nếu có cơ hội thì các bạn hãy tìm hiểu Mega Academy bên chúng tôi, cơ sở vật chất hiện đại, tự tin thực chiến chỉ sau một khoá học. 

Lưu ý khi chọn ngành nghề 

Xác định ngành nghề phù hợp là một trong những những quyết định sâu sắc và có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Chúng ta tốn nhiều năm để trau dồi và học hỏi kiến thức, nhưng quyết định lựa chọn ngành nghề rất quan trọng. Vậy khi tìm kiếm cách để biết mình thích nghề gì đúng đắn, hãy tham khảo một số lưu ý dành sau đây:

Cân bằng sở thích và nhu cầu xã hội

Để chọn ngành nghề bạn cần hiểu rõ sở thích cá nhân của mình, bao gồm những hoạt động và lĩnh vực yêu thích. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét nhu cầu xã hội tức là khả năng ngành nghề đó đáp ứng các vấn đề hoặc mục tiêu xã hội, cộng đồng hay xã hội mà bạn quan tâm.

>>> Xem thêm: Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Hãy cố gắng chọn lựa nghề nghiệp sao cho cân bằng giữa sở thích và nhu cầu xã hội
Hãy cố gắng chọn lựa nghề nghiệp sao cho cân bằng giữa sở thích và nhu cầu xã hội

Chỉ đặt lời khuyên của cha mẹ và những người khác là tham khảo

Không biết bản thân thích nghề gì thì hãy lắng nghe lời khuyên của cha mẹ, nhưng đừng nhất thiết phải tuân theo tất cả. Tốt nhất là kết hợp lời khuyên của người thân và tự tham gia vào quá trình đưa ra các quyết định nghề nghiệp của bạn. Tìm hiểu kỹ các ngành nghề, nghiên cứu và tự trải nghiệm thực tế, và tự đặt ra câu hỏi về sở thích, mục tiêu và giá trị cá nhân của bạn. Quyết định về ngành nghề cuối cùng nên dựa trên sự tổng hợp kiến thức và ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau, kết hợp với sự hiểu biết và định hướng của bản thân.

Cân nhắc kỹ để có thời gian gắn bó lâu dài

Để có thể gắn bó với một ngành nghề lâu dài hoặc công việc cần xác định đam mê và động cơ, phù hợp với giá trị cá nhân, lập kế hoạch nghề nghiệp, sẵn sàng điều chỉnh, học hỏi và phát triển liên tục, giao tiếp và xây dựng mạng lưới, cân bằng cuộc sống và công việc, tạo cơ hội và đối mặt thách thức. 

>>> Xem thêm: 15, 25, 30 tuổi nên học nghề gì?

Kết luận 

Trong cuộc hành trình xác định hướng nghiệp đúng đắn của chúng ta, có một giai đoạn quan trọng và thú vị: khi bạn không biết mình thích nghề gì? Điều này là hoàn toàn bình thường và thậm chí có thể coi là một cơ hội để tự tìm hiểu và khám phá. Mỗi người đều trải qua giai đoạn này trong cuộc đời, và nó có thể là một thời kỳ tràn đầy khám phá, thử nghiệm đầy khám phá, và sự phát triển bản thân. Hiện nay, ngành làm đẹp đang rất phát triển, nếu bạn có định hướng về làm đẹp thì nhanh tay tìm hiểu và đăng ký các khoá học của học viện Mega với những ưu đãi hấp dẫn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận