Cúng tổ nghề nail ngày nào – Nghi thức, văn khấn và lưu ý

Cúng tổ nghề nail là một nghi lễ truyền thống trong ngành nail, được tổ chức nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và cũng là dịp để những người trong ngành cầu mong cho công việc của mình. Vậy tổ nghề nail là ai, giỗ tổ nghề nail là ngày nào cùng những lưu ý khi chuẩn bị và thực hiện lễ cúng như thế nào là đúng,… Bài viết dưới đây, Mega Academy sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về giỗ tổ ngành nail để bạn tham khảo. 

Ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào?

Từ nhiều câu chuyện dân gian được truyền lại, hiện nay, những người làm nghề nail đều đã thống nhất tổ chức ngày cúng tổ ngành nail vào khoảng ngày 15 hoặc 16 tháng 3 âm lịch hàng năm. 

Trong ngày cúng tổ nghề nail, những thợ naill thường tiến hành cúng dường tại các tiệm nail hoặc trong không gian gia đình. Họ chuẩn bị bàn thờ tổ nghề, thắp hương và đặt các món quà nhỏ lên bàn thờ. Các nghệ nhân thường cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn, hy vọng nhận được sự bảo hộ và may mắn trong công việc.

Cúng tổ nghề nail là ngày bao nhiêu?
Cúng tổ nghề nail là ngày bao nhiêu?

Tham khảo thêm:

Vì sao cần tổ chức ngày tổ nghề nail?

Tổ chức giỗ tổ nghề nails là một nghi lễ truyền thống trong ngành công nghiệp nail, có ý nghĩa quan trọng và đáng kính trong việc tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh công lao của các tổ sư và những người đi trước trong ngành nail.

Nhưng trước khi giỗ tổ nghề nail cần phải biết tổ nghề của mình là ai. Bà tổ nghề nail là ngôi sao điện ảnh Hollywood là Tippi Hedren – người đã dành bao tâm huyết để dạy cho những người Việt mới đặt chân đến mỹ cách làm móng để làm sinh kế. Nhờ hành động đầy giúp đỡ phụ nữ gốc Việt đầy nhân văn vào năm 1975, bà được mọi người tôn vinh là “bà tổ của ngành công nghiệp nail”. Và dưới đây là một số lý do cần mà việc thực hiện giỗ tổ ngành nail trở nên vô cùng quan trọng:

Tôn vinh công lao

Giỗ tổ nghề nail là dịp để tôn vinh công lao và đóng góp của các những người đi trước đã xây dựng và phát triển ngành công nghiệp nail. Các nghệ nhân nail nhìn nhận giỗ tổ như một cách bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với những người đã tạo nền tảng và truyền lại kiến thức cùng kỹ năng quý báu liên quan đến nghề. 

Gắn kết cộng đồng 

Giỗ tổ nghề nails tạo ra một dịp để tất cả các thợ làm nail có thể tụ họp, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm. Đây là cơ hội để xây dựng mối quan hệ gắn bó và đoàn kết trong cộng đồng ngành nail, tạo ra cộng đồng thân thiện và hỗ trợ giữa các thành viên. 

Cầu nguyện và bảo hộ 

Trong lễ giỗ, các nghệ nhân nail cầu nguyện cho sự bình an, sức khỏe, may mắn trong công việc. Họ hy vọng nhận được sự bảo hộ và sự hỗ trợ từ các tổ sư và các vị thần liên quan đến ngành nail. Cũng vì những lý do này mà Mega Academy trong khoá học nail luôn hướng những học viên của mình khi mở tiệm nhớ rằng hàng năm phải cúng tổ nghề nail để biết ơn những người đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nghề nail.

Tại sao phải cúng tổ nghề nail?
Tại sao phải cúng tổ nghề nail?

Cúng tổ nghề nail cần những gì?

Cúng tổ ngành nail là một phần của nghiên cứu về tôn thờ tổ và các nghi lễ truyền thống trong văn hoá người việt. Để tổ chức một buổi cúng tổ ngành nail, bạn cần chuẩn bị mâm cúng tổ nghề nail như sau:

Bàn thờ tổ nghề

 • Bàn thờ tổ nghề nail nên được đặt ở một nơi trang trọng và thiêng liêng trong nhà hoặc tiệm nail của bạn. 
 • Bàn thờ nên được phủ một lớp vải trắng hoặc màu vàng để tạo không gian linh thiêng
 • Trên bàn thờ, bạn có thể đặt các vật phẩm như bức ảnh của tổ nghề nail, đèn hương hoặc nến, hoa tươi.

Bức ảnh của tổ nghiệp ngành nail

Bức ảnh của tổ nghề nail nên là một bức ảnh lớn và rõ ràng, thể hiện hình ảnh một cách nghiêm trang và tôn trọng. 

Nến và hương

 • Sử dụng nến để thắp sáng trong buổi lễ. Có thể sử dụng nến trắng hoặc vàng để thể hiện sự linh thiêng.
 • Thắp hương (hương thơm) như nến hương hoặc que hương để tạo mùi thơm dễ chịu trong không gian buổi lễ

Trái cây và đồ ăn 

 • Chuẩn bị các món ăn và trái cây yêu thích của tổ sư nghề nail. Điều này có thể bao gồm các món ăn như bún riêu cua, mì quảng, bánh chưng, và các loại trái cây tươi ngon như mâm xôi.
 • Một số gia đình có thể sử dụng cả bát gạo và nước trắng (gọi là nước lươn) để cúng.

Rượu và nước

 • Rượu thường là rượu mạnh như rượu nếp hoặc rượu đế và nước được đặt trên bàn thờ.  
 • Khách tham dự buổi lễ có thể lấy ít rượu hoặc nước để chúc lành cho tổ sư trước khi tự thưởng thức.
Hình ảnh chuẩn bị cho mâm cúng tổ nghề nail
Hình ảnh chuẩn bị cho mâm cúng tổ nghề nail

Lễ cúng 

 • Buổi lễ cúng nên bao gồm việc thắp nến, thắp hương, cầu nguyện, và tôn vinh công sức và đóng góp quan trọng của những người đi trước.
 • Người tổ chức buổi lễ hoặc một thầy cúng có thể đọc văn khấn tổ nghề nail, thực hiện các nghi thức, và cầu nguyện cho sự bình an và may mắn cho ngành nail.

Âm nhạc và lễ hội

Buổi lễ cúng có thể được kết hợp với âm nhạc và các hoạt động truyền thống khác như múa lân, ca hát, cả các màn trình diễn để tạo không khí phấn khích và lễ hội trong buổi cúng.

Nghi thức – Bài khấn – Lưu ý cúng tổ nghề nail

Nghi thức cúng tổ nghề nail

Lựa chọn giờ để cúng tổ nghề

 • Đầu tiên cần lựa chọn thời gian tổ chức phù hợp. Thông thường khi cúng tổ nail sẽ không được chọn ngày vì ngày cúng tổ nghề sẽ được quy định vào ngày cụ thể là ngày 15 hoặc 16 tháng 3 âm lịch.
 • Tùy theo từng điều kiện của mỗi người mà lựa chọn giờ cúng sao cho phù hợp cũng như không ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Đa số mọi người sẽ chọn buổi sáng làm cúng tổ vì tổ chức sớm thì thuận tiện hơn trong việc kinh doanh. 

Chuẩn bị không gian cúng

Một trong những điểm quan trọng là không gian cúng tổ nghề. Thông thường mọi người sẽ tổ chức tại nhà hoặc ở nơi kinh doanh. Điều này phụ thuộc vào điều kiện và sở thích của mọi người, điều này không bắt buộc khi thực hiện cúng tổ.

Chuẩn bị bài văn khấn 

Bài văn khấn được nhận định là một phần quan trọng trong lễ cúng tổ nghề nail. Trong bài văn khấn, người dân lễ hoặc người thực hiện lễ cúng thường đọc lên các lời khấn, cầu nguyện, lời tôn vinh. Bài văn này có mục tiêu tôn trọng và kính nhớ tổ sư, đề nghị sự phù hộ và bình an cho ngành nail, cùng với lòng thể hiện lòng biết ơn với công lao của người đi trước.

Tiến hành cúng

Đến giờ cúng thì mọi người sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng. Sau đó người cúng tổ ngành tóc và ngành nail sẽ quay mặt vào bàn lễ và đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương tàn thì mọi người sẽ mang giấy cúng tổ đi đốt và kết thúc lễ cúng tổ nghề. Sau đó thì có thể tổ chức một bữa tiệc nhỏ để ăn mừng cùng với các thành viên theo nghề. 

Bài khấn cúng tổ ngành nail

Hãy tham khảo bài khấn mẫu dưới đây, có sự thay đổi linh hoạt để phù hợp với từng tình huống cụ thể:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là……………..

Ngụ tại…………………..

Hôm nay là ngày…tháng…năm….tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh tổ nghề……

Cúi xin Chư vị Tôn thần thánh tổ nghề….thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện lòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Lưu ý quan trọng

Cúng tổ nghề nail là một sự kiện trọng đại, mang ý nghĩa vô cùng to lớn với những người hoạt động trong ngành. Để sự kiện diễn ra thành công, hãy lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Tôn trọng truyền thống gia đình: Buổi cúng nên tôn trọng và tuân theo các truyền thống gia đình trong việc tổ chức buổi lễ.
 • Chọn ngày và giờ phù hợp: Lựa chọn một ngày và giờ phù hợp với truyền thống văn hoá gia đình để tổ chức buổi cúng.
 • Làm một buổi lễ trang nghiêm: Đảm bảo rằng buổi cúng diễn ra trong không gian trang nghiêm và tôn trọng, không kết hợp với các hoạt động phi lễ hội.

Một số hình ảnh giỗ tổ nghề nail

cung to nghe nail 3 2

cung to nghe nail 4 2

cung to nghe nail 5 1

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần biết của cúng tổ nghề nail, Mega Academy luôn thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với tổ nghề. Nếu bạn đang quan tâm đến làm móng và khoá học nail chất lượng, cam kết tay nghề sau tốt nghiệp thì hãy liên hệ với Mega Academy để được tư vấn cũng như nhận ưu đãi hấp dẫn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận