Bật mí top 8 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ đã dẫn đến việc một số ngành nghề không còn hấp dẫn với thời đại hiện tại. Vậy đổi lại, đâu là những ngành nghề có triển vọng trong tương lai? Bài viết sau đây của Mega Academy sẽ giải đáp thắc này để bạn có thể lựa chọn được ngành học phù hợp và có một công việc tốt trong thời gian sắp tới.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Việt Nam đang trải qua quá trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ, điều này sẽ thay đổi xu hướng cũng như nhu cầu trên thị trường tuyển dụng của nước ta. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ bao gồm các công việc liên quan đến công nghệ và ngành công nghiệp. Một số lĩnh vực có triển vọng trong tương lai như giáo dục và chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp vẫn sẽ giữ được tầm quan trọng nhưng cần phải thay đổi để thích nghi với sự tiến bộ của công nghệ. 

Nếu bạn muốn nắm bắt kịp thời cơ hội trong lĩnh vực việc làm có triển vọng trong tương lai, bạn nên tìm hiểu về những nghề mới, chưa phổ biến tại Việt Nam hiện nay nhưng dự kiến sẽ ngày càng phổ biến và khan hiếm nguồn lực trong tương lai.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ liên quan đến công nghệ
Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ liên quan đến công nghệ

Vì sao cần tìm hiểu những ngành có triển vọng?

Hiện nay, nhiều người trẻ thường tìm kiếm những công việc quan trọng trong xã hội, tuy nhiên, họ lại thường bỏ qua các cơ hội việc làm tiềm năng trong tương lai. Do đó, khi quyết định chọn ngành nghề có triển vọng cho bản thân, người trẻ cần xem xét khả năng của mình, tình hình tài chính của gia đình và đặc biệt là nhu cầu xã hội, cơ hội nghề nghiệp trong những năm tới.

Việc lựa chọn các ngành nghề có triển vọng trong tương lai không chỉ mang lại lợi ích cho bạn và người đào tạo mà còn tạo ra nhiều lợi ích cho xã hội và những người xung quanh. Chưa kể, các công việc tiềm năng có thể giúp bạn tìm được chỗ đứng của mình trong xã hội, làm việc với tình yêu và sự hứng thú để phát triển bản thân và đủ sức hỗ trợ gia đình.

Việc tìm hiểu những ngành nghề có triển vọng trong tương lai cũng thể hiện trách nhiệm của bạn đối với xã hội. Đầu tư đúng nguồn lực vào các lĩnh vực xứng đáng giúp tránh lãng phí tài nguyên và thời gian đào tạo lại, đồng thời đảm bảo sự phát triển của đất nước. Qua đó, năng suất lao động của quốc gia cũng sẽ tăng lên, đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội cũng như đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Top 8 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Tầm quan trọng của việc nhìn nhận tiềm năng nghề nghiệp đã được trình bày ở trên, vậy cụ thể bao gồm những nghề gì? Dưới đây là danh một số ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn học nghề phù hợp với mong muốn của bản thân.

Ngành công nghệ thông tin

Nhu cầu về việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn không ngừng tăng cao kể từ khi Internet xuất hiện. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới như Amazon, Google, Samsung, Apple và nhiều công ty khác đang tìm kiếm kỹ sư công nghệ thông tin có trình độ chuyên sâu từ khắp nơi. 

Tại Việt Nam, các công ty công nghệ cũng đang phát triển nhanh chóng và đang có nhu cầu tuyển dụng cao trong lĩnh vực này như Vsmart (Vingroup), Viettel, FPT, VNG, Tiki, CMC,…

Các trường đại học tại Việt Nam cung cấp các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin bao gồm Đại học Công nghệ Thông tin (HCM), Đại học Công nghệ (HCM), Đại học Khoa học và Công nghệ (HCM),…

Ngành làm đẹp, spa

Ngành làm đẹp, spa cũng là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai bởi sự cần thiết của nó đối với mọi người trong xã hội. Để có thể phát triển sự nghiệp trong ngành nghề này, bạn cần có niềm đam mê thật sự và sở hữu kiến thức chuyên môn vững chắc.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở cung cấp chương trình đào tạo ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên để sở hữu kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, bạn cần lựa chọn theo học tại các cơ sở đào tạo uy tín như Học Viện Mega Academy. Khi theo học tại Mega Academy, mọi khoá học thẩm mỹ bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các giáo trình và tư liệu học tập theo xu hướng làm đẹp mới nhất hiện nay cũng như được luyện tập tay nghề một cách vững chắc. Đồng thời, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa sau khi tốt nghiệp và đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành làm đẹp, chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 
Ngành làm đẹp, chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Xem thêm: 

Nghề spa lương bao nhiêu?

Học nghề spa có tương lai không?

Ngành truyền thông – Marketing

Dù là hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào trong tương lai, các doanh nghiệp đều cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Với sự gia tăng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường, lĩnh vực truyền thông và tiếp thị ngày càng trở nên quan trọng.

Một số trường đại học đào tạo ngành truyền thông – Marketing tốt nhất hiện nay tại Việt Nam có thể kể đến như Đại học Kinh tế, Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Kinh tế Quốc dân,…

Ngành phân tích dữ liệu 

Ngành phân tích dữ liệu cũng thuộc top ngành nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam. Điều này xuất phát từ sự gia tăng không ngừng của dữ liệu do sự phát triển của công nghệ và mạng lưới kết nối trong thời đại số hóa hiện nay.

Tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức đang cần phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Quá trình xử lý nguồn dữ liệu đã trở thành yếu tố quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và xây dựng chiến lược kinh doanh. Sự phát triển của ngành này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và góp phần tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực này. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một ngành nghề có triển vọng trong tương lai thì có thể thử sức với ngành phân tích dữ liệu.

Ngành phân tích dữ liệu cũng thuộc top những ngành nghề có triển vọng trong tương lai
Ngành phân tích dữ liệu cũng thuộc top những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Ngành trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, mọi chính phủ và tập đoàn đều đang tìm kiếm các chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, hiện có rất ít chương trình đào tạo chuyên về AI và nguồn nhân lực có kỹ năng cao trong lĩnh vực này cũng đang rất khan hiếm.

Vì vậy, các công ty công nghệ hàng đầu trên toàn cầu đang không ngừng nghiên cứu và tìm kiếm nhân sự để tích hợp AI vào công việc hàng ngày và hoạt động thương mại.

Tại Việt Nam, hiện vẫn chưa có chương trình đào tạo chính thức cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, phần lớn việc đào tạo thường diễn ra trong các tập đoàn và tổ chức có liên quan.

Ngành năng lượng mới, vật liệu mới

Ngành năng lượng mới, vật liệu mới đang đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức về môi trường và nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao trên toàn cầu. Ở Việt Nam, ngành này cũng đang nhận được sự quan tâm và thuộc danh sách những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Các vật liệu hiện tại không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn đang dần cạn kiệt. Vì vậy, việc nghiên cứu và phát triển các vật liệu mới, nguồn năng lượng mới để thay thế chúng là rất cần thiết.

Ngành này bao gồm việc nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển các vật liệu mới, nguồn năng lượng sạch. Điều này nhằm hạn chế các tác động tiêu cực đối với môi trường, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng.

Ngành an ninh mạng

Việc tăng cường an ninh mạng đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam và nhiều quốc gia trên toàn cầu. Điều này được thể hiện qua việc Nhà nước đang rất chú trọng đến việc nâng cao kiến thức kỹ thuật và phát triển các giải pháp bảo mật thông tin mạng.

Sự phát triển nhanh chóng của ngành nghề này là do tình trạng gia tăng của các vụ tấn công mạng và các hình thức lừa đảo trên internet. Do đó, nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng đang được đào tạo và phát triển để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Điều này cũng cho thấy sự tiềm năng phát triển của ngành nghề này tại Việt Nam trong tương lai.

Tuy nhiên, an ninh mạng là một lĩnh vực phức tạp và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Các chuyên gia phải cập nhật kiến thức và kỹ năng mới liên tục để đối mặt với những thách thức ngày càng phức tạp. Mặc dù vậy, với sự quan tâm và đầu tư từ nhiều cơ quan Nhà nước, ngành an ninh mạng vẫn sẽ tiếp tục là một trong các ngành nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam.

Ngành an ninh mạng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai
Ngành an ninh mạng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Ngành tâm lý học 

Ngành tâm lý học là một ngành thuộc lĩnh vực nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên quan đến tâm lý, hành vi của con người. Các chuyên gia tâm lý học cần phải có khả năng giúp người khác tìm được nguyên nhân của các vấn đề tâm lý và đề xuất giải pháp cũng như hướng dẫn bệnh nhân trong việc trị liệu.

Hơn nữa, ngành tâm lý học cũng là một trong những lĩnh vực có triển vọng trong tương lai. Bởi sự gia tăng của các bệnh tâm lý như trầm cảm, lo âu đang tạo ra nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ tâm lý học. Bên cạnh đó, ngành nghề này cũng đang phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tâm lý học giáo dục, tâm lý học công nghiệp và tổ chức, tâm lý học thể thao và tâm lý học tội phạm.

Việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành tâm lý học cũng đóng một vai trò quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường. Hiện nay, có nhiều trường đại học, cơ sở giáo dục cung cấp chương trình đào tạo ngành tâm lý để trang bị kiến thức và kỹ năng cho các học viên, giúp họ trở thành các chuyên gia chuyên nghiệp.

Nếu đang cân nhắc về ngành nghề phù hợp, bạn có thể tham khảo một số bài viết gợi ý công việc của Mega Academy như:

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai ở Việt Nam

Học nghề gì dễ kiếm tiền?

Các nghề hot hiện nay không cần bằng cấp

Bài viết trên đây của https://megaacademy.edu.vn/ đã chia sẻ đến bạn những ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam. Hy vọng đây là nguồn tham khảo giá trị để bạn có thể lựa chọn được một ngành nghề được hướng nghiệp phù hợp với bản thân, có một công việc tốt trong thời gian tới. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận