Không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì để có thu nhập tốt?

Có rất nhiều lý do khiến một người phải bỏ học giữa chừng, thậm chí là khi chưa tốt nghiệp cấp 2, khiến chuyện tương lai có nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc tìm kiếm công việc phù hợp và ổn định. Vậy nếu không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì để có thu nhập tốt và ổn định? Hãy cùng Mega Academy tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết sau đây.

Bằng cấp 2 có giá trị gì? 

Bằng tốt nghiệp cấp 2 được xem là điều kiện tiên quyết để bạn có thể làm hồ sơ thi và theo học tại trường cấp 3. Nếu không có bằng tốt nghiệp cấp 2, nhà trường sẽ từ chối nhận hồ sơ của bạn. Trong trường hợp bị mất bằng, bạn cần liên hệ với trường cấp 2 của mình để xin cấp lại bản sao. Bằng tốt nghiệp cấp 2 sẽ được trả lại sau khi bạn tốt nghiệp cấp 3.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trường trung cấp và cao đẳng nghề vẫn chấp nhận bằng tốt nghiệp cấp 2 nên tấm bằng này vẫn có giá trị quan trọng đối với bạn. Học trung cấp không phải là lựa chọn yếu kém mà là một con đường thiết thực giúp bạn xây dựng tương lai vững chắc hơn.

Thực tế, có rất nhiều người đã lựa chọn học nghề hoặc học trung cấp sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở. Họ nhận thấy rằng việc học một khóa đào tạo chuyên ngành như làm đẹp, nấu ăn, quản lý nghiệp vụ khách sạn,… có thể giúp họ dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn.

Học nghề đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ bởi những ưu điểm như thời gian học ngắn, chi phí thấp, chương trình đào tạo gắn liền với thực tế và nhanh chóng kiếm được thu nhập. Do đó, với tấm bằng cấp 2, bạn có thể lựa chọn rất nhiều ngành nghề phù hợp và xây dựng hướng đi tương lai cho bản thân. Và thực tế, bạn không quá lo lăng về việc có bằng cấp 2 nên học nghề gì trong thời điểm hiện nay.

Bằng tốt nghiệp cấp 2 mang lại rất nhiều giá trị cho bạn
Bằng tốt nghiệp cấp 2 mang lại rất nhiều giá trị cho bạn

Khó khăn khi không có bằng cấp 2 là gì? Có cơ hội thành công không?

Việc bỏ học trước khi hoàn thành cấp 2 có thể mang đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. Vậy nên không có bằng tốt nghiệp THCS có thể là khó khăn lớn. Cấp 2 là giai đoạn tuổi trẻ khi bạn chưa đủ tuổi để chịu trách nhiệm pháp lý. Đồng thời, đây cũng là thời điểm bạn đang trong giai đoạn phát triển, tâm lý chưa ổn định cũng chưa thật sự hiểu rõ về bản thân. Vì vậy, nếu có cơ hội thành công thì con đường đến thành công cũng sẽ đầy những thách thức.

Với một người chưa đủ 15 tuổi, tâm lý thường chưa đủ mạnh mẽ để đối mặt với cuộc sống và đây cũng là lý do tại sao nhiều người trẻ “ra xã hội sớm” thường bị cuốn vào những thú vui mới mẻ, đua theo các xu hướng xã hội, dẫn đến việc họ mất phương hướng và ngày càng xa lệch với xã hội. Đây cũng là một trong những thách thức hàng đầu mà những bạn không hoàn thành cấp 2 phải vượt qua nếu muốn đạt được thành công. 

Tuy có đầy rào cản nhưng thiếu bằng cấp không đồng nghĩa với việc tất cả mọi người đều thất bại trong công việc. Không có bằng cấp 2 có cơ hội thành công không? Câu trả lời là CÓ!

Thực tế, rất nhiều tấm gương đạt được những thành tựu lớn khi học vấn còn chưa tốt nghiệp cấp 2. Điều đó nhờ vào khả năng tiếp thu cao khi học nghề, ý chí và quyết tâm để thể hiện tốt trong công việc.

Bỏ học cấp 2 nên làm gì?

Vậy bỏ học cấp 2 nên làm gì? Sau đây là một số điều bạn cần làm nếu đã bỏ học cấp 2:

Ổn định tinh thần, suy nghĩ về tương lai

Sau khi nghỉ học cấp 2, điều đầu tiên bạn cần làm là cố gắng ổn định tinh thần. Đây là một điều không hề dễ dàng khi đang trong tuổi ăn, tuổi học thì bạn lại cần phải suy nghĩ về cuộc sống của mình và tìm cách bắt đầu một hành trình mới. Thay vì chìm đắm vào cảm giác buồn bã, bạn nên cố gắng tìm ra một hướng đi để có thể phát triển cuộc sống sau này. Hãy nhớ rằng, học vấn là cần những không phải tất cả. Nếu không tiếp tục việc học văn hoá thì hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề để phát triển bản thân.

Cùng với đó, hãy suy nghĩ xem bản thân mình thích gì, đam mê điều gì, xác định mục tiêu cá nhân và lên kế hoạch để thực hiện những điều đó.

Tham khảo: Nghỉ học sớm nên học nghề gì để có mức lương cao?

Sau khi nghỉ học cấp 2, bạn cần cố gắng ổn định tinh thần và suy nghĩ về tương lai
Sau khi nghỉ học cấp 2, bạn cần cố gắng ổn định tinh thần và suy nghĩ về tương lai

Tham khảo ý kiến người lớn

Vì đang trong độ tuổi chưa trưởng thành, việc tham khảo ý kiến người lớn sau khi nghỉ học cấp 2 là điều bạn nên làm. Hãy tìm đến những người mà bạn tin tưởng, kính trọng hoặc những người luôn sẵn sàng lắng nghe bạn để nhận những lời khuyên hữu ích.

Lựa chọn học nghề

Nếu bạn sống trong một gia đình có điều kiện thì sau khi quyết định nghỉ học cấp 2, gia đình có thể đã định hướng cho bạn với những mục tiêu lớn. Tuy nhiên, thường thì quyết định về việc nghỉ học ở cấp 2 sẽ đến từ việc gia đình đang đối mặt với khó khăn tài chính hoặc vì bản thân không thể học nổi. Trong trường hợp này, học nghề chính là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bởi vì để có một nguồn thu nhập ổn định trong tương lai, bạn cần có một nghề nghiệp cụ thể và nắm vững các kiến thức, kỹ năng liên quan đến nó.

Bên cạnh đó, việc học nghề cũng không làm bạn tốn quá nhiều thời gian và chi phí, đặc biệt là có thể kiếm được thu nhập ngay sau khi hoàn thành các khóa học tại các cơ sở dạy nghề.

Hiện nay, hầu hết các trung tâm đào tạo nghề không yêu cầu bằng cấp 2 hoặc cấp 3. Tuy nhiên, đối với những người dưới 15 tuổi, việc lựa chọn ngành nghề theo học cũng có những hạn chế nhất định. Vì thế cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định hướng đi sắp tới.

Vậy không có bằng cấp 2 thì học nghề gì? Trong phần tiếp theo, Mega Academy sẽ chia sẻ đến bạn một số ngành nghề mà học sinh chưa tốt nghiệp cấp 2 có thể theo học.

Không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì để có thu nhập tốt?

Một điều mà học viện Mega khẳng định chính là việc không có bằng cấp 2 là một thiệt thòi, cũng tạo nên một phần khó khăn trong chặng hành chính tiếp theo của các bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu có định hướng phù hợp, lựa chọn được nghề phù hợp cũng như nghiêm túc đi theo thì việc có được công việc với mức thu nhập tốt không phải là điều bất khả thi. Vậy không có bằng cấp thì làm nghề gì? Hãy cùng Mega Academy tham khảo một số gợi ý đang rất được quan tâm hiện nay.

Chăm sóc sắc đẹp

Nếu bạn đang băn khoăn “nữ không có bằng cấp 2 thì học nghề gì” thì học nghề chăm sóc sắc đẹp có thể là một lựa chọn phù hợp với bạn. Hiện nay có nhiều trung tâm, trường dạy nghề không cần bằng cấp 2 nên việc đăng ký nhập học cũng sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn. Lưu ý rằng, việc học nghề chăm sóc sắc đẹp đòi hỏi phải sự cố gắng và nỗ lực trong quá trình học tập. Ngoài ra, sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tính chăm chỉ cũng là những yếu tố quan trọng hàng đầu để bạn có thể đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, để phát triển trong nghề này, bạn cần duy trì sự đam mê, yêu nghề và cập nhật các kiến thức làm đẹp liên tục. Nếu bạn sở hữu những điều này thì tỉ lệ thành công của bạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp là rất lớn.

Không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì để có thu nhập tốt? Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp là một trong những nghề được quan tâm nhất
Không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì để có thu nhập tốt? Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp là một trong những nghề được quan tâm nhất

Sửa chữa cơ khí

Sửa chữa cơ khí là một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì đối với các bạn nam. Đây là một ngành nghề quan trọng trong xã hội và có tiềm năng trong tương lai. Để trở thành một người thợ cơ khí, bạn cần phải có tính tỉ mỉ và cẩn thận cũng như chuẩn bị ít nhất 2-3 năm để học tập và rèn luyện kỹ năng. Do đó, khi quyết định theo đuổi nghề sửa chữa cơ khí, bạn cần có sự kiên nhẫn và quyết tâm để thực hiện mục tiêu lâu dài trong lĩnh vực này.

Bán hàng online

Bán hàng online là một công việc mà bất cứ ai cũng có khả năng theo đuổi. Bạn có thể tạo một cửa hàng trực tuyến miễn phí trên các mạng xã hội hoặc các trang thương mại điện tử và dùng chúng để quảng bá các sản phẩm của mình.

Ngoài ra, bán hàng online cũng là một trong những công việc không cần bằng cấp 2 và không có giới hạn độ tuổi. Để thành công trong việc bán hàng trực tuyến, bạn cần tham gia một khóa học về kinh doanh online hoặc học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, để kinh doanh, bạn cần có một số vốn để mua hàng hoặc sản phẩm để bán. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị một khoản tiền đầu tư ban đầu để bắt đầu kinh doanh.

Thiết kế đồ hoạ 

Bên cạnh những ngành nghề trên, các bạn trẻ đam mê cũng có thể lựa chọn nghề thiết kế đồ họa. Đây cũng là một trong những nghề không cần bằng cấp 2. Để đạt được thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải có sự sáng tạo, tài năng thẩm mỹ và biết cách sử dụng thành thạo các phần mềm như Photoshop, Bridge, Lightroom,…

Như vậy, thắc mắc không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì đã được học viện Mega giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Có thể thấy dù chưa tốt nghiệp THCS những nếu chọn nghề đúng và nỗ lực hết mình thì rất dễ có được thu nhập ổn định. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với mong muốn của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực làm đẹp thì có thể tham khảo loạt khoá học của Mega như khoá học chăm sóc da, khoá học spa chuyên nghiệp,… để được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành một nhân sự giỏi trong lĩnh vực mình theo đuổi.

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Huyy Đìnhh
Huyy Đìnhh
2 tháng trước

nếu mà nam ngoài sửa chữa cơ khí thì làm thêm nghề gì là được ạ?